Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 15/08/2018

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Lê Thị Huyền - Hà Nội
lethihuyen248@gmail.com

Công ty tôi mới thành lập và hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và đào tạo. Công ty tôi muốn nhập khẩu Máy chiếu và Bảng tương tác về với mục đích sử dụng và phục vụ cho công tác đào tạo. Xin hỏi Công ty tôi có phải xin cấp Giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng trên hay không và thủ tục xin cấp phép ở đâu?

- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Công nghệ  Thông tin, Bộ TT&TT trả lời như sau:

Theo mô tả của Bạn Lê Thị Huyền và căn cứ theo các quy định pháp luật hiện tại thì Máy chiếu và Bảng tương tác​ là các hàng hóa không thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu. Tuy nhiên, để có thể trả lời cụ thể đề nghị bạn gửi văn bản và tài liệu kỹ thuật mô tả chi tiết tới Bộ TT&TT để được xem xét và hướng dẫn.

Độc giả: Võ Chí Tâm - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
vochitam220988@gmail.com

Theo Thông tư số 04/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT; và Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT về quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT. Cho tôi hỏi, hiện tại tôi đã có chứng chỉ tin học B và tôi muốn cấp chứng chứng chỉ chuyển đổi từ tin học B sang chứng chỉ tin học UDCNTT cơ bản thì như thế nào? và xin cấp chuyển đổi ở đâu?

- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ TT&TT trả lời như sau:

Căn cứ theo Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT không có quy định chuyển đổi từ tin học B sang chứng chỉ ứng dụng CNTT. Tuy nhiên,​ căn cứ Khoản 1,2, Điều 23,  Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, những chứng chỉ tin học ABC được cấp trước ngày Thông tư liên tịch có hiệu lực (trước ngày 10/8/2016) giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản.

Độc giả: Vũ Văn Sỹ - Tầng M, tòa nhà TTC, số 19 Duy Tân, Hà Nội
sy@logicess.vn

Công ty chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu điện thoại từ Nhật về theo hình thức tạm nhập- tái xuất để nghiên cứu các ứng dụng và phát triển phần mềm. Vậy khi làm thủ tục nhập khẩu Công ty chúng tôi có phải xin giấy phép chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông hay không? Và số lượng mẫu nhập khẩu có bị giới hạn hay không?

- 3 tháng trước
Trả lời:

Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ TT&TT trả lời như sau:

1. Doanh nghiệp được phép nhập khẩu điện thoại từ Nhật Bản để phục vụ cho nghiên cứu các ứng dụng và phát triển phần mềm.

2. Thủ tục nhập khẩu:
 
- Nếu Điện thoại mới 100%: thực hiện theo quy định tại Thông tư 18/2014/TT-BTTTT ngày 26/11/2014 của Bộ TTTT Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện;
 
- Nếu Điện thoại đã qua sử dụng: thực hiện theo quy định tại Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10/2015 của Bộ TT&TT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng và Quyết định số 18/2016/QĐ-TTg ngày 06/5/2016 của Thủ tướng Chinh phủ quy định các trường hợp cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh Mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu.
Độc giả: Đinh Quốc Đạt - 31/81/466 Ngo Gia Tu, Long Bien, Ha Noi
johnlowvale@hotmail.com

Ở Hà Nội, VTV chuyển tần số từ kênh 51 (714Mhz) sang kênh 24. Xin Bộ TT&TT cho biết kênh 24 ở Hà Nội tần số bao nhiêu?

 

- 3 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, VTV chưa chuyển đổi kênh tần số. Theo kế hoạch là trước ngày 31/12/2018 VTV sẽ chuyển từ kênh 51 sang kênh 24. Kênh 24 – UHF có tần số trung tâm là 498MHz.
 

Độc giả: Trần Thị Thường - Công ty TNHH PEPPERL-FUCHS(VIỆT NAM). Lô S12-16A, đường số 20, KCX Tân Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
thuongtran@vn.pepperl-fuchs.com
Công ty chúng tôi là công ty TNHH Peperl-Fuchs(Việt Nam). Công ty chúng tôi là DN chế xuất, chuyên sản xuất thiết bị cảm ứng và bo mạch điện tử, thiết bị cảm ứng và các sản phẩm nhựa đúc trong ngành điện tử. Do nhu cầu sản xuất chúng tôi muôn mua một số thiết bị in gồm máy in theo công nghệ in OFFSET để sử dụng nội bộ: in tên hàng, mã hàng trực tiếp lên sản phẩm do DN sản xuất ra. Vậy lúc nhập khẩu máy in nêu trên DN có phải xin giấy phép nhập khẩu hay không? Theo NĐ 60/2014/NĐ-CP qui định về hoạt động thì đối tượng đươc nhập khẩu máy in gồm: Cơ sở in; DN có chức năng khoanh XNK thiết bị ngành in và cơ quan tổ chức khác có tư cách pháp nhân được phép sử dụng in để phục vụ công việc nội bộ. Vậy DN chúng tôi có được xếp vào loại DN được nhập máy in để sử dụng nội bô hay không? DN muốn được công nhận tư cách pháp nhân được phép sử dụng máy in để phục vụ công việc nội bộ thì phải đăng ký ở đâu, yêu cầu hồ sơ, chứng từ gì.

 

- 5 tháng trước
Trả lời:

Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT trả lời như sau:

Máy in offset phải làm thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu để làm thủ tục thông quan.

Công ty căn cứ Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ (có hiệu lực ngày 01/5/2018). Đây là Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in đã đơn giản hóa nhiều đối tượng và thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu (bãi bỏ quy định về đối tượng được nhập khẩu).

Độc giả: Phan Thanh Sang - Ấp Năm Đảm, Lương Thế Trân, Cái Nước, Cà Mau
Sangstttt@yahoo.com.vn

Thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc sử dụng thiết bị kích sóng di động để tăng cường chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có một số thông tin cho rằng việc người dân tự lắp đặt thiết bị này là vi phạm pháp luật, cụ thể là tại khoảng 3 và khoảng 7 điều 90 Nghị định 174 năm 2013.

1. Nếu đúng là việc lắp đặt thiết bị này là vi phạm pháp luật thì khi người dân phát hiện có người lắp đặt thiết bị này thi báo cho cơ quan, tổ chức nào để xử lý. Và trình tự xử lý như thế nào?  Quyền bảo mật của người thông tin có được đảm bảo không?

2. Việc sử dụng thiết bị này có ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện thoại của khu vực lân cận không?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số Vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Trước hết, xin cảm ơn Bạn đọc đã quan tâm và đưa ra các câu hỏi thiết thực liên quan đến lĩnh vực quản lý tần số vô tuyến điện, chúng tôi xin giải đáp như sau:
 
1.     Quản lý và lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động:
 
- Thiết bị kích sóng điện thoại di động không nằm trong danh mục thiết bị vô tuyến điện được miễn cấp phép tần số (Thông tư 46/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông). Vì vậy, việc sử dụng các thiết bị kích sóng di động phải xin phép cơ quan quản lý.
 
- Đối tượng sử dụng:
 
Chỉ có nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông di động (Viettel, Mobile phone, Vinaphone, Vietnammobile, Gtel) mới được lắp đặt các thiết bị kích sóng di động để kích sóng đối với băng tần số do nhà mạng đó được cấp giấy phép tại các vùng có chất lượng phủ sóng hạn chế (khu vực bị che chắn, trong hầm, trong nhà cao tầng…).
 
Các tổ chức, cá nhân khác không phải là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông  sẽ không được phép lắp đặt và sử dụng đối với thiết bị kích sóng di động. Trường hợp, các tổ chức, cá nhân tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng di động sẽ xếp vào hành vi vi phạm và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 174/2013/NĐ-CP.
 
2. Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị thiết bị kích sóng điện thoại di động, Bạn có thể làm đơn phản ảnh gửi lên:
 
- Trung tâm Tần số vô tuyến khu vực IV (Địa chỉ: 386A đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Bình Thủy - TP. Cần Thơ) hoặc
 
- Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh Cà Mau;
 
Sau khi nhận được Đơn phản ánh, các cơ quan quản lý chuyên ngành nêu trên sẽ xem xét và phối hợp để tiến hành kiểm tra thực tế, trường hợp đối tượng sử dụng thiết bị có vi phạm pháp luật sẽ tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
 
Người làm đơn phản ánh được bảo đảm quyền bảo mật thông tin theo quy định tại Điều 8 Luật Tố cáo số 03/2011/QH13 ngày 11/11/2011.
 
3 - Việc sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động có ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện thoại của khu vực lân cận hay không?
 
 Sử dụng thiết bị kích sóng không đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sóng di động của các khu vực lân cân. Tuy nhiên, để đánh giá mức độ ảnh hưởng cần phải tiến hành đo đạc thông số kỹ thuật như: tần số, dải tần số, công suất, vùng sóng ảnh hưởng và chất lượng thiết bị kích sóng di động.
 
Thực hiện công tác quản lý, trong thời gian qua Cục Tần số VTĐ đã phát hiện nhiều trường hợp các tổ chức, cá nhân tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng di động đã gây can nhiễu có hại đến các hệ thống thông tin vô tuyến điện khác, trong đó có các mạng điện thoại di động tại khu vực lân cân cận dẫn đến làm giảm chất lượng cuộc gọi, rớt cuộc gọi đối với các mạng di động và Cục đã xử lý xử phạt, yêu cầu ngừng./.