Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 02/06/2023

TIN TỨC

Truyền thanh cơ sở góp phần xây dựng Nông thôn mới

10/07/2017 10:23 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với sự lan tỏa rộng rãi, có sức ảnh hưởng lớn tới dư luận xã hội và là người bạn gần gũi của quần chúng nhân dân, thời gian qua, hệ thống phát thanh cơ sở ở Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) được coi là công cụ tuyên truyền hiệu quả nhiều chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).


Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Đài truyền thanh xã Song Hồ cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư về cơ sở vật chất với 30 loa phủ sóng tại các thôn, phát sóng vào các ngày trong tuần và có tiếp âm của đài tỉnh, đài huyện. Đài cũng xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về xây dựng NTM trên hệ thống truyền thanh xã và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân; thường xuyên phát các tin, bài, gương người tốt việc tốt có tác động tích cực, trực tiếp tới ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Hiện nay, khi Song Hồ về đích NTM, Đài Truyền thanh xã tiếp tục xây dựng các chuyên mục về NTM phát thường xuyên, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng các chương trình, tạo ra những hành động cụ thể, thiết thực cùng nhau gìn giữ, bảo vệ, phát huy hiệu quả cũng như tiếp tục tu sửa để các tiêu chí ngày càng hoàn thiện hơn.
 
Nghe phát thanh hàng ngày trở thành một thói quen với mỗi người dân xã Song Hồ. Vậy nên dù tuổi cao nhưng ông Nguyễn Như Thục ở thôn Đạo Tú  cùng  nhiều gia đình khác trong thôn luôn tự nguyện tham gia vào các phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm, bảo vệ an ninh trật tự địa phương, góp sức xây dựng nông thôn mới. Ông Thục bộc bạch: “Đài truyền thanh xã là kênh thông tin không thể thiếu với người dân thôn, xóm. Qua đó, chúng tôi hiểu được nội dung, ý nghĩa và các tiêu chí xây dựng NTM; được nghe những câu chuyện gần gũi và thực tế về cá nhân tiêu biểu hiến công hiến của, phát triển kinh tế gia đình… từ đó khơi dậy tinh thần, ý thức, trách nhiệm của mỗi người để cùng nhau xây dựng quê hương. Chứng kiến diện mạo quê hương đổi thay, tôi rất phấn khởi và tự hào”.
 
Hết năm 2015, toàn huyện Thuận Thành có 10/18 xã hoàn thành xây dựng NTM. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của hệ thống truyền thanh các cấp của huyện. Những “cánh sóng truyền thanh” tập trung tuyên truyền về xây dựng NTM, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân cùng chung sức đồng lòng tự nguyện đóng góp công sức, tiền của xây dựng quê hương.
 
Bà Ngô Hồng Thúy, Trưởng Đài Truyền thanh huyện Thuận Thành cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, Đài Truyền thanh huyện chỉ đạo, hướng dẫn các đài cơ sở tập trung tuyên tuyền 19 tiêu chí, những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo; động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên không quản ngại khó khăn, bám sát cơ sở, sản xuất hàng trăm tin, bài phản ánh, tuyên truyền sinh động về chương trình xây dựng NTM, chuyển tải kịp thời đến người dân; tiếp sóng đều đặn chương trình phát thanh của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; phối hợp mở các lớp tập huấn công tác biên tập, viết tin, bài chuyên sâu về đề tài xây dựng NTM cho phóng viên đài huyện, cán bộ đài cơ sở; xây dựng hệ thống thông tin đến từng ngõ ngách kể cả các vùng sâu vùng xa trung tâm huyện… Ngoài ra, Đài còn hướng dẫn đài truyền thanh các xã tăng cường tin, bài tuyên truyền về xây dựng NTM đọc trực tiếp tại cụm loa truyền thanh các khu dân cư, các thôn. Với những xã đã về đích NTM, Đài chỉ đạo Đài cơ sở thường xuyên có tin, bài tuyên truyền việc gìn giữ, bảo vệ, tôn tạo và phát huy hiệu quả các tiêu chí.
 
Truyền thanh cơ sở chính là nhịp cầu, phương tiện tuyên truyền hiệu quả, tiết kiệm và thực sự cần thiết trong phong trào xây dựng NTM. Việc tận dụng được công cụ hữu ích này sẽ góp phần đưa Thuận Thành về đích NTM đúng với lộ trình đề ra./.

Ngọc Hải

Lượt truy cập: 2938

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)