Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mường Tè nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới

15/10/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Huy động cả hệ thống chính trị và người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Mường Tè (Lai Châu) đã “gặt hái” được nhiều thành công...


b19.jpg

Mường Tè huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Mường Tè được biết đến là một trong những huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao... là những rào cản, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện. Xác định chương trình xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, huyện Mường Tè đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ từng nút thắt, rào cản trong xây dựng NTM.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đao Văn Khánh – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, nhấn mạnh: "Mặc dù khó khăn chồng chất, song huyện Mường Tè luôn xác định, chương trình xây dựng NTM chính là cơ hội để huyện thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Chính vì xác định như vậy nên ngay từ khi bắt tay vào thực hiện, huyện Mường Tè đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đồng thời coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải đẩy mạnh thực hiện. Diện mạo nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà có những đổi thay mạnh mẽ".

Trong thời gian qua, chương trình xây dựng NTM được huyện Mường Tè triển khai rộng khắp các xã, bản trên địa bàn. Các ban, ngành, đoàn thề của huyện chủ động phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung chương trình xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn. Đề án, kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM cũng đã được huyện Mường Tè xây dựng và triển khai thực hiện bằng những giải pháp cụ thể. Chương trình đã tạo được khí thế quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong xã hội và mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, thời gian qua, hệ thống quản lý, thực hiện chương trình xây dựng NTM các cấp trên địa bàn đã được thành lập, kiện toàn, đi vào hoạt động cơ bản hiệu quả. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình của huyện được ban hành khá đầy đủ, kịp thời. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được nâng lên, an ninh nông thôn được đảm bảo, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Nông thôn mới Mường Tè có nhiều khởi sắc

Về Mường Tè, đi từ vùng thuận lợi cho đến các xã vùng khó khăn của huyện như: Tà Tổng, Tá Bạ, Ka Lăng, Thu Lũm... chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ ở các vùng quê nơi đây. Trường học, trạm y tế xã, kênh mương thủy lợi... được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Nhiều tuyến đường nội bản được bê tông hóa, thuận tiện cho người dân đi lại và sản xuất. Không chỉ có những đổi thay về diện mạo, mà đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản trên địa bàn huyện cũng được nâng lên rất nhiều.

Điều đó cho thấy, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện ngày một phát triển. Hệ thống giao thông từ huyện đến xã, từ xã đến bản; trường học, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, trạm y tế, các thiết chế văn hóa - xã hội cơ sở … quan tâm đầu tư xây dựng, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được chú trọng đẩy mạnh.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, huyện Mường Tè đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Huyện đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Trung ương và của tỉnh Lai Châu. Được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ, người dân các xã, bản trong huyện tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Kinh tế phát triển, thu nhập nâng lên, người dân các xã, bản của huyện Mường Tè ngày càng phát huy tốt vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc chủ động chỉnh trang nhà cửa, người dân huyện Mường Tè còn tích cực đóng góp công sức, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa… tạo nên phong trào thi đua xây dựng NTM sôi nổi, rộng khắp các xã, bản.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn, thời gian tới, huyện Mường Tè tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM; Xây dựng kế hoạch, giải pháp phù hợp đối với từng tiêu chí; Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo; Sử dụng các nguồn lực trong xây dựng NTM đảm bảo thống nhất, dân chủ... Từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho người dân, khơi dậy và phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 227

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)