Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/11/2019

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ

"Trong thế giới kết nối rủi ro sẽ tăng lên mức chưa từng biết"

25/10/2018 06:01 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sáng 24/10 tại TP.HCM, Ban Kinh tế trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hiệp hội internet Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo Đảm bảo an toàn và an ninh mạng trong kỷ nguyên Internet vạn vật (IoT).


 tt-phan-tam.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, an toàn và an ninh mạng luôn là thách thức ngày càng lớn, đặc biệt khi internet vạn vật triển khai trên diện rộng.
 
“Trong thế giới kết nối, rủi ro sẽ tăng lên ở mức chưa từng biết tới, nguy cơ không chỉ là lộ, lọt một vài thông tin, dữ liệu vì với IoT chúng ta sẽ có một biển thông tin” – Thứ trưởng Tâm cho hay.
 
Theo ông nguy cơ này càng lớn hơn khi hacker xấu có nhiều công cụ để tấn công, trong đó họ sử dụng cả trí tuệ nhân tạo (AI). Vì vậy xã hội sẽ bị mức độ thiệt hại rất lớn nếu không có biện pháp bảo vệ cần thiết.
 
“Từ cơ quan, chính phủ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ phải nhận thức được trách nhiệm trong đảm bảo an toàn an ninh thông tin mạng” – Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.
 
Cũng theo Thứ trưởng Tâm, đảm bảo an toàn không chỉ là làm chủ công nghệ mà còn cần có một nền tảng pháp lý đầy đủ từ chính phủ. Vì vậy “bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cần được xem xét kỹ càng, tất cả các bên tham gia vào phải chịu trách nhiệm một cách thấu đáo, chịu trách nhiệm ngay từ khâu thiết kế sản phẩm, dịch vụ”.
 
Đối với Việt Nam, ông cho biết, đất nước đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ trong công nghệ số, để quá trình này thành công cần có sự tham gia có trách nhiệm của mọi cơ quan tổ chức, cùng sự hợp tác quốc tế chân thành.
 
“Điều đó rất cần thiết để xây dựng tương lai bền vững cho công nghệ số” – Thứ trưởng Phan Tâm nhận định.
 
Trong khuôn khổ cuộc hội thảo này sẽ diễn ra các chuyên đề gồm: Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong kỷ nguyên IoT; Ứng dụng IoT trong đô thị thông minh; IoT và cuộc cách mạng trong sản xuất. Tham gia trình bày là các diễn giả đến từ những công ty công nghệ lớn như Microsoft, ZTE, BKAV…

 

Đặc biệt, tại phiên báo cáo toàn thể với chủ đề “Hiện thức hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT Việt Nam” dự kiến sẽ có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

infonet.vn

Lượt truy cập: 374

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)