Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 23/01/2020

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ

Ngành TT&TT cần đặt mục tiêu cao, sứ mạng mới, bám sát khát vọng Việt Nam hùng cường

09/07/2019 09:40 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sáng ngày 05/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.


 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh “Toàn ngành đều đặt mục tiêu cao, sứ mạng mới, bám sát khát vọng Việt Nam hùng cường, 2045 thành nước công nghiệp phát triển”. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu định hướng, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Cổng TTĐT xin trân trọng giới thiệu.

 

anh-hung-sua.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 
Trong một buổi sáng sơ kết 6 tháng về hoạt động của Bộ TT&TT, một Bộ có rất nhiều lĩnh vực, trải rộng trên cả đất nước với 100 triệu dân thì chúng ta rất khó nói hết được. Nhưng sự tham gia rất đông đủ của các Ban, Bộ, ngành, địa phương, các Sở TT&TT, các Hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí đã thể hiện sự quan tâm tới Ngành TT&TT, một ngành về công nghệ số và thông tin tuyên truyền, một ngành có thể tạo ra sự ổn định xã hội thông qua báo chí truyền thông, và tạo ra sự phát triển thông qua công nghệ số. Tôi xin được bày tỏ sự trân trọng của Bộ TT&TT với các đồng chí. Bộ TT&TT chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao, chỉ có thể phục vụ tốt người dân nếu có sự chung tay của tất cả các đồng chí.
 
Hôm nay, chúng ta cũng chứng kiến ký kết hợp tác của Bộ TT&TT với hai địa phương là tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Kạn. Tiếp tới sẽ là các tỉnh còn lại. Đây là thông điệp truyền đi về triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương phải xuống được các địa phương, về việc Trung ương và địa phương phải là một khối thống nhất, như trong một cơ thể, về mong muốn của Bộ TT&TT muốn đóng góp cho sự phát triển của các tỉnh.
 
Chúng ta đã nghe các tham luận, ý kiến của một số đại biểu. Những đồng chí chưa có điều kiện phát biểu thì các ý kiến đã được chuyển đến Văn phòng Bộ, các cơ quan chức năng của Bộ sẽ tiếp thu, xử lý.
 
Để kết luận Hội nghị sơ kết, tôi xin nêu một số định hướng cho 6 tháng cuối năm.
 
Về một số định hướng lớn chung cho cả năm 2019 mà toàn Ngành đang bám vào để triển khai:
 
Ngành TT&TT với các sứ mạng và định hướng mới. Báo chí, truyền thông phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, là nhân tố chính đấu tranh với nạn tin giả, tin xấu độc trên mạng, góp phần tích cực tạo ra niềm tin và đồng thuận xã hội, tạo nên khát vọng Việt Nam hùng cường. Lĩnh vực ICT là nền tảng và là hạt nhân của chuyển đổi số, phát triển công nghệ và công nghiệp ICT góp phần đưa Việt Nam thành nước công nghiệp phát triển. Việt Nam không đi theo nữa mà sẽ đi đầu trong một số lĩnh vực.
 
Quản lý nhà nước là nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của lĩnh vực quản lý. Lấy sự phát triển bền vững, tăng trưởng nhanh của ngành làm mục tiêu quản lý.
 
Chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, là chủ đề trọng tâm của Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới. Công nghệ mới, đổi mới sáng tạo là động lực tạo ra sự phát triển bền vững, bao trùm.
 
Nâng cao thứ hạng Việt Nam. Bám vào các KPI quốc tế để cải thiện thứ hạng. ICT là nền tảng nên cần phải đi trước.
 
Phương châm hành động: Người đứng đầu thì phải làm gương; Nhân viên thì kỷ cương, có kỷ luật; Tìm đúng việc trọng tâm để tập trung giải quyết, làm một việc để được nhiều việc; Cách tiếp cận thì đổi mới, đột phá, để biến cái không thể thành cái có thể.
 
Toàn ngành đều đặt mục tiêu cao, sứ mạng mới, bám sát khát vọng Việt Nam hùng cường, 2045 thành nước công nghiệp phát triển. Việc vĩ đại thì sẽ tạo ra người vĩ đại, doanh nghiệp vĩ đại.
Các cơ chế, chính sách của Bộ TT&TT đều có tham vấn, đối thoại, lắng nghe người dân, doanh nghiệp, các đối tượng liên quan. Tháo gỡ các khó khăn để phát triển bền vững.
 
Huy động mọi nguồn lực trong ngành, khích lệ các doanh nghiệp thương mại dịch vụ đã thành công chuyển sang làm công nghệ, công nghiệp. Bộ TT&TT là nơi mà các doanh nghiệp ICT có thể nhờ cậy để giải quyết các vấn đề về chính sách, là nơi hợp lực của toàn ngành.
 
Sử dụng công nghệ nhiều hơn, nhất là công nghệ mới, công nghệ số để giải các bài toán của ngành, của xã hội.
 
Đưa hệ thống đo lường KPI về các lĩnh vực hoạt động, với nhận thức, cái gì đo được thì mới quản lý được.
 
Báo chí cách mạng thì phải được hỗ trợ một phần từ ngân sách. Báo chí phản ánh dòng chảy chính của xã hội, tạo niềm tin đồng thuận xã hội, tạo nên khát vọng Việt Nam hùng cường.
 
Thực hiện các chuyển dịch quan trọng: Từ chuyển phát hành thương mại điện tử; từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT; từ thế giới thực vào thế giới ảo thông qua chuyển đổi số; từ đi theo thành đi đầu; từ gia công lắp ráp thành nghiên cứu sản xuất sản phẩm Việt Nam; báo chí từ đi theo dòng phụ thành đi theo dòng chính; từ báo giấy thành báo công nghệ.
 
Đề cao vai trò của các Hiệp hội trong việc xây dựng chính sách, đưa chính sách vào cuộc sống, đại diện tiếng nói của người dân, doanh nghiệp.
 
Về định hướng cho Bưu chính 6 tháng cuối năm: Ban hành Chỉ thị của Bộ trưởng về định hướng phát triển bưu chính trong nền kinh tế số, theo hướng thương mại điện tử, áp dụng mạnh mẽ công nghệ số, hình thành một số công ty lớn làm nòng cốt. Dịch vụ và phát hành sách tham khảo: Kinh tế số và hoạt động bưu chính số - toàn cảnh thế giới. Xây dựng hệ thống mã bưu chính tới từng địa chỉ; Đề án về cung cấp dịch vụ công qua hệ thống bưu chính; Thành lập Hiệp hội Bưu chính Việt Nam.
 
Về định hướng Viễn thông 6 tháng cuối năm: Chuyển dịch hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT để thúc đẩy chuyển đổi số. Chuyển dịch ngành viễn thông từ thoại sang data, thông qua việc giảm cước kết nối thoại; phổ cập smartphone.
 
Đấu thầu băng tần 2600Mhz và 700Mhz. Quy hoạch tần số 5G. Tuyên bố lộ trình cắt sóng 2G, 3G. Thử nghiệm Mobile Money; Đầu tư VNIX thành Trung tâm kết nối các ISP và CP; Xử lý các vấn nạn về rác viễn thông: Sim rác; tin nhắn rác; cuộc gọi rác; thư rác.
 
Nâng cao tỷ lệ chuyển mạng thành công, đạt ít nhất 90% vào cuối năm. 6 tháng đầu năm có tới trên 4.000 khiếu nại tới Bộ TT&TT về chuyển mạng giữ số, các doanh nghiệp viễn thông đã làm mất đi hình ảnh của ngành, nhất là VietNamobile.
 
Thành lập Hiệp hội doanh nghiệp viễn thông. Chuẩn bị tổ chức Triển lãm Viễn thông Thế giới 2020 tại Việt Nam. Sau 50 năm Việt Nam mới đăng cai được sự kiện này.
 
Về định hướng Ứng dụng CNTT 6 tháng cuối năm: Tuyên bố Chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam. Bộ TT&TT làm đầu mối về kinh tế số. Ban hành các Khung về Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh, Nghị định về đầu tư và thuê CNTT.Xây dựng các Nghị định về Open Data và Định danh và xác thực điện tử.Thúc đẩy Chính phủ điện tử, mà trọng tâm là cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, mục tiêu là 30%, đến hết 2019.
 
 Về định hướng cho lĩnh vực An toàn an ninh mạng 6 tháng cuối năm: Xây dựng Trung tâm an toàn không gian mạng cấp tỉnh (SOC). Tiếp tục xây dựng Việt Nam thành Hub về an toàn an ninh mạng của Asean. Hỗ trợ Lào và Campuchia xây dựng Trung tâm về giám sát an toàn không gian mạng.
 
Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam cả về thông tin và tấn công mạng. Tích cực làm sạch không gian mạng theo Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo tỷ lệ tin tiêu cực trên không gian mạng không quá 10%. Tất cả các mạng viễn thông đều phải đầu tư công nghệ DPI, đảm bảo chặn lọc mạng ở mức sâu.
 
Chương trình đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Phát triển các mạng xã hội Việt Nam, nhất là các mạng xã hội với cách tiếp cận mới khác biệt căn bản với Facebook. Giá trị và thuật toán mạng xã hội phải được chia sẻ với khách hàng, tuân thủ luật pháp và các giá trị đạo đức căn bản của loài người. Thử nghiệm mạng Internet Việt Nam hoạt động độc lập. Phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng mạnh, không chỉ bảo vệ không gian mạng Việt Nam mà đi ra nước ngoài.
 
Về định hướng công nghiệp ICT 6 tháng cuối năm: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, về Make in Việt Nam. Thúc đẩy 4 loại doanh nghiệp: 1- Doanh nghiệp dịch vụ thương mại chuyển sang làm công nghệ, công nghiệp. 2- Các doanh nghiệp ICT đang hoạt động nhận sứ mạng mới về phát triển sản phẩm Việt Nam và chuyển đổi số cho đất nước. 3- Doanh nghiệp tư vấn, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp khác. 4- Startup, khởi nghiệp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cả về công nghệ và mô hình kinh doanh mới.
 
Quy định về thử nghiệm chính sách sandbox; Đặc khu về thử nghiệm công nghệ và mô hình kinh doanh mới. Triển khai Trung tâm chính sách cho cách mạng công nghiệp 4.0, có hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới. Thúc đẩy nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G để năm 2020 Việt Nam có thiết bị.
 
Chương trình về khởi nghiệp doanh nghiệp công nghệ, đưa công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội. Đây là các doanh nghiệp về tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, tích hợp ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ ICT, cho các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp này phải nhiều và rộng khắp trên toàn quốc.
 
Về định hướng lĩnh vực báo chí, xuất bản 6 tháng cuối năm: Thực hiện quy hoạch báo chí: Bộ TT&TT sẽ làm việc trực tiếp với từng tờ báo của các Hội, làm việc với thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về sắp xếp. Quy hoạch báo chí không chỉ là sắp xếp mà còn là cơ chế chính sách phát triển báo chí; là nâng cao năng lực của 06 cơ quan báo chí truyền thông chủ lực đa phương tiện; là đào tạo nhân lực báo chí. Giải quyết tốt các phát sinh khi thực hiện Quy hoạch báo chí.
 
Giải quyết các tồn tại về: Báo hoá tạp chí, báo hoá trang tin tổng hợp, báo hóa mạng xã hội; xa rời tôn chỉ, mục đích; tư nhân hoá; khoán bài, khoán view; làm tiền doanh nghiệp (6 tháng có tới 1.000 khiếu nại liên quan tới báo chí làm thiệt hại cho doanh nghiệp). Sự tuân thủ luật pháp Việt Nam của các mạng xã hội nước ngoài. Giải quyết vấn nạn tin giả, tin xấu độc trên mạng.
 
Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ cho báo chí kèm theo điều kiện đảm bảo, cơ chế đặt hàng báo chí. Báo chí cách mạng phải được hỗ trợ một phần từ ngân sách. Ra chính sách về kết nối nhà mạng và báo điện tử. Xây dựng Platform cung cấp nội dung trên không gian mạng cho các báo, nhằm hỗ trợ báo chí dùng công nghệ để phát triển.
 
Hỗ trợ tư vấn, đào tạo, tổ chức bộ phận truyền thông của các Bộ theo hướng chuyên nghiệp, chủ động cung cấp thông tin, chủ động tuyên truyền, tránh khủng hoảng truyền thông.
 
Nguồn tài chính dành cho đào tạo báo chí và Giải thưởng Sách quốc gia tăng 6 sáu lần trong năm nay, bởi vậy sẽ có những đổi mới quan trọng theo hướng đào tạo chất lượng cao, Giải nhất cho Sách quốc gia sẽ có phần thưởng xứng đáng.
 
Kính thưa các đồng chí,
 
Vận hội cho đất nước đang tới. Cơ hội của cuộc cách mạng số, cơ hội của các công nghệ cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội của một đất nước chính trị ổn định, vĩ mô ổn định, tăng trưởng nhanh trong suốt 30 năm qua, cơ hội khi cả nước chung một khát vọng Việt Nam hùng cường. Việt Nam sẽ thành nước công nghiệp phát triển và thịnh vượng vào năm 2045.
 
Ngành TT&TT với 02 sứ mạng: Tạo ra niềm tin, đồng thuận xã hội và khát vọng dân tộc; thúc đẩy chuyển đổi số, đưa công nghệ số vào mọi lĩnh vực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra sự tăng trưởng, tăng năng suất lao động, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển. Nó đòi hỏi mỗi chúng ta phải tận tâm và tận lực mỗi ngày để làm cho Việt Nam phát triển. Hạ tầng ICT là hạ tầng vật chất cho phát triển. Báo chí, truyền thông là hạ tầng tinh thần cho phát triển. Hạ tầng thì bao giờ cũng phải đi trước, được đầu tư trước. Trách nhiệm này là trên vai chúng ta. Tôi kêu gọi toàn Ngành TT&TT tập trung cao độ hoàn thành các nhiệm vụ mà năm 2019 đã đặt ra cho chúng ta.
 
Xin chúc tất cả các đồng chí dự Hội nghị hôm nay sức khoẻ và thành công. Chúc cho Việt Nam phát triển thành quốc gia hùng cường!
 
Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí.
 
 

Cổng TTĐT

Lượt truy cập: 786

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 4)