Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Một xã ở Nam Định có hơn 1.000 hộ, trong đó có nhiều gia đình Công giáo hiến đất làm nông thôn mới

15/10/2023 07:44 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.


b13.jpg

Hơn 1.000 hộ dân tự nguyện hiến đất

Về Giao Phong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi chóng mặt ở 1 làng quê ven biển. Nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), kinh tế địa phương phát triển như "diều gặp gió", người dân có cuộc sống ấm no, hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn…

Hiện tại, đường giao thông liên xã, liên xóm, nội đồng ở Giao Phong đã được mở rộng, nâng cấp và cứng hóa. Hai bên đường có hệ thống biển báo, đèn chiếu sáng vào ban đêm. Sáng rực 1 vùng quê.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Phạm Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Giao Phong thông tin, trên địa bàn xã có gần 55km đường giao thông. Trong đó, có 12km đường liên xã; 39km đường xóm, liên xóm và 3,9km đường nội đồng.

Các trục đường xã, liên xóm được bảo trì hàng năm, đảm bảo "Sáng, xanh, sạch, đẹp" và có các hạng mục cần thiết như biển báo, biển chỉ dẫn, chiếu sáng, gờ giảm tốc, cây xanh... theo quy định.

"Không những các trục đường liên xã, liên xóm được nhựa hóa mà đường trục chính nội đồng của địa phương cũng đã được cứng hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa", ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, nhiều gia đình ở xã Giao Phong đã tự nguyện hiến đất nông nghiệp, đất thổ cư… để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho các phương tiện đi lại, giao thông phát triển.

Tính đến nay, trên địa bàn xã có hơn 1.000 hộ đã tự nguyện hiến đất nông nghiệp với tổng diện tích trên 53.000m2 và khoảng 300 hộ dân tự nguyện hiến đất thổ cư với tổng diện tích gần 10.000m2. Tổng giá trị đất của người dân địa phương ủng hộ lên đến khoảng 70 tỷ đồng.

"Trung bình mỗi hộ gia đình hiến khoảng 25m2/sào đất nông nghiệp; còn đất thổ cư, hộ hiến nhiều thì lên đến gần 200m2, hộ hiến ít cũng hàng chục m2", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, đa số bà con nhân dân hiến đất trên tinh thần tự nguyện; tự bỏ công sức, thời gian phá tường bao, công trình phụ…, và cũng tự bỏ kinh phí để xây dựng lại tường bao của gia đình.

"Người dân rất hài lòng với chủ trương xây dựng NTM của địa phương, nhờ vậy, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng", ông Sơn vui mừng nói và nhấn mạnh thêm, người dân không chung sức, không đồng lòng thì phong trào xây dựng NTM khó thành công.

Gia đình công giáo chung sức xây dựng nông thôn mới

Con đường liên xóm dài hơn 2 km chạy qua 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải (xã Giao Phong) chỉ rộng khoảng 3m; vào giờ cao điểm, lượng phương tiện tham gia giao thông đi lại rất đông nên gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần có ô tô đi qua thì các phương tiện (xe máy, xe đạp) đi ngược chiều với ô tô phải dừng lại nhường đường cho ô tô đi.

Thời gian qua, nhờ sự động viên, tuyên truyền kịp thời của chính quyền địa phương nên người dân 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, tự nguyện tháo dỡ tường bao, công trình phụ… để hiến đất, mở rộng đường, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

Một trong những hộ gia đình tiên phong phá tường bao, hiến đất mở rộng đường phải nói đến gia đình ông Mai Đức Kiên  - gia đình Công giáo (xóm Lâm Trụ, xã Giao Phong) thuộc Giáo phận Bùi Chu. Gặp chúng tôi, ông Kiên bảo: "Đường có rộng thì giao thông mới phát triển, xe cộ đi lại mới thuận lợi".

Theo ông Kiên, con đường đi qua 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải vốn dĩ đã được cứng hóa từ nhiều năm nay, song con đường này đã và đang xuống cấp. Trời mưa thì nước đọng bẩn thỉu, trời nắng thì bụi bẩn…

Nhận thấy thời cơ "vàng" đã tới khi địa phương đang đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, ông cùng nhiều hộ dân quyết định hiến đất, mở rộng đường, tạo nên bộ mặt mới cho khu vực.

"Người dân chúng tôi nói với nhau rằng, thời điểm này mà không làm đường luôn thì không còn dịp nào nữa, phải chớp thời cơ nhanh. Và rồi mọi người cũng đồng tình, nhà nào tự tháo dỡ tường bao nhà đó; góp sức, góp ngày công cùng địa phương mở rộng đường", ông Kiên tâm sự.

Dẫn chúng tôi ra ngoài cổng, chỉ tay về phía tường bao của gia đình đang được phá bỏ, ông Kiên bật mí, gia đình tôi đã hiến khoảng 150m2 đất thổ cư, tự phá bỏ tường bao chạy dài 100m để địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước chạy qua cổng nhà.

Theo tính toán của ông Kiên, nếu tính giá trị tiền đất ở thời điểm hiện tại, sẽ lên đến hàng trăm triệu đồng. Một khoản tiền không hề nhỏ đối với gia đình ông, trong khi vợ chồng ông đã lớn tuổi, thu nhập không ổn định.

"Vợ chồng tôi cũng trên 70 tuổi cả rồi, cũng mong muốn làm việc phúc để con cái, cộng đồng sau này được hưởng lợi…", ông Kiên thổ lộ.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (xóm Lâm Hải, xã Giao Phong) cũng là gia đình Công giáo, thuộc Giáo phận Bùi Chu đã tự nguyện phá bỏ tường bao giáp lề đường, hiến khoảng 90m2 đất thổ cư để mở rộng đường liên xóm.

Ông Thắng bảo, trước đây mặt đường chỉ rộng khoảng 3m, giờ các hộ gia đình 2 bên đường đều nhất trí hiến đất, do đó sắp tới mặt đường liên xóm sẽ được mở rộng tới 7m, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

"Sau khi chính quyền địa phương xuống tận từng hộ gia đình tuyên tuyền hiến đất, mở rộng đường, tôi và vợ con đều nhất trí ủng hộ. Vừa rồi gia đình đã phá bỏ tường bao để địa phương lấy mặt bằng xây dựng hệ thống cống rãnh", ông Thắng nói và tâm sự thêm, đường đẹp, giao thông đi lại thuận lợi thì chắc chắn giá đất thổ cư sau này sẽ tăng lên cao.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 315

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)