Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 07/06/2023

KỸ NĂNG, HỌC LÀM NGHỀ, TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ

Giàu nhờ trồng lan

05/02/2015 09:14 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Chúng tôi ghé thăm vườn lan của ông Cao Bá Hạnh, 61 tuổi ở thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định vào những ngày đầu tháng Chạp. Ông có hai khu vườn trồng lan với trên 10.000 chậu, tổng diện tích hơn 3.000 m2, bao gồm lan rừng và lan ngoại nhập từ Thái Lan, Đài Loan.


Mỗi một bông lan nở mang cả tâm tình, sự chăm chút của người tạo ra nó.

Vườn lan của ông Hạnh chủ yếu là loại lan rừng Nghinh Xuân (còn gọi Ngọc Điểm, Đai Châu, Tai Châu) và các loại lan ngoại như Cattleya, Dendro, Vanda, Vũ Nữ, Hồ Điệp. Mỗi loại lan đều mang vẻ đẹp, dáng vẻ, hương sắc riêng, lạ, độc đáo tạo nên vườn lan đa sắc màu, đua nhau khoe sắc, tỏa ngát, lung linh trong nắng. Những loại lan này đều có ưu điểm rất thơm, phong phú, ra hoa không theo mùa và nở đúng dịp Tết.

Trong tất cả các loài hoa thì phong lan là loài khó chăm sóc nhất, đòi hỏi nhà vườn phải kỳ công chăm chút. Hàng ngày ông Hạnh đều ra vườn kiểm tra xem lan tiến triển ra hoa, thời tiết để điều chỉnh hợp lý, canh hoa ra đúng dịp Tết.

Lan có chế độ bón phân ít nhưng công chăm sóc kỹ hơn. Tùy vào loại ngậm nước (chịu nước) ít ngậm nước (ít chịu nước) mà áp dụng kỹ thuật chăm sóc dùng phun sương hoặc phun tay cho phù hợp để lan phát triển.

Làm nghề trồng lan đã nhiều năm, ông Hạnh rất cẩn thận khi chọn các loại giống lan đẹp được nhập từ TP.HCM, phù hợp xu hướng thị hiếu của khách hàng. Khách hàng mua lan của ông rất đông từ Bắc chí Nam nhưng chủ yếu vẫn là TP Quy Nhơn (Bình Định), các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Kom Tum. Ông có thêm cơ sở 2 Thuận Phát tại ngã ba Đống Đa, TP Quy Nhơn để trưng bày lan.

Chia sẻ với chúng tôi về vườn lan của mình, ông Hạnh cho biết: Lan của ông bán tùy vào từng loại mà có giá khác nhau từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng, có loại giá cao hơn như Dendro giống thân to trồng chậu kiểng. Trồng lan vất vả lắm, ngoài ông và con trai còn thêm 7 người làm công, mỗi tháng họ thu nhập 3 triệu đồng/người. Nếu tính hết các chi phí thì mỗi đợt hoa ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. Trong dịp Tết thì lãi cao hơn nữa.

Gần đến ngày giáp Tết, vườn lan của ông Hạnh đang đua sắc, khoe hương ngạo nghễ với mùa xuân...
 

Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt truy cập: 2461

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)