Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

TIN TỨC

Giữ thương hiệu làng nghề

10/09/2013 09:24 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Xã La Phù, huyện Hoài Ðức (TP Hà Nội), là một trong những làng nghề truyền thống có bề dày hàng trăm năm của TP Hà Nội. Nghề sản xuất truyền thống của La Phù, chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như dệt kim, chế biến thực phẩm, sản xuất bánh, kẹo, nhất là sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo theo phương thức truyền thống và trở thành thương hiệu của làng nghề được bạn bè gần xa biết đến.

Bên ấm trà nóng, thưởng thức những miếng bánh nướng, bánh dẻo vừa mới ra lò, ông Tạ Tư Tuấn, chủ cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo Ðại Lộc (Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Ðức, TP Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi: Sản xuất bánh nướng, bánh dẻo theo phương thức truyền thống trước hết phải có cái tâm đối với nghề, có trách nhiệm với sản phẩm của mình khi đến tay người tiêu dùng, không thể làm theo kiểu "ăn xổi, ở thì" được.

Thăm khu vực sản xuất, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là cơ sở được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất được cơ giới hóa gần như 100%, hoạt động theo một dây chuyền khép kín từ máy nhào bột, trộn nguyên liệu, hương liệu, máy đóng sản phẩm bằng hơi; lò nướng; khu vực đóng gói; bảo quản sản phẩm. Nhìn những công nhân hăng say làm việc trong từng công đoạn, được trang bị thiết bị bảo hộ đầy đủ từ mũ, áo, khẩu trang, găng tay, ủng, không ai nghĩ đây lại là một cơ sở sản xuất theo quy mô hộ gia đình.

Yếu tố con người, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là một khâu rất quan trọng quyết định chất lượng đầu ra của sản phẩm cho nên tất cả những người trực tiếp tham gia sản xuất đều được trang bị kiến thức về vệ sinh ATTP thông qua các lớp tập huấn. Người lao động được khám sức khỏe định kỳ theo sự hướng dẫn của các cơ quan nhà nước. Cơ sở sản xuất đã tách khỏi nơi sinh hoạt hằng ngày của gia đình để bảo đảm vệ sinh ATTP. Do vậy, hiện nay các sản phẩm Ðại Lộc không chỉ được tiêu thụ tại địa phương, trên địa bàn Hà Nội mà còn được tiêu thụ ở một số tỉnh khu vực phía bắc, ông Tạ Tư Tuấn cho biết thêm.

Tại cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo Thanh Vân (Tiền Phong, xã La Phù, huyện Hoài Ðức, TP Hà Nội), tuy có phần chật hẹp về diện tích do cơ sở được đặt tại gia đình, nhưng đã được chủ cơ sở bố trí khá khoa học nên vẫn tạo được không gian thoáng mát, sạch sẽ. Ông Nguyễn Viết Tước, chủ cơ sở chia sẻ: Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo đảm vệ sinh ATTP, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, vệ sinh khu vực sản xuất thường xuyên, cơ sở luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP mà Nhà nước đã đề ra như giấy phép kinh doanh; nguyên liệu, phụ gia phải có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc, xuất xứ; những người làm bánh có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP.

Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Dư Quốc Bảo cho chúng tôi biết: Hiện nay, trên địa bàn của xã có bảy cơ sở sản xuất bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu, 100% các cơ sở đã ký "Bản cam kết vệ sinh ATTP trong quá trình sản xuất". Tuy nhiên, Tết Trung thu càng đến gần nhu cầu về bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo của người dân tăng cao, do đó các cơ sở sản xuất thường tăng ca để kịp đưa sản phẩm  ra thị trường. UBND xã đã có công văn gửi đến các chủ cơ sở yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về việc bảo đảm vệ sinh ATTP.

Phó Chủ tịch Dư Quốc Bảo cho biết thêm: Ðiều đáng mừng là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức được để có một sản phẩm tốt, được thị trường chấp nhận, bên cạnh những bí quyết thì việc bảo đảm vệ sinh ATTP là vấn đề quan trọng mà người sản xuất phải luôn đề cao điều này, thể hiện đạo đức, trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất trên từng sản phẩm của mình. Chỉ có như vậy mới tiếp tục gìn giữ và phát huy được thương hiệu của một làng nghề mà cha ông chúng tôi để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo Báo Nhân dân điện tử

Lượt truy cập: 1125

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)