Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 08/12/2023

TIN TỨC

Đắk Nông: Sơ kết 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

15/04/2013 08:26 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng 9/4, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Lê Diễn, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo; Nguyễn Đức Luyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh, phó Ban chỉ đạo; Nguyễn Công Tự, ủy viên HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã; các thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM các cấp tham dự hội nghị.

Theo đánh giá, qua 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình XDNTM tỉnh ta đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn đóng góp của tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong 2 năm qua khoảng 1.382 tỉ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho chương trình là 20 tỉ đồng, chiếm 1,51%; vốn từ các chương trình, dự án khác là 1.279 tỉ đồng, chiếm 92,55% và trên 82 tỉ đồng vốn do các tổ chức, cá nhân đóng góp, chiếm 5,94. Đến nay, đã có 61/61 xã hoàn thành công tác lập quy hoạch, đạt 100%; 29/61 xã đã phê duyệt đề án chiếm 47,54%, trong đó, có 4 huyện đạt tiến độ như Tuy Đức: 6/6 xã; Cư Jut:7/7 xã; Đắk Mil: 9/9 xã, Đắk Glong: 7/7 xã. Các đề án được phê duyệt cơ bản đã bám sát 19 tiêu chí, 11 nội dung xây dựng nông thôn mới và theo định hướng quy hoạch của các xã. Tính đến năm 2012, có 1 xã đạt cao nhất là 12 tiêu chí; 11 xã đạt tiêu chí thấp nhất là 2 tiêu chí; số tiêu chí đạt bình quân chung của toàn tỉnh là 4,6 tiêu chí/xã tăng 1,5 tiêu chí so với năm 2011; số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của 6 xã điểm là 7 tiêu chí/xã, tăng 1,8 tiêu chí so với năm 2011. Cơ sở hạ tầng như thiết yếu như đường giao thông, trường học, trạm y tế, ... được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Phong trào hiến đất làm đường, trường, trạm được nhân dân phát huy, nhân rộng đời sống của người dân được cải thiện, nhiều hộ  dân đã vươn lên làm giàu, góp phần làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. An ninh trật tự được tăng cường và giữ vững, hệ thống chính trị - xã hội thường xuyên được củng cố, nâng cao.

Từ phân tích những nguyên nhân và bài học thực tiễn của kết quả đạt được, các mặt còn hạn chế, mục tiêu phấn đấu của tỉnh ta trong năm 2013 là: Mỗi xã tăng bình quân từ 2 tiêu chí trở lên, riêng xã điểm tăng từ 3 tiêu chí trở lên; phấn đấu trong quý II, hoàn thành đề án XDNTM đạt 100% số xã; có thêm 8 xã đạt chuẩn đến năm 2015.

Để Chương trình XDNTM trên địa bàn tỉnh trong những năm tới đạt kết quả tốt hơn nữa,  Tỉnh cũng đề nghị với BCĐ và các bộ, ngành Trung ương về chương trình xây dựng NTM, một số vấn đề như: Tiếp tục sửa đổi các tiêu chí sao cho phù hợp với vùng miền, tập quán từng địa phương, đặc biệt là với Đắk Nông; ban hành quy chế công nhận xã, huyện, tỉnh đạt chuẩn NTM, và hướng dẫn thực hiện 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí về XDNTM; Ngân hàng nhà nước nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ lãi xuất tín dụng cho phát triển sản xuất thuộc chương trình MTQG XDNTM; điều chỉnh chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM.

Theo Cổng TTĐT Đắk Nông

Lượt truy cập: 1539

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)