Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nậm Nhùn chung sức xây dựng nông thôn mới

14/10/2023 17:21 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau hơn 10 thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện miền núi Nậm Nhùn (Lai Châu) đã có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong huyện ngày càng được cải thiện, nâng cao.


a91.jpg

Nậm Nhùn huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng nông thôn mới

Cũng như nhiều huyện khác của tỉnh Lai Châu, huyện Nậm Nhùn bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn, trở ngại. Xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thấp kém, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao… là những rào cản, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Nậm Nhùn. 

 Trước những khó khăn, trở ngại đó, huyện Nậm Nhùn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Hàng năm, UBND huyện Nậm Nhùn ban hành các văn bản đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình. Công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, được huyện chú trọng. Một trong những giải pháp được huyện Nậm Nhùn đặc biệt quan tâm, đó là đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tập hợp và đoàn kết quần chúng nhân dân. 

Đi đôi với công tác tuyên truyền, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Các nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới đều được các xã, bản thực hiện công khai và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân. Được tham gia bàn bạc, hiến kế, người dân các xã, bản trong huyện tích cực phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Thành Đồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. 

Chương trình có ý nghĩa rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Qua thực hiện chương trình đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Mặt khác bước đầu đã giúp cho người dân trong huyện thay đổi cách nghĩ, không ỷ lại vào Nhà nước, chủ động tự lực, tự chủ trong phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện sâu rộng đến tất cả xã, bản trong huyện. Huyện Nậm Nhùn đã lồng ghép nguồn vốn của các chương trình mục tiêu Quốc gia, để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của huyện từng bước được hoàn thiện hướng hiện đại và đạt chuẩn. Bộ mặt nông thôn của huyện cũng nhờ đó mà ngày càng khởi sắc.

Người dân Nậm Nhùn chung sức xây dựng nông thôn mới

"Những năm qua, huyện Nậm Nhùn đã huy động các nguồn lực trong dân, cùng với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trục huyện, trục xã và nội bản phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, 100% số xã trong huyện đã có đường giao thông được cứng hóa đến trung tâm xã; 69/69 bản có đường xe máy đi lại thuận lợi. Ước đến hết năm 2023, tỷ lệ hộ dân được dùng điện lưới quốc gia trong huyện, đạt 94%; 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch; 98% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh" – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn thông tin.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn lan tỏa rộng khắp các xã, bản. Nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên. Bà con tích cực hiến đất, góp sức làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa. Không chỉ dừng ở đó, người dân các xã, bản của huyện Nậm Nhùn còn chủ động chỉnh trang nhà cửa, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Được hưởng lợi từ các chính sách của Trung ương, của tỉnh Lai Châu, người dân huyện Nậm Nhùn tích cực phát triển sản xuất một số cây trồng có lợi thế như: Xoài, sa nhân tím, mắc ca, quế… Một số hộ dân ở các xã mạnh dạn làm chuồng trại chăn nuôi trâu, bò tập trung và nuôi cá lồng như cá lăng, chiên ở lòng hồ các thủy điện trên địa bàn. Hiện trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã hình thành và ngày càng phát triển một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Lúa, quế, mắc ca, cây ăn quả… Nhờ đó, thu nhập và đời sống của người dân trong huyện ngày càng cải thiện, nâng cao.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân, huyện Nậm Nhùn đã "gặt hái" nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bình quân tiêu chí của toàn huyện, đạt 12,2 tiêu chí/xã. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn huyện không ngừng cải thiện, nâng cao.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 297

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)