Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Du lịch nông nghiệp: Đến ấp đảo Thiềng Liềng thưởng thức sâm sâm, bánh lọt, cá kèo bông đỏ

15/10/2023 04:10 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Nâng cao đời sống kinh tế của nông dân gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp, phát triển nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025”. 


b7.jpg

Mục tiêu đề án nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vị trí, ý nghĩa và vai trò của du lịch nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Xây dựng điểm du lịch ở nông thôn

Những năm gần đây, ngành du lịch thành phố tích cực xây dựng các điểm, tuyến du lịch ở 5 huyện ngoại thành của thành phố nhằm tăng thu nhập cho người dân gắn với xây dựng nông thôn mới.

Vào cuối tháng 12/2022, ấp Thiềng Liềng (xã Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM) chính thức được Sở Du lịch thành phố công bố sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên của thành phố. Theo đó, từ năm 2020, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch đã phối hợp với Sở Du lịch thành phố triển khai nghiên cứu và tìm hiểu hệ sinh thái tự nhiên, sinh kế và đời sống tinh thần của cư dân Cần Giờ, nghiên cứu nội dung phát triển điểm đến du lịch Thiềng Liềng gắn với hệ giá trị sinh thái tự nhiên và văn hóa của địa phương. 

Đồng thời, nhóm tư vấn còn tiến hành xây dựng mạng lưới kết nối nhằm hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch cộng đồng tại Thiềng Liềng. Từ đó, bước đầu định vị hình ảnh và sản phẩm du lịch tổng thể tại Thiềng Liềng gắn với văn hóa hàng hóa của cư dân ấp đảo, với triết lý khai thác là "Du lịch hội tụ".

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình này để đón thêm nhiều du khách trong và ngoài nước góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiện, điểm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 dịch vụ phục vụ du khách, với các sản phẩm du lịch mang đặc trưng hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ và văn hóa của người dân vùng biển như ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử... 

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm du lịch này do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng thực hiện. Người dân tham gia mô hình du lịch này chủ yếu làm nghề muối. Vì thế, tất cả ẩm thực, thức uống trong tour đều do chính người dân bản địa tự tay nấu, chế biến với nguyên liệu có sẵn tại địa phương, như: Sâm sâm, bánh lọt, nước nha đam, hay các ẩm thực vùng biển, như: Cá kèo bông đỏ, hàu...

Tăng thu nhập cho người dân

Về Đề án "Nâng cao đời sống kinh tế của nông dân gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp, phát triển nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025", UBND thành phố xác định mục tiêu đề án nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vị trí, ý nghĩa và vai trò của du lịch nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. 

Đồng thời, phát triển du lịch nông nghiệp, làng nghề nông thôn, sản phẩm đặc - trưng khu vực (sản phẩm OCOP), góp phần nâng cao đời sống và tăng thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, quảng bá, kết nối thị trường cho sản phẩm chủ lực đặc trưng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP, phát triển đa dạng chủng loại quà lưu niệm do chính người nông dân làm ra trong việc kết hợp lồng ghép trong chương trình du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch sinh thái trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, kịp thời phổ cập một số kiến thức cơ bản về du lịch cho cán bộ, hội viên, nông dân; nghiên cứu, đề xuất xây dựng các mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp nhằm hỗ trợ người nông dân tham gia làm du lịch nông nghiệp phù hợp với định hướng phát triển du lịch trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao đời sống của nông dân và xây dựng nông thôn mới…

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 256

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)