Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

TIN TỨC

Hiệu quả từ những mô hình chăn nuôi kiểu mới ở huyện Bảo Thắng - Lào Cai

16/05/2013 08:57 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Trong những năm gần đây, chăn nuôi ở Bảo Thắng đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện. Các mô hình chăn nuôi kiểu mới có quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững ngày càng nhiều, và thực tế cho thấy chăn nuôi đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Bảo Thắng. Quá trình khảo sát thực tế, chúng tôi có những cảm nhận từ các mô hình khá thú vị.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm vốn không còn lạ đối với bất cứ hộ nông thôn nào nhưng chăn nuôi theo mô hình trang trại, tạo khối lượng hàng hoá lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì không phải nơi nào, gia đình nào cũng làm được. Đến thăm quan mô hình chăn nuôi của hợp tác xã Quý Hiền, mới thấy được đây là mô hình điển hình của sự năng động, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư đúng hướng trong kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Mô hình thực sự đã đón đầu thời cơ phát triển chăn nuôi, một xu hướng phát triển mới ở Bảo Thắng. Đồng thời phát triển đúng hướng theo chính sách Nhà nước. Vừa mới đưa vào hoạt động, nhưng mô hình đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, ước tính lợi nhuận tiền tỷ mỗi năm. Gia đình anh chăn nuôi lợn và gà theo quy trình công nghệ hiện đại với tổng vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng. Với quy mô 8 trang trại, mỗi năm xuất chuồng hơn 200 tấn lợn thịt, doanh thu 10 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.  Giống lợn nuôi tại các trại của hợp tác xã đều là giống lợn ngoại, quy mô từ 2.000 - 3.000 con, được nuôi tại các trang trại của xã viên và được đóng bảo hiểm chăn nuôi khi gặp rủi ro; con giống được trại sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng và chiếm lĩnh thị trường. 

Bên cạnh đó tại Bảo Thắng cũng đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi kiểu mới có bước đột phá mạnh, thể hiện sức trẻ trong thời kỳ hội nhập kinh tế thị trường. Nổi bật là trang trại hộ anh Phan Nhật Quang, ở xã Trì Quang, đang chăn nuôi hơn 3.000 con gà đẻ trứng. Chuồng có hệ thống điện chiếu sáng và một giàn quạt máy phục vụ đàn gà đẻ lông màu vàng sẫm, mỗi con nặng chừng 3 kg thi nhau đẻ trứng "vàng". Anh Quang kể rằng, năm 2009 thành lập, trang trại nhập về hơn 1.000 con gà 1 tháng tuổi để nuôi gà đẻ và gây giống. Theo anh, nuôi một năm, gà bắt đầu đẻ, doanh thu từ bán trứng thu về 300 triệu đồng/năm. Sau khi trừ mọi chi phí thức ăn như hiện nay còn lãi trên một nửa. Khác với mô hình chăn nuôi của anh Nhật gia đình ông Lương Bá Hoành, thôn 1, thị trấn Phong Hải với mô hình trang trại chăn nuôi lợn. Gia đình ông luôn duy trì nuôi 300 con lợn thịt, hàng chục con lợn nái và 2 con lợn đực phục vụ việc phối giống cho lợn nái. Bình quân mỗi năm trang trại của ông xuất bán khoảng gần 20 tấn lợn thịt, doanh thu trên 800 triệu đồng. 

Ngoài ra còn có các mô hình chăn nuôi gia súc (trâu, bò) đem lại hiệu quả kinh tế cao như hộ trang trại của hộ gia đình ông Trần Hồng Thanh, xã Phú Nhuận, gia đình ông Nguyễn Anh Tuynh, xã Xuân Giao, mỗi trang trại nuôi 200 con trâu, bò… Sự năng động của những mô hình chăn nuôi này đã góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới và đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhân dân địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Anh Nguyễn Quang Uý – trưởng phòng kinh tế huyện cho biết mô hình chăn nuôi kiểu mới ở huyện Bảo Thắng có 89 trang trại, trong đó có 17 trang trại nuôi lợn, 72 trang trại nuôi gà. Chăn nuôi trang trại theo hướng công nghiệp đều có hệ thống xử lý chất thải bằng công nghệ biogas hoặc bể phân huỷ sinh học hiện đại, đảm bảo môi trường, tận dụng khí ga thắp sáng và sưởi ấm cho vật nuôi. Như vậy cho thấy việc mở rộng các mô hình chăn nuôi kiểu mới hiệu quả ở các địa phương trong huyện đã tạo ra hướng phát triển cho ngành chăn nuôi. Trở lại câu chuyện chăn nuôi trước đây cho thấy, nếu chỉ chăn nuôi đơn lẻ do người dân tự phát, trình độ kỹ thuật hạn chế, chuồng trại xử lý môi trường chưa đảm bảo… thì không có mô hình chăn nuôi quy mô như ngày nay. Vấn đề là người chăn nuôi xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao để cung ứng cho thị trường, cộng với chính sách khuyến khích chăn nuôi phù hợp, nên người dân huy động mọi nguồn lực, tạo sự đột phá trong chăn nuôi, xây dựng được thương hiệu, giữ giá cho sản phẩm hàng hoá của mình. Và đặc biệt hiện nay tỉnh Lào Cai đang rất khuyến khích phát triển mạnh chăn nuôi theo hướng nhân rộng mô hình chăn nuôi trang trại, thu hẹp khoảng cách chăn nuôi phân tán kém hiệu quả, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa dễ lây lan dịch bệnh. Đồng thời quy hoạch phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, phát triển chăn nuôi bò, ngựa ở các địa phương vốn có truyền thống và thế mạnh. Các giải pháp về giống, thức ăn, phương thức chăn nuôi, quản lý môi trường chăn nuôi và thú y, thị trường… được ứng dụng tại các mô hình chăn nuôi kiểu mới. Từ nhận thức này, việc củng cố, phát triển chăn nuôi được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để ngành chăn nuôi và các ngành liên quan, địa phương quan tâm xây dựng chiến lược chương trình chăn nuôi cũng như lồng ghép các chương trình kinh tế khác để thúc đẩy chăn nuôi phát triển.

Các mô hình chăn nuôi kiểu mới đang phát triển mạnh ở Bảo Thắng và mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đang được nhân dân nỗ lực triển khai thực hiện ở các địa phương. Thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục chú trọng phát triển, nhân rộng các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao, nhằm nâng cao hiệu quả năng suất tăng thu nhập cho người dân trong chăn nuôi, đồng thời góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.
 

Theo Cổng TTĐT huyện Bảo Thắng - Lào Cai

Lượt truy cập: 2052

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)