Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bắc Kạn: Chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao

14/10/2023 02:25 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Năm 2023, Bắc Kạn tiếp tục dồn lực thực hiện chương trình, phấn đấu có 6 xã nông thôn mới nâng cao.


a84.jpg

Năm 2023, 06 xã nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới nâng cao của tỉnh Bắc Kạn gồm: Xã Khang Ninh (huyện Ba Bể); xã Đồng Thắng (huyện Chợ Đồn); xã Cường Lợi (huyện Na Rì); xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn); xã Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông); xã Hà Hiệu (huyện Ba Bể).

Bắc Kạn thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Về đích xây dựng NTM năm 2017, diện mạo nông thôn xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) đã thay da đổi thịt, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Các tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, phẳng phiu, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày một nhiều.

Hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư; kinh tế - văn hóa - xã hội ngày càng phát triển toàn diện. 100% số thôn có nhà văn hóa; số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%. Năm 2023, xã Nông Thượng tiếp tục đặt ra mục tiêu duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM và chung sức thực hiện mục tiêu về đích xây dựng xã NTM nâng cao.

Ông Triệu Văn Nhúc, Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: "Để hoàn thành mục tiêu về đích xã NTM nâng cao, đảng bộ và nhân dân xã Nông Thượng xác định rõ những nội dung, tiêu chí mà địa phương có thể chủ động thực hiện. Chú trọng thực hiện tốt các tiêu chí thu nhập; hộ nghèo; môi trường; an ninh; văn hóa…

Trong lộ trình thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Nông Thượng tiếp tục coi trọng thu hút đầu tư, huy động nhiều nguồn lực khác nhau để phát triển, nâng cao các tiêu chí NTM. Năm 2022, xã Nông Thượng đã huy động được gần 145 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hơn 2 tỷ đồng do nhân dân đóng góp với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Cũng theo ông Nhúc, quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Nông Thượng đã nhận được sự đồng thuận rất cao, nhân dân góp tiền, ngày công lao động mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản,... Người dân vui mừng khi xã đạt chuẩn NTM và sẵn sàng cùng địa phương nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao.

Cơ cấu kinh tế xã Nông Thượng tiếp tục chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, có sức cạnh tranh trên thị trường; tổng diện tích cây lương thực có hạt đạt 158ha, trồng rừng đạt 40ha, thu nhập bình quân đạt 47 triệu đồng/năm. Năm 2023, Nông Thượng phấn đấu tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 95%, thôn văn hóa đạt trên 80%, tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu dưới 4,5%,…

Bên cạnh việc đóng góp xây dựng hạ tầng, ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong xã ngày càng được nâng lên, xây dựng các tuyến đường xanh – sạch – đẹp, từ đó hình thành nếp sống văn minh. Đặc biệt, từ khi triển khai, thực hiện chương trình XDNTM nâng cao, xã tập trung đầu tư hạ tầng, vận động nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực có giá trị kinh tế cao nên đời sống ngày càng cải thiện, thu nhập nâng lên.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế tạo đà hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao tại Bắc Kạn

Cùng nằm trong 6 xã phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao năm 2023, xã Đồng Thắng (huyện Chợ Đồn) cũng chọn đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phát triển kinh tế rừng tại địa phương từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, tạo đà hoàn thành các tiêu chí.

Theo đó, cùng với sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án và tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân xã Đồng Thắng đã mở mới tuyến đường lâm nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, trồng và chăm sóc, khai thác gỗ rừng sản xuất của người dân.

Điển hình như tuyến đường lâm nghiệp Khuổi Ném dài hơn 1,5km đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Để mở đường 16 hộ dân thuộc 03 thôn Cốc Quang, Pác Giả, Bản Chói đã đồng thuận hiến đất, cây cối, tạo điều kiện thuận lợi cho thi công.

Là một trong những hộ tình nguyện hiến đất, gia đình bà Phùng Mùi Lai ở thôn Pác Giả dù có diện tích đất không nhiều, nhưng bà vẫn vui vẻ, tự nguyện hiến 300m2 đất ruộng để mở mới tuyến đường. Bà Lai chia sẻ: "Tôi mong rằng, sau khi có đường cấp phối vào khu sản xuất thì Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm bê tông hóa tuyến đường này để giúp người dân đi lại dễ dàng, vận chuyển nông sản, hàng hóa, giao thương thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương".

Bí thư Chi bộ thôn Cốc Quang, bà Hoàng Thị Tuyết cho biết: Khi mới triển khai các thôn cũng gặp khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân hiến đất. Tuy nhiên, sau khi hiểu được mục đích, lợi ích mà tuyến đường mang lại, nhiều hộ dân trong thôn đã sẵn sàng chặt hạ cây cối, hoa màu để làm đường.

"Điều đáng ghi nhận trong quá trình triển khai là có những hộ nghèo, thu nhập thấp, nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng. Qua đó, thể hiện trách nhiệm và tinh thần "mình vì mọi người", tạo điều kiện cho bà con trong thôn cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập". Bà Tuyến nhấn mạnh.

Với sự quyết tâm, chung sức đồng lòng, phát huy vai trò chủ thể, sẵn sàng góp công, góp của nhân dân, cùng sự quan tâm, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong quá trình thực, chúng tôi tin chắc mục tiêu về đích NTM nâng cao của các xã sẽ còn không xa, bộ mặt nông thôn Bắc Kạn sẽ ngày càng đổi mới, phát triển.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 291

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)