Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 03/10/2023

TIN TỨC

Bảo vệ quyền của lao động nữ khi làm việc ở nước ngoài

31/10/2013 09:35 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng 24/10 tại TP. Đà Nẵng, Bộ LĐTBXH phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Cơ quan Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của LHQ (UN Women), Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) tổ chức hội thảo chủ đề “Bảo vệ quyền của lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài và ứng xử của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm ở nước ngoài".

Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về các dịch vụ cung cấp việc làm ở nước ngoài có  tính nhạy cảm giới, phù hợp với thỏa ước về ứng xử đạo đức và các điển hình tốt của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm ở nước ngoài và chia sẽ kinh nghiệm hợp tác ở cấp quốc gia và khu vực.

Việt Nam đang là quốc gia có số người đi làm việc tại nước ngoài ngày càng tăng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay có khoảng 500.000 người Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Từ năm 2006, trung bình hàng năm có khoảng 70.000 đến 80.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; trong đó tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 30-35% tổng số lao động di cư.    

Lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài đang đóng góp đáng kể vào việc nâng cao mức sống, phát triển kinh tế hộ gia đình tại nhiều địa phương, nhất là các vùng nông thôn và miền núi. Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng rất cần được bảo vệ do đặc điểm khác biệt về giới vì lao động nữ dễ có nguy cơ bị lạm dụng hơn nam giới, nhất là những người làm các công việc có tính đặc thù như giúp việc nhà.

Theo bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, phần lớn lao động đi lao động ở nước ngoài đều thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm ở ngoài nước. Vì thế, hoạt động của các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh việc ban hành luật và các quy định cần phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội lao động trong việc soạn thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, cho biết kể từ năm 2009, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với UN Women triển khai hàng loạt các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng quyền năng cho phụ nữ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Dự án đã giúp nâng cao nhận thức của lao động nữ về quyền và lợi ích hợp pháp khi đi làm việc ở nước ngoài; đồng thời tổ chức nghiên cứu tình hình của đối tượng lao động này qua đó đưa ra các đề xuất, khuyến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách phù hợp với thực tiễn.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung trao đổi về những chủ đề chính như các xu hướng di cư lao động, bình đẳng giới và những thách thức chính đối với lao động di cư ở châu Á; khuôn khổ chính sách hướng dẫn vai trò của các doanh nghiệp tuyển dụng và bảo vệ lao động di cư; các chính sách việc làm ở nước ngoài có tính nhạy cảm giới và các dịch vụ bảo vệ quyền của lao động nữ di cư; biện pháp để thúc đẩy thực hiện tốt hơn thỏa ước về bảo vệ lao động nữ di cư.
 

Theo molisa.gov.vn

Lượt truy cập: 1175

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)