Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 09/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Mường Do

15/10/2023 07:01 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với việc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đến nay diện mạo nông thôn xã Mường Do, huyện Phù Yên (Sơn La) có nhiều chuyển biến tích cực.


b12.png

Đẩy mạnh xây dựng đường giao thông nông thôn

Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn, năm 2012, triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Mường Do, huyện Phù Yên (Sơn La) mới đạt 5 tiêu chí, đó là: Quy hoạch, thủy lợi, lao động có việc làm, hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh. Sau 12 năm thực hiện, với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền xã và sự đồng thuận của nhân dân trong việc phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình, dự án của Nhà nước để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đầu tư sản xuất, đến nay xã đạt thêm 5 tiêu chí.

Trao đổi với phóng viên, Ông Ngô Đức Dương, Bí thư Đảng uỷ xã Mường Do, Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Để đạt được 9 tiêu chí còn lại, hiện xã đang tập trung rà soát phân loại, lựa chọn các tiêu chí thực hiện trước theo phương châm: "dễ làm trước, khó làm sau" và đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tạo điều kiện để người dân thể hiện vai trò chủ thể, theo phương châm: "dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Đối với tiêu chí giao thông, cùng với nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ, xã huy động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động để đổ bê tông các tuyến đường nội bản, liên bản. Đến nay, đã kiên cố hóa được 8/16 tuyến đường nội bản, liên bản, với tổng chiều dài hơn  6 km. Các tuyến đường còn lại, xã đã lập tờ trình xin hỗ trợ xi măng; vận động người dân đóng góp vật liệu để đổ bê tông.

Ông Hà Văn Mươi, bản Tân Kiểng, xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La chi sẻ: Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, đối với bà con cũng xác định được chi bộ quán triệt trong các cuộc họp, sau đó quán triệt đến thôn bản. Bà con đã xác định được trách nhiệm làm cho mình cho nên nhân dân đã tự giác. Hiện nay đã huy động vốn của gia đình, hiến cả đất đồng thời huy động cả ngày công tham gia nâng cấp các tuyến đường đi lại cho thuận lợi, tạo cảnh quan cho địa phương.

Chị Cầm Thị Sao, bản Tân Kiểng xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ:  Gia đình tôi rât vui khi tham gia làm đường xây dựng nông thôn mới này, khi có đường mới con cái đi học thuận lợi, đồng thời thúc đẩy giao lưu hàng hoá. Gia đình tôi sẵn sàng đóng góp để làm tuyến đường này, đến nay gia đình đã đóng góp hơn 2 triệu đồng cho việc làm đường này rồi.

Huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Cung theo Bí thư Đảng uỷ xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La: Để thực hiện tiêu chí thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, có giá trị kinh tế; thực hiện thâm canh tăng vụ, nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác. Từ nguồn kinh phí của các chương trình, dự án, như: Chương trình 135; chương trình 30a; chương trình nông thôn mới, hỗ trợ cây, con giống để người dân phát triển sản xuất.

Hiện, xã đã có 129 ha cây ăn quả các loại, như: Chanh leo, xoài, nhãn, cam, bơ, trong đó 74 ha chanh leo đã cho thu hoạch, năng suất đạt gần 6 tấn/ha. Ngoài ra, xã hướng dẫn người dân duy trì chăm sóc hơn 21 ha chè lâu năm, sản lượng đạt gần 30 tấn chè búp tươi/năm; Bà con duy trì chăn nuôi 3.835 con gia súc và trên 18.500 con gia cầm các loại; 19 ha ao thả cá. Nhờ đó, thu nhập bình quân của xã đạt gần 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 20,6%.

"Về công tác xây dựng nông thôn mới, tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước nhân dân trên địa bàn xã Mường Do đã tập chung xây dựng các tiêu chí nông thôn mới để hoàn thành các chỉ tiêu tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tiêu chí số 17 về cảnh quan môi trường rất là quan tâm, xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn mới trong thời gian qua. Với sự đóng góp rất nhiều từ các nguồn của người dân đã đem lại cho Mường Do phát triển hơn và xanh sạch đẹp hơn", ông Dương nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Mường Do, huyện Phù Yên đã đạt 10/19 tiêu chí, 35/49 chỉ tiêu. 

Thời gian tới, xã tiếp tục rà soát và huy động mọi nguồn lực thực hiện xây dựng nông thôn mới để hoàn thiện các tiêu chí còn lại theo kế hoạch từng năm. Củng cố và duy trì các tiêu chí đã đạt, đặc biệt, phát huy nội lực trong nhân dân, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo điều kiện để thực hiện các tiêu chí khác.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 327

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)