Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 18/11/2017

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Kết quả điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam

(15/02/2017)

Bộ Y tế vừa công bố kết quả điều tra lần thứ 2 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (GATS 2015). So với cuộc điều tra GATS đầu tiên được thực hiện vào năm 2010, kết quả cuộc điều tra lần 2 này đã cho thấy có nhiều sự thay đổi.

Vô ý thức hút thuốc nơi công cộng

(15/02/2017)

Mặc dù Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã ban hành từ lâu với việc cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng tình trạng hút thuốc nơi công cộng vẫn diễn ra một cách khá thản nhiên.

Thay đổi của cơ thể khi bỏ thuốc

Thay đổi của cơ thể khi bỏ thuốc

(15/02/2017)

Như chúng ta đã biết, thuốc lá ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh tật trầm trọng. Khi bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh do thuôc lá gây ra ngay từ khi bắt đầu ngừng không sử dụng thuốc. Đối với hầu hết những người bỏ thuốc sau 5 năm nguy cơ bị các bệnh gần như giảm bằng so với những người không sử dụng thuốc.

Nhiều quy định cấm và xử phạt hành vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định

(15/02/2017)

Hành vi hút thuốc lá nơi công cộng đã được nghiêm cấm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Nghị định 176 năm 2013 và Nghị định 147 năm 2013 của Chính phủ và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Những căn bệnh do hút thuốc lá thụ động gây ra

Những căn bệnh do hút thuốc lá thụ động gây ra

(15/02/2017)

Hút thuốc lá thụ động là sự kết hợp khói thuốc từ điếu thuốc đang cháy và khói được thở ra bởi người hút thuốc. Khói thuốc lá thụ động có chứa hơn 7.000 hóa chất, hàng trăm trong số đó là độc hại và khoảng 70 hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư. Theo báo cáo, 2,5 triệu người không hút thuốc tử vong do hít phải khói thuốc lá thụ động.

Hàng nghìn tỷ DNA trong cơ quan, nội tạng cơ thể bị đột biến do khói thuốc

Hàng nghìn tỷ DNA trong cơ quan, nội tạng cơ thể bị đột biến do khói thuốc

(14/02/2017)

Các nhà khoa học đã đếm ra chính xác bao nhiêu đột biến gây ra bởi việc hút thuốc trên các cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo đó, nếu một người hút một bao thuốc mỗi ngày, 365 ngày trong một năm, họ sẽ gây ra:

Tìm hiểu lệnh cấm hút thuốc là ở các quốc gia trên thế giới

Tìm hiểu lệnh cấm hút thuốc là ở các quốc gia trên thế giới

(14/02/2017)

Theo BBC, hầu hết các quốc gia đều có những lệnh cấm khá khác biệt nhưng tựu chung lại đều cùng một mục đích nhằm hạn chế tối đa tình trạng người hút thuốc gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng và gây hại cho môi trường.

WHO kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử

(13/02/2017)

Khi thuốc lá truyền thống là nguyên nhân gây tử vong hàng triệu người mỗi năm thì thuốc lá điện tử được đánh giá là một phương thức cai thuốc lá khá hiệu quả và được ưa chuộng trên thế giới. Thế nhưng mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhất là cấm sử dụng mặt hàng này trong môi trường khép kín, cấm quảng cáo và bán cho trẻ vị thành niên, do những tác động nghiêm trọng đối với thai nhi và thanh thiếu niên.

PCTHTL: Hãy hành động vì sức khỏe cộng đồng

(13/02/2017)

Hiện nay, số người bị ảnh hưởng tình trạng hút thuốc lá thụ động nhiều nhất có lẽ ở công sở, tại các buổi tiệc đông người và thậm chí là ngay tại gia đình. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá cũng như những quy định pháp luật nghiêm cấm và xử phạt hành vi vi phạm nhưng số người có ý thức chấp hành còn khá khiêm tốn.

Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai

Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai

(13/02/2017)

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc hít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai. Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá (hay hút thuốc lá thụ động) sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá thụ động dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.