Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 27/05/2018

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Hoàng Thiên Sơn - Trung Phụng, Hà Nội
ha.tbtt@yahoo.com.vn

Kính chào Thứ trưởng, đối với các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, các công ty công nghệ thông tin đóng góp khá nhiều cho nền kinh tế quốc gia và tốc độ phát triển của những công ty này thời gian vừa qua cũng đầy ấn tượng. Tuy nhiên, các công ty công nghệ thông tin tuy cũng có đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, nhưng lại chưa bằng các công ty viễn thông. Vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông có kế hoạch và chính sách gì để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thông tin ở Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới?

- 6 năm trước
Trả lời:

Ngành công nghiệp công nghệ thông tin (bao gồm công nghiệp phần mềm, công nghiệp phần cứng máy tính, công nghiệp điện tử và công nghiệp nội dung số) nước ta mấy năm qua phát triển  rất mạnh và đã góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế đất nước. Thống kê chưa đầy đủ (do đặc thù các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này rất nhiều và phần lớn là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài) cũng đã cho thấy tổng doanh thu của toàn ngành công nghiệp này năm 2007 đạt khoảng 4 tỷ USD. Để tạo hành lang pháp lý cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin, Bộ Bưu chính viễn thông (nay là Bộ Thông tin và truyền thông) xây dựng, trình và đã được phê duyệt ban hành Luật Công nghệ thông tin, Nghị định số 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của luật CNTT về công nghiệp CNTT. Bộ cũng đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm đến năm 2010 (Quyết định số 51/2007/QĐ-TTg), Chương trình phát triển công nghiệp nội dung số đến năm 2010 (Quyết định số 56/2007/QĐ-TTg) và Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp điện tử đến năm 2010 (Quyết định số 75/2007/QĐ-TTg) nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển mạnh hơn nữa. Hiện nay Bộ đang khẩn trương đốc thức các cơ quan liên quan triển khai các chương trình, kế hoạch nêu trên để đẩy mạnh sự phát triển của công nghiệp CNTT nước ta, đóng góp ngày càng lớn cho ngành kinh tế quốc dân.

Độc giả: Hoàng Hà - Hà Nội
ha.hoang@gmail.com

Theo các thông tin mà tôi được biết, hiện Việt Nam đang chuẩn bị ứng dụng các công nghệ mới trong các lĩnh vực viễn thông và Internet như 3G, WiMAX. Vậy, xin Thứ trưởng cho biết hiện công việc chuẩn bị cho các công nghệ này ở Việt Nam đã được tiến hành đến đâu và bao giờ người dân được thụ hưởng các công nghệ mới này?

- 6 năm trước
Trả lời:
Bộ đang xây dựng các tiêu chí để cấp phép cho các doanh nghiệp triển khai công nghệ 3G theo hình thức thi tuyển. Bộ sẽ cấp phép 3G cho doanh nghiệp trúng tuyển trong năm 2008.Đối với công nghệ WiMAX, đây là công nghệ mới trên thế giới, năm ngoái Bộ đã cấp phép thử nghiệm WiMAX cố định cho các doanh nghiệp, năm nay Bộ cũng đã tiếp tục cấp phép thử nghiệm cho các doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ WiMAX di động nhằm đánh giá công nghệ, phương án triển khai. Sau khi các doanh nghiệp thử nghiệm, và có những kết quả đánh giá thì Bộ sẽ xem xét để cấp phép cho các doanh nghiệp triển khai thực tế cung cấp cho xã hội.
 
Độc giả: Hà Bảo - Hà Nội
ha.bao@yahoo.com.vn

Cổ phần hoá các doah nghiệp lớn của nhà nước hiện đang là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Trong lĩnh vực hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông, xin Thứ trưởng cho biết tình hình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước đã tiến hành đến đâu, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực viễn thông, hiện được rất nhiều người quan tâm?

- 6 năm trước
Trả lời:
Cảm ơn bạn Hà Bảo, câu hỏi này tôi vừa trả lời đối với bạn Huyền Anh. Đề nghị bạn xem phần trả lời đó.
Độc giả: Hồ Ngọc Hà - Lào Cai
hangocho@gmail.com

Thưa Thứ trưởng, Việt Nam vừa phóng vệ tinh đầu tiên Vinasat, khẳng định tên tuổi quốc gia trên không gian. Tuy nhiên, chúng tôi được biết đây chỉ là vệ tinh địa tĩnh. Vậy, vệ tinh này có khác gì với các vệ tinh hiện đại mà các nước tiên tiến hiện đang sử dụng và trong những năm tới, Việt Nam liệu có tiếp tục phóng các vệ tinh khác lên quĩ đạo không?

- 6 năm trước
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến một lĩnh vực công nghệ rất mới và hiện đại. Xin thông báo để bạn rõ, vệ tinh đâầ tiên của Việt Nam có tên là Vinasat1, sẽ được phóng lên quỹ đạo vào khoảng giữa tháng 4/2008. Việc phóng vệ tinh lần đầu tiên của Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam có quỹ đạo vệ tinh trên không gian, đồng thời góp phần đồng bộ và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia và đi quốc tế.

Vinasat 1 của Việt Nam thuộc loại vệ tinh địa tĩnh, cũng giống như tất cả các vệ tinh khác trên thế giới hiện đang được sử dụng cho mục đích truyền thông.

Vinasat1 là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam và chắc chắn một quốc gia gần 90 triệu dân của Việt Nam sẽ có những quả vệ tinh tiếp theo. Thực tế, Bộ TT&TT là cơ quan được Chính phủ uỷ nhiệm đã làm việc với các tổ chức quốc tế và chúng ta đã giành được một vài vị trí quỹ đạo trên không gian để chuẩn bị cho việc phong những vệ tinh sau này. Cảm ơn bạn!

 

Độc giả: hà bá mỹ - hàng bột- đống đa - Hà Nội
habamy@yahoo.com

Xin hỏi thứ trưởng là việc triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số CA của một vài doanh nghiệp Việt Nam đang rất sẵn sàng, nhưng chưa triển khai được do Bộ Thông tin và Truyền thông chưa xây dựng được hệ thống CA gốc. Thứ trưởng có thể cho biết khi nào thì hệ thống này được bộ xây dựng xong và khi nào thì DN có thể cung cấp dịch vụ này cho xã hội.

- 6 năm trước
Trả lời:
Bộ TT&TT đã có dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hệ thống Root CA. Tuy nhiên do khó khăn về ngân sách , nên đến nay hệ thống này chưa sẵn sàng. Nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống  Root CA đối với sự phát triển chính phủ điện tử và thương mại điện tử ở Việt nam, chúng tôi đã chỉ đạo Cục ứng dụng CNTT (đơn vị chủ trì dự án) tìm các giải pháp khác để nhanh chóng đưa hệ thống vào vận hành. Đến giữa năm 2008, hệ thống có thể đưa vào hoạt động. Trên cơ sở hoạt động của hệ thống này, các doanh nghiệp có thể triển khai các thủ tục cần thiết để cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho xã hội.
Độc giả: Ngô Anh Đào - Gia Lâm - Hà Nội
anhdao2510@yahoo.com

Xin hỏi Thứ Trưởng về việc Việt Nam ta đã gia nhập WTO và trong lĩnh vực viễn thông vẫn còn mấy dự án đang ở hình thức BCC và theo tôi được biết Bộ sẽ chuẩn bị một thông tư hướng dẫn cho phép các doanh nghiệp này được phép chuyển đổi sang hình thức khác, ví dụ như Liên doanh hoặc cổ phần. Vậy khi nào thì Bộ sẽ chính thức ban hành thông tư hướng dẫn này? xin cảm ơn Ông.

- 6 năm trước
Trả lời:
VN đã trở thành thành viên chính thức của WTO và thực hiện mở cửa thị trường VT theo cam kết của WTO. Để tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý thời gian qua VN đã ban hành các bộ luật mới như Luật Đầu tư, Luật DN phù hợp với các quy định của WTO. Trong lĩnh vực VT hiện nay, hiện đang có các hình thức đầu tư nước ngoài như BCC, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hiện nếu các DN tham gia trong hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) muốn chuyển đổi sang các hình thức khác, ví dụ như liên doanh hoặc cổ phần thì sẽ phải thực hiện theo các quy định của Luật Đầu tư và Luật DN.