Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 05/06/2023

HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO

Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây ăn quả

27/03/2013 15:17 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Giải đáp một số kỹ thuật chăm sóc và trị bệnh các cây ăn quả gồm: vải, chuối, chanh, dưa hấu, cây sung.

Thời điểm khoanh vỏ vải sớm
Hỏi: Khoanh vỏ vải sớm vào thời điểm nào là thích hợp nhất? (Khán giả Nguyễn Tiến Thành - Ứng Hòa, Hà Nội).
Trả lời: TS Hoàng Chúng Lằm cho biết, hiện đang là thời điểm có thể cho khoanh thân, cành vải. Việc khoanh thân, cành cho vải cần được tiến hành vào khoảng giữa tháng 11 Dương lịch hàng năm, tuy nhiên nếu khoanh quá sớm hoặc là quá muộn thì kết quả sẽ không đạt được như mong muốn. TS Hoàng Chúng Lằm cũng lưu ý thêm, chỉ khoanh đối với những cây có sức sinh trưởng khỏe, không khoanh trên những cây có sức sinh trưởng yếu, bởi vì có thể làm cho cây bị chết.

Cây chuối bị sâu đục thân
Hỏi: Cây chuối bị sâu đục trong lõi của thân cây, vết đục to như đầu đũa, lõi có màu đen, thân cây tiết dịch màu trắng đục, nhầy là bị nám cháy. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (Khán giả Nguyễn Quốc Chính – Thái Nguyên)
Trả lời: TS Nguyễn Văn Nghiêm – Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết: Cây chuối bị sâu đục thân gây hại và biện pháp xử lý trong trường hợp này như sau:
- Cần vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên đánh tỉa chồi, chỉ để lại 1 chồi cho vụ sau, đồng thời cắt bỏ những lá già để tạo thông thoáng cho vườn chuối.
- Đặt bẫy: Tiến hành vào cuối tháng 2, đầu tháng 3. Chẻ tư thân chuối già dày 5-10 cm rồi úp mặt xuống đất. Mỗi khóm chuối đặt từ 1-2 bẫy, sáng sớm bắt chuối cho vào túi PE đem tiêu hủy.
- Dùng thuốc BASUDIN rắc vào nõn cây chuối từ 3-5g/cây vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.
- Sau một vài vụ trồng chuối thì nên trồng luân canh với cây trồng khác.

Trị chuối bị bệnh nấm phấn đen
Hỏi: Tôi có vườn chuối tây và chuối lùn trồng được 2 năm. Mặt trên của lá đen như bồ hóng có những con màu trắng bám vào lá thành từng chòm, lá vẫn xanh nhưng rũ xuống. Bị đã 1 tháng nay. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục. (Nguyễn Đức Chu ở Thủy Nguyên, Hải Phòng).
Trả lời: Có thể vườn chuối nhà anh bị bệnh nấm phấn đen. Loại bệnh này do côn trùng trích hút gây ra. Loại côn trùng này bám vào mặt lá trích hút nhựa cây nên làm cho lá rũ xuống. Sau khi côn trùng xuất hiện gây hại 5-7 ngày thì chuối bị hiện tượng trên. Để phòng và trị bệnh này cần:
- Phòng bệnh: cần vệ sinh vườn chuối bằng cách cắt bỏ các lá giá, phát quang cỏ dại và đánh bớt chồi nhỏ, để mỗi khóm chuối 2-3 chồi. Đảm bảo đủ nước và dinh dưỡng cân đối cho chuối phát triển khỏe, tăng sức đề kháng với sâu bệnh.
- Trị bệnh bằng dùng 1 trong các loại thuốc trừ nhóm côn trùng chích hút như ABAMIX 1.45WP, BATAS 25EC, XIMEN 2SC… phun ướt đều mặt lá. Có thể trộn lẫn với 1 trong các thuốc sau: VIZINCOP 50WP, FAMERTIL 300 EC, ANVIL 5SC… để tăng hiệu quả trị loại bệnh nấm phấn đen. Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh khi trời nắng to hoặc mưa sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Cây chanh bị chảy nhựa dẻo ở thân
Hỏi: Cây chanh mới trồng, hiện thân cây có nhựa chảy ra, nhựa dẻo. Xin hỏi cây có bệnh gì và cách khắc phục như thế nào? (Khán giả Nguyễn Hữu Khoa – Hưng Yên, Hưng Nguyên, Nghệ An)
Trả lời: Thạc sỹ Cao Văn Trí – Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây cỏ mùi cho biết: Chanh bị bệnh chảy gôm do nấm Phitopthora SP gây ra, biện pháp phòng trừ như sau:
Đối với vết hại cục bộ ở phần thân gốc thì cần cạo sạch vết bệnh, dùng thuốc ALIETTE với nồng độ 0,5% quét vào vết bệnh.
Đối với những cây có bệnh nhẹ thì cần phun ALIETTE với nồng độ 0,3% lên toàn bộ thân cây.
Bà con cần chú ý đào rãnh thoát nước tốt cho vườn cây, tránh tình trạng ngập úng cục bộ.

Phòng trị bệnh vàng lá và cháy viền lá ở dưa hấu
Hỏi: Cây dưa hấu nhà tôi có khoảng 15-16 lá thì 5-6 lá dưới gốc bị vàng và đốm xung quanh viền lá. Sau trận mưa lá bị giòn và gãy. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. (Nguyễn Văn Hiệp - Tân Yên, Bắc Giang).
Trả lời: Rất có thể dưa bị bệnh vàng lá và cháy viền lá. Phòng trị bệnh vàng lá và cháy viền lá ở dưa hấu có thể phun một trong số các thuốc CURATE 72WP, DOMIN 72WP 0,2-0,25%. Ngoài ra thì bón phân vi lượng có chứa các nguyên tố Mg, Zn, Fe, Bo.. phun vào 7-8 giờ sáng nắng nhẹ, phun trên mặt lá.

Cách trị con muỗi bám vào thân cây sung
Hỏi: Cây sung cảnh bị con muỗi bám vào thân, lá làm lá xoăn, cây không phát triển được, giết muỗi thì thấy có máu đỏ nhiều. Cách xử lý như thế nào? Khán giả Trần Thị Thu Hà ở Hoàng Mai, Hà Nội
Trả lời: Cây sung cảnh bị con muỗi bám vào thân lá cần làm như sau:
- Dùng thuốc muỗi xịt vào thân, lá của cây để trừ muỗi, sau đó vặt hết lá xoăn của cây đi.
- Để cây ở nơi thông thoáng gió, có nắng, tránh ẩm ướt để không tạo điều kiện cho muỗi phát triển
- Cần tưới nước vừa đủ, tránh để cây bị úng nước

Địa chỉ mua giống bưởi Đoan Hùng
Hỏi: Có thể mua giống bưởi Đoan Hùng ở đâu, kỹ thuật trồng và chăm sóc thế nào? (Khán giả Nguyễn Tiến Thành - Ứng Hòa, Hà Nội)
Trả lời: Để mua được giống bưởi Đoan Hùng đảm bảo chất lượng và được tư vấn kỹ lưỡng về kỹ thuật trồng, anh có thể liên hệ với Viện nghiên cứu cây ăn quả Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. ĐT: 043.876.5625 hoặc liên hệ trực tiếp với TS Võ Việt Hưng, Phó trưởng bộ môn cây ăn quả, ĐT: 0982.008.659.

Vũ Nhung

Lượt truy cập: 2077

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)