Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 22/04/2018

Video

Bộ trưởng Bộ TT&TT trả lời chất vấn về SIM rác và tin nhắn rác

19/04/2017 08:36

(Mic.gov.vn) - Tại phiên họp chiều ngày 18-4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu về SIM rác và tin nhắn rác.

 
Bộ trưởng nhìn nhận, dù vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để vì xuất phát từ lợi ích của nhiều bên gồm: Nhà mạng, đại lý và cả người sử dụng.
 
Với đại lý SIM thẻ, việc duy trì SIM tồn tại để có doanh số lợi ích nhất định. Còn người dùng được lợi từ các SIM mới khuyến mại nhiều.
 
“SIM rác tồn tại như tất yếu của kinh tế thị trường. Ở góc độ quản lý nhà nước, tình trạng SIM rác làm lãng phí nguồn tài nguyên kho số quốc gia, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
“Khi xem xét lại thì cách làm chưa chặn ngay từ nguồn đầu mà chỉ thu gom xử lý khi đã tràn lan, việc làm này không có hiệu quả. Thứ nữa là xử lý các đại lý cũng không có hiệu quả. Do vậy giờ phải chặn đầu ra là từ nhà mạng”, Bộ trưởng TT&TT đánh giá.
 
Đối với các doanh nghiệp viễn thông thuộc ngành thông tin truyền thông, Bộ yêu cầu nếu không xử lý được sẽ xử lý người đứng đầu.
 
“Thứ hai, ngăn chặn từ trên hệ thống, có nghĩa gà chưa mở chuồng thì phải bắt ngay trong chuồng. Từ tháng 10/2016, chúng tôi đã thu hồi đc 20 triệu SIM rác, nhưng trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn nên quyết liệt làm tiếp”.

Theo VTV

Lượt truy cập: 97

Các video khác