Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới chuyển đổi số ở Cần Thơ, máy bay không người lái trên đồng, thanh niên đi đầu

14/10/2023 03:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Thạnh Lợi, một xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Thạnh đã "thay da đổi thịt", trở thành 1 trong 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của TP Cần Thơ. Kết quả này có được một phần là do mạnh dạn áp dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới và lực lượng thanh niên đi đầu...


a86.jpg

Xã vùng sâu đã "thay da đổi thịt" nhờ áp dụng chuyển đổi số

Trước đây, khi nhắc đến xã Thạnh Lợi, nhiều người nghĩ đến xã nghèo, thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Tuy nhiên, hiện nay, nơi đây đã "thay da đổi thịt", trở thành 1 trong 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của TP.Cần Thơ.

Theo phóng viên tìm hiểu, một trong những đổi mới mạnh mẽ của xã Thạnh Lợi là mạnh dạn chuyển đổi số. Mô hình "ấp thông minh" tại ấp D2 là một điển hình cho việc làm trên.

Hiện nay, ở ấp D2 có 532 hộ dân, trong đó có 1.681/1.806 người sử dụng điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ 93,1%. Tại nhà thông tin ấp và các nơi công cộng đều có mạng wifi miễn phí để người dân có thể truy cập internet để xem tin tức, các văn bản luật, thủ tục hành chính, tham gia giao dịch hành chính.

"Không chỉ vậy, hoạt động sản xuất lúa của bà con giờ đây cũng được cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ 4.0 như cày, xới bằng tia laser, phun thuốc và bón phân bằng máy bay không người lái, từ đó góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm" - Ông Nguyễn Ngọc Huấn - Trưởng ấp D2 cho biết.

Ngoài ấp trên, hoạt động sản xuất nông nghiệp ở các ấp khác như ấp B2, E2, C2 cũng đều phát triển tốt, trong có có việc chuyển đổi số, ứng dụng các thiết bị máy móc để hạ giá thành sản xuất, tăng thu nhập trên cùng diện tích.

Cũng nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, nhiều hợp tác xã nông nghiệp dễ dàng phát triển quy mô cũng như phát triển nhanh về doanh thu.

Như hợp tác xã Khiết Tâm ở ấp D2 hiện đã nâng diện tích sản xuất lên đến 340ha, cung ứng ra thị trường khoản 3.000 tấn lúa giống/năm cho bà con trong xã và các công ty liên kết, đạt doanh thu khoảng 3,5 tỉ đồng.

Ông Bùi Quang Nam - Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi cho biết, là xã thuần nông nên để "thay da đổi thịt", Thạnh Lợi quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, trong đó có chú trọng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Ðồng thời, xã Thanh Lợi tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực được cấp chứng nhận sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, Global GAP…Từ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh từ 60,45 triệu đồng/người trong năm 2020 lên 70,91 triệu đồng/người trong năm 2022.

Đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thời gian qua, diện mạo xã Thạnh Lợi còn đổi mới ở hầu hết các lĩnh vực khác. 100% tuyến đường huyện, đường xã, đường trục ấp, đường trục chính nội đồng được bê tông, nhựa hóa đạt chuẩn theo quy định. Số hộ sử dụng điện thường xuyên đạt tỷ lệ 100%, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn phát triển đồng bộ;...

Theo ông Nam, từ khi phong trào xây dựng nông thôn mới triển khai trên diện rộng, Thạnh Lợi dường như không ngừng khoác lên mình những "chiếc áo mới". Từ năm 2015, xã Thạnh Lợi đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến đầu năm 2023, xã Thạnh Lợi được UBND TP.Cần Thơ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

"Sau 2 năm nỗ lực, đến cuối năm 2022, Thạnh Lợi đã hoàn thành toàn bộ 8 tiêu chí theo quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Tháng 3 vừa qua, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu với lĩnh vực nổi trội "Tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn" - ông Nam nói.

Ðể giữ vững thành quả này, theo ông Nam, xã Thạnh Lợi tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời lồng ghép việc nâng chất NTM kiểu mẫu gắn với thực hiện quy chế dân chủ và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào thi đua xây dựng gia đình kiểu mẫu, tổ tự quản kiểu mẫu.

Thạnh Lợi hiện là hình mẫu để các xã khác trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh nói riêng và TP Cần Thơ học tập, rút kinh nghiệm.

Ông Bùi Quang Nam - Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi cho biết, việc đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu là niềm vui, vinh dự lớn của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Lợi. Trong thời gian tới, xã sẽ luôn giữ vững và tiếp tục nâng chất ngày càng hoàn thiện hơn, thực chất hơn của xã nông thôn mới kiểu mẫu, mang lại sự tiến bộ hơn, tốt hơn cho đời sống của nhân dân về vật chất và tinh thần.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 228

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)