Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 15/08/2018

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyen Quyet - TP HCM

Cháu là 1 sinh viên, hiện nay cháu cũng đang dùng máy di động, tuy nhiên cháu thấy mức cước di động hiện còn đắt, liệu giá cước di động có thể giảm thêm nữa không ạ và bao giờ giảm ?

- 6 năm trước
Trả lời:

Giá cước các dịch vụ di động hiện nay của Viẹt Nam đã ở mức trung bình của khu vực. Hiện nay các công nghệ dịch vụ di động đang tiêp tục phát triển rất mạnh, số thuê bao tiếp tục tăng nhanh, giá thành thiết bị tiếp tục giảm, nên các nhà cung cấp dịch vụ di động có thể có điều kiện để nâng cao năng suất lao dộng, giảm chi phí giá thành và giảm giá cước. Năm 2008 này theo dịnh hướng quản lý giá cước thì thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động sẽ căn cứ vào thực tế thị trường, giá thành và điều kiện của doanh nghiệp để có mức điều chỉnh giảm cho phù hợp. Bên cạnh đó các nhà khai thác di động cũng sẽ tiếp tục đưa ra thị trường những gói cước phù hợp với các tầng lớp khách hàng khác nhau, cháu có thể chọn những gói cước phù hợp với sinh viên. Chúc cháu thành công.

Độc giả: Bùi Văn Thuyết - Thủ Dầu Một, Bình Dương
bvthuyet@fpt.vn

Tôi thấy các mạng di động lớn liên tục khuyến mãi, chưa hết đợt này đã đến đợt khác. Tất nhiên như vậy là tốt cho người dùng chúng tôi nhưng dù gì cũng phải thực hiện đúng luật, cạnh tranh lành mạnh. Thử hỏi Bộ có kiểm soát việc khuyến mãi không? Các mạng di động khuyến mãi liên tục cả năm như vậy có vi phạm luật cạnh tranh không?

- 6 năm trước
Trả lời:

Các doanh nghiệp viễn thông, trong đó có các doanh nghiệp di dộng hiện đang thực hiện nhiều chiến dịch khuyến mại nhằm để bán các sản phẩm của mình. Hiện khi các doanh nghiệp thực hiện khuyến mại đều phải thực hiện theo các quy định của Pháp lệnh quảng cáo khuyến mại và việc quản lý khuyến mại, cạnh tranh hiện đang do Bộ Công thương quản lý. Bộ TTTT và Bộ Công thương trong hoạt động của mình đều có những sự phối hợp để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật.

Độc giả: Đặng Minh Sơn - Hà Nội
sonree@hotmail.com

Xin Thứ trưởng cho biết vì sao Hà Nội đến nay vẫn chưa có khu Công nghiệp phần mềm, một yếu tố theo tôi là có thể hỗ trợ tốt cho sự phát triển ngành này ở Thu đô trong khi đó nhiều địa phương như Thanh hoá , Hải Phòng cũng đã có.

- 6 năm trước
Trả lời:

Hiện tại, Hà Nội đã quy hoạch xây dựng một khu công nghiệp phần mềm nằm trong khu công nghệ cao Hoà Lạc, nhưng với tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay thì như vậy là chưa đủ. Sở dĩ có vấn đề này là do một số nguyên nhân chính như sau:

-       Các cơ chế chính sách của Hà nội về đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển công nghiệp phần mềm hiện chưa theo kịp sự tiến bộ nhanh chóng của ngành CNPM, do vậy chưa tạo được sự đột phát trong ngành công nghiệp này.

-       Trong giai đoạn vừa qua Hà Nội chưa có chương trình phát triển Công nghiệp CNTT riêng được phê duyệt nhằm phát triển ngành CNPM nói chung và các khu CNPM  nói riêng

-       Trong bối cảnh hiện nay, với giá mặt bằng quá cao ở Hà Nội thì để đầu tư một khu CNPM tập trung có quy mô và chất lượng dịch vụ tốt thì đó là điểu cực kì khó khăn vì chi phí quá lớn.

Độc giả: Vũ Hải Yến - Phố Hào Nam Hà Nội
gain.giang@yahoo.com.vn

Trong tình hình phát triển mạng viễn thông hiện nay, ngành Bưu điện ít sử dụng cáp thông tin cáp đồng, cáp quang.Vậy xin Thứ trưởng cho biết Cấp lãnh đạo có định hướng như thế nào cho các doanh nghiệp trực thuộc chuyên sản xuất các loại sản phẩm này?

- 6 năm trước
Trả lời:

Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại Thế giới - WTO. Chúng ta phải thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến việc giảm dần và tiến tới loại bỏ hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước cho sản phẩm công nghiệp. Đối với CNpCNTT, Việt Nam hoàn toàn mở cửa, khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực này.

Luật CNTT năm 2006, Nghị định 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật CNTT về CNp CNTT, Quyết định số 75/2007/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển CNĐT Việt Nam đến năm 2010 đã tạo ra hành lanh pháp lý và định hướng cho sự phát triển ngành công nghiệp điện tử nước ta. Trong bối cảnh hội nhập, Nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp thông qua các hoạt động R&D nhằm phát triển các sản phẩm trọng điểm – sản phẩm công nghệ cao, các hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu, có chính sách ưu tiên hỗ trợ cho các Khu công nghệ cao, Khu chế xuất.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất cáp viễn thông cần phải:

-       Thường xuyên nghiên cứu các cơ chế, chính sách mới nhất của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực của mình

-       Chủ động xây dựng kế hoạch trung và dài hạn nhằm đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới theo tín hiệu của thị trường (Thí dụ, hiện nay thị trường hướng đến việc phát triển internet tốc độ cao, băng rộng, các dịch vụ đa phương tiện nên thị trường cáp đồng có xu hướng giảm còn thị trường cáp quang có xu hướng tăng, đó cũng là quy luật của thị trường).

Độc giả: Tâm Lê - Bình định
lele@yahoo.com

Chính phủ đã giao Bộ TTTT tiếp nhận và tiếp tục triển khai đề án 112, xin ông cho biết trách nhiệm chỉ đạo của Bộ đối với các địa phương hiện nay như thế nào? Nếu một địa phương có 2-3 cùng triển khai thì sao?Vai trò của sở BCVT trong công tác này là gì? Chương trình này có còn được Nhà nước hỗ trợ tài chính như 112 trước đây không ?

- 6 năm trước
Trả lời:

Ngay sau khi hoàn thành việc bàn giao kết quả của Đề án 112 giữa Bộ Thông tin & Truyền thông và Văn phòng Chính phủ vào ngày 27/12/2007, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành nghiên cứu đánh giá các kết quả của Đề án 112 cả về hạ tầng và các sản phẩm phần mềm để khai thác phục vụ cho việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Bộ TT&TT cũng đã có văn bản xin ý kiến các địa phương về dự kiến hướng dẫn chuyển giao kết quả Đề án 112 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó khẳng định Sở BCVT là cơ quan chuyên trách về CNTT tại địa phương, có trách nhiệm triển khai các chức năng nhiệm vụ quy định tại điều 46 Nghị định 64/2007/NĐ-CP về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Trên cơ sở kết quả triển khai Đề án 112 và các đề án, dự án ứng dụng CNTT khác của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ TTTT đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008, Kế hoạch này vừa được Thủ tướng CP ký ban hành ( QĐ số 43/QĐ-TTg) làm tiền đề cho việc xây dựng và triển khai Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2009-2010, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt nam. Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008 có hỗ trợ kinh phí cho các địa phương chưa cân đối được ngân sách để triển khai ngay một số nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm 2008.

 

Độc giả: Nguyễn Nguyên Võ - Sở BCVT Bình Định
vonnsbcvt@binhdinh.gov.vn

Hiện nay việc đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông nói chung, đầu tư xây dựng các trạm BTS và mạng cáp nói riêng đang được các doanh nghiệp đầu tư theo kế hoạch phát triển của Tổng Công ty hoặc Tập đoàn trên diện rộng, đa số đầu tư 01 dự án theo liên tỉnh với các giai đoạn khác nhau. Mặt khác, kết cấu hạ tầng kỹ thuật nói chung chưa được quy định rõ về hạ tầng viễn thông trong các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng cho từng loại công trình. Chính vì vậy, các sở lúng túng trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Xin Thứ trường cho biết đến khi nào liên bộ Bộ TT và TT, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông và Vận tải có văn bản hướng dẫn thực hiện vấn đề này.

- 6 năm trước
Trả lời:
Đa số các địa phương đã có quy hoạch phát triển BCVT đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, trong đó đã có quy hoạch về phát triển hạ tầng BCVT trên địa bàn. Trong số các công trình BCVT, có những công trình thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT và cũng có những công trình liên quan đến phạm vi quản lý của các Bộ, ngành khác như giao thông, xây dựng... Đối với các công trình thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT, các chính sách quản lý, các văn bản hướng dẫn và các tiêu chuẩn kỹ thuật, về cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu quản lý nhà nước của Bộ. Đối với các công trình có liên quan đến các Bộ, Ngành khác, bước đầu đã có văn bản hướng dẫn đối với các công trình như các trạm BTS, lắp đặt các hệ thống hạ tầng về BCVT trong các toà nhà cao tầng của các khu đô thị mới. Bộ đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn cho những loại công trình khác.