Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Một hợp tác xã ở Lâm Đồng có 1 hộ tỷ phú, 12 hộ giàu, còn lại toàn khá giả

14/10/2023 06:13 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với 65ha trồng các loại trái cây như sầu riêng, bưởi da xanh VietGAP, HTX trái cây Mỹ Đức (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) đã có 100% xã viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.


a89.jpg

Liên kết để thành công

Đến huyện Đạ Tẻh vào những ngày tháng 5, phóng viên có cơ hội được thấy người dân địa phương cần mẫn chăm sóc những vườn sầu riêng, bưởi da xanh hay vườn ổi sai trĩu quả của mình. Những vườn trái cây ở xã Mỹ Đức dường như cũng rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và phù sa của dòng sông Đạ Tẻh trải dài.

Được sự hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh, phóng viên Dân Việt đã đến Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ trái cây Mỹ Đức (HTX trái cây Mỹ Đức) do ông Phạm Văn Xã điều hành. Hợp tác xã này được xem là hợp tác xã "mạnh nhất" về sản lượng cũng như diện tích trồng trái cây tại huyện Đạ Tẻh. Các loại trái cây chủ lực của HTX này là sầu riêng, bưởi da xanh, ổi.

Dẫn phóng viên đi thăm vườn bưởi da xanh đang độ thu hoạch của mình, ông Phạm Văn Xã cho biết, HTX trái cây Mỹ Đức được thành lập từ năm 2018. Ban đầu HTX chỉ có 7 thành viên, nay đã phát triển, mở rộng lên 30 xã viên với diện tích là 65ha với các loại cây trồng như sầu riêng, bưởi da xanh, ổi.

"Hầu hết các xã viên của HTX trái cây Mỹ Đức là người dân ở phía Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp. Cách đây hàng chục năm cũng trồng trái cây nhưng manh mún, nhỏ lẻ, bị ép giá, sản xuất không theo quy chuẩn nào. Chính vì vậy, nhiều hộ dân trồng trái cây trong xã Mỹ Đức đã tổ chức liên kết sản xuất và hướng đến thành lập hợp tác xã. Tháng 3/2018, được sự giúp đỡ, hướng dẫn của chính quyền địa phương, tôi cùng 6 thành viên khác thành lập HTX trái cây Mỹ Đức. Đến nay, hợp tác xã đã có 30 xã viên, diện tích trồng trái cây lên đến 65ha.

HTX trái cây Mỹ Đức phát triển sản xuất cây trồng chủ lực là sầu riêng và bưởi da xanh. Chúng tôi quyết tâm đưa sản phẩm ra thị trường cạnh tranh với các sản phẩm khác trong và ngoài nước. Vì vậy, HTX trái cây Mỹ Đức đã mở rộng diện tích và trồng trái cây theo hướng an toàn, HTX được cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm sầu riêng trong năm 2020", ông Phạm Văn Xã chia sẻ.

100% xã viên là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Nâng quả bưởi da xanh vừa thu hoạch trên cây xuống, ông Xã cho biết, sông Đạ Tẻh trước đây là một nhánh của sông Đồng Nai. Vào mùa mưa, vùng đất ven sông Đạ Tẻh thường xuyên bị ngập úng, chỉ sử dụng đất để trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lúa 1 vụ, dâu tằm. Chính vì vậy, đời sống cũng như thu nhập của người dân tại đây rất khó khăn, bấp bênh. Thế nhưng, sau đó nhờ chặn dòng, đắp đập mà dòng sông Đạ Tẻh trở nên hiền hòa, không còn gây ngập úng, lụt lội như trước kia. Vì vậy, người dân tại Mỹ Đức đã chuyển đổi sang cây ăn trái.

Nói về vườn bưởi da xanh không hạt trên đất đồi của mình, anh Nguyễn Hữu Trường, xã viên của HTX trái cây Mỹ Đức cho hay: "Hiện, HTX đang có khoảng 12ha bưởi da xanh, sản phẩm này còn được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, có tem truy xuất nguồn gốc. Thế nhưng, bưởi của chúng tôi làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, tới mùa là thương lái đưa người về cắt tại vườn, có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Hiện nay, chúng tôi đã đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, chuẩn bị tinh thần canh tác bưởi đúng tiêu chuẩn với hy vọng đưa được loại trái ngọt sang thị trường cao cấp".

Các xã viên của HTX trái cây Mỹ Đức cũng tự hào cho biết, với sản phẩm sầu riêng, các thành viên của HTX đã trồng từ nhiều năm, với kỹ thuật và nguồn giống trồng chuẩn từ đầu nên sản phẩm ngon, dẻo, béo. Trong khi đó, bưởi da xanh được đánh giá là phù hợp với những vùng đất ven sông, tép bưởi mọng nước, to mà không bị đắng, được thị trường rất ưa chuộng.

Ông Phạm Văn Xã cho biết, năm 2023, dự kiến HTX sẽ thu hoạch được khoảng 330 tấn sầu riêng với diện tích khoảng 25ha đang cho thu hoạch chính. Trong khi đó, hơn 2ha đất trồng bưởi da xanh sẽ thu hoạch được khoảng 90 tấn. Năm 2024, diện tích bưởi cho thu hoạch của HTX trái cây Mỹ Đức sẽ tăng lên khoảng 6ha.

"Tháng 4/2018, HTX đã ký kết với doanh nghiệp Gia Nguyễn (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con trong vòng 10 năm, vì vậy, bà con yên tâm đầu tư sản xuất. Để thực hiện mục tiêu xây dựng thương hiệu và chuỗi giá trị sản phẩm của mình, các thành viên luôn tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu đầu vào: Giống, phân bón, thuốc BVTV đến khâu đầu ra kiểm tra chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, vận động xã viên chú trọng ghi chép nhật ký sản xuất. Do vậy, chất lượng sản phẩm ổn định và việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm luôn được đảm bảo và được đơn vị thu mua đánh giá cao", ông Phạm Văn Xã chia sẻ.

Theo Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh, từ khi thành lập đến nay, HTX đã hình thành được chuỗi giá trị cung cấp khép kín các sản phẩm sầu riêng và bưởi da xanh ra thị trường. Đời sống của các thành viên HTX đã được nâng lên, trong đó có một hộ là tỷ phú (thu nhập bình quân đạt gần 4 tỷ đồng/năm), 12 hộ giàu (thu nhật đạt từ 900 - 1,2 tỷ đồng/năm), còn lại là hộ khá. 100% thành viên đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Đánh giá hiệu quả của HTX trái cây Mỹ Đức, bà Nguyễn Thị Tường Vi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Mặc dù là HTX còn non trẻ nhưng các xã viên của HTX trái cây Mỹ Đức đã rất nỗ lực để đưa sản phẩm trái cây của HTX ra thị trường. Bên cạnh đó, các xã viên cũng đã thực hiện trồng cây ăn trái theo hướng VietGAP, hữu cơ nên chất lượng trái cây của đơn vị này càng được khẳng định trên thị trường.

Ngoài ra, các thành viên của HTX còn tham gia tích cực Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, phong trào xây dựng nông thôn mới, các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất, xây dựng gia đình, thôn văn hóa".

Bà Vi cũng cho biết, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh đã hỗ trợ HTX đầu tư xây dựng mô hình ứng dụng đồng bộ công nghệ tưới nước, bón phân, phun thuốc trên cây sầu riêng cho 1 hộ số tiền trị giá 70 triệu đồng. Hơn nữa, HTX tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 hộ đồng bào dân tộc gốc địa phương với mức thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Hợp tác xã trái cây Mỹ Đức cũng là 1 trong 63 HTX trên toàn quốc được biểu dương trong năm 2023 theo Quyết định số 6758 do Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn ký ban hành, công nhận 63 Hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc năm 2023 do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 266

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)