Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/02/2018

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Ngô Văn Lùng - Thị Trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, Tp.HCM
ngovanlung@yahoo.com

Nhà tôi ở Trà Vinh, gia đình chính sách được chính quyền địa phương tặng đầu thu DVB-T2 dán nhãn THVL (Truyền hinh Vĩnh Long), số loại SHD-01 + ăng ten. Tôi đi học ở Tp.HCM và mang lên lắp đặt tại Thị trấn Nhà Bè, H.Nhà Bè, Tp.HCM (nơi tôi tạm trú). Lắp đặt vào xem rất tốt (khoảng 35 đài). Nhưng bị sự cố: đang xem bình thường bổng dưng hình bị chậm, bị đứng, giật giật vài phút rồi mất tín hiệu luôn tất cả các đài, xảy ra khoảng từ 21 giờ ngày 30/10/2017 đến giờ này 20 giờ 10 ngày 01/11/2017 (gần 48 giờ) mà vẫn chưa có tín hiệu trở lai. Xin cho biết nguyên nhân, giải pháp?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Đề nghị Quý vị liên hệ đơn vị cung cấp, hỗ trợ đầu thu để được hướng dẫn, xử lý.
Độc giả: Nguyễn Bạch Hổ - Thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận
bachho.svkt@gamil.com

Cho tôi hỏi ở thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận hiện nay có xem được truyền hình mặt đất không? Nếu được thì cần sử dụng anten và đầu thu loại gì để bắt sóng tốt nhất?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, VTV và Công ty SDTV đã triển khai trạm phát sóng DVB-T2 tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, phủ sóng một phần địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, thị xã Lagi chưa thuộc vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất do đó các hộ gia đình tại thị xã Lagi chưa thể thu xem được DVB-T2.

Độc giả: Nam - TX.Phước Long, Bình Phước
phamvannam0301@gmail.com

Hiện nay ở tỉnh Bình Phước đã có 1 trạm phát sóng số DVB-T2 của VTV tại Đồng Xoài. Nhưng tại TX.Phước Long thì chưa thể thu tín hiệu từ trạm phát này. Tôi xin hỏi:

1. Theo kế hoạch thì VTV sẽ triển khai đặt thêm những trạm phát sóng tại những địa điểm nào trong tỉnh Bình Phước?

2. SDTV, VTC đã có kế hoạch triển khai phủ sóng số DVB-T2 tại Bình Phước chưa? Địa điểm các trạm phát này tại tình Bình Phước?

 

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

 

1. Hiện nay, VTV đã triển khai trạm phát sóng DVB-T2 tại Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Đến nay, VTV chưa có kế hoạch triển khai thêm trạm lại truyền hình số DVB-T2 trên địa bàn Bình Phước

 

2. Công ty SDTV đã triển khai phát sóng truyền hình số tại thị xã Đồng Xoài và có kế hoạch triển khai thêm 01 trạm phát sóng DVB-T2 tại Bù Gia Mập, 2 trạm phát sóng truyền hình số này sẽ phủ được phần lớn địa bàn Bình Phước. Dự kiến cuối tháng cuối tháng 03/2017 triển khai trạm phát sóng DVB-T2 tại Bù Gia Mập.
 
Hiện tại, VTC chưa có kế hoạch triển khai phát sóng DVB-T2 tại Bình Phước.      
Độc giả: Nguyễn Thanh Hùng - tổ 7, Lộc Hạ, Thành phố Nam Định
hungtttt1979@yahoo.com.vn

Vừa qua tôi thấy có việc nhà mạng Viễn thông tặng sim điện thoại miễn phí cho dân dưới hình thức ký hợp đồng mua bán sim cho tổ chức khác với số lượng lớn (Doanh nghiệp mua sim của doanh nghiệp viễn thông để tặng cho dân dưới danh nghĩa tài trợ). Việc làm đó của doanh nghiệp viễn thông có vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước về quản lý viễn thông hay không. Nếu có thì xử lý thế nào. Có quy định nào của pháp luật về hoạt động tài trợ viễn thông không?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Viễn thông trả lời như sau:

Doanh nghiệp mua sim của doanh nghiệp viễn thông để tặng cho dân dưới danh nghĩa tài trợ, doanh nghiệp mua sim phải thực hiện đầy các nghĩa vụ đăng ký thông tin thuê bao, hòa mạng dịch vụ theo quy định. Việc thực hiện tài trợ phải đảm bảo theo quy định của pháp luật về tài trợ nói chung, không có quy định riêng về hoạt động tài trợ viễn thông.

Nhà nước luôn khuyến khích các tổ chức, cá nhân triển khai các chương trình từ thiện, tài trợ đối với các vùng miền, lĩnh vực hoặc người dân, người lao động gặp khó khăn. Tuy nhiên quy định của pháp luật là áp dụng chung nên chương trình tài trợ, phúc lợi này cũng cần thực hiện theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ viễn thông và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông quốc gia.
Độc giả: Phạm Thị Dinh - Thái Bình
healtheworld178@gmail.com

Tôi đang công tác tại Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện tại tỉnh Thái Bình. Trước kia việc cấp giấy phép xây dựng trạm BTS loại 2 thực hiện theo Quyết định 04/2008 của UBND tỉnh Thái Bình và theo bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông do UBND tỉnh ban hành, do thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông nên UBND giao Phòng Văn hóa và Thông tin là cơ quan thụ lý hồ sơ, tham mưu UBND cấp giấy phép xây dựng.

Ngày 20/7/2017, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 08/2017/QĐ-UBND ban hành quy định phân cấp quản lý các công trình hạ tầng viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Thái Bình, theo đó, cấp giấy phép xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016 của Bộ TTTT và Bộ Xây dựng. Theo Thông tư 15/2016/TT-BTTTT-BXD thì việc cấp giấy phép công trình hạ tầng viễn thông thụ động được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng. Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định 21/2017/QĐ-UBND bãi bỏ 1 số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin truyền thông do UBND ban hành, theo đó có bãi bỏ Quyết định 04/2008 trước áp dụng việc quản lý, cấp giấy phép xây dựng trạm BTS. Nhưng hiện chưa có quyết định công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin truyền thông để thay thế bộ thủ tục cũ.

Theo Quyết định 08/2017 của UBND tỉnh đã được áp dụng, UBND huyện cấp giấy phép xây dựng cột ăng ten cồng kềnh loại A2a. Đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành của pháp luật, việc tham mưu UBND huyện cấp giấy phép xây dựng cột ăng ten loại A2a thuộc thẩm quyền của Phòng Quản lý đô thị chứ không phải của Phòng Văn hóa và Thông tin, như vậy có đúng không?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Viễn thông trả lời như sau:

Theo Luật Viễn thông, công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (bao gồm: nhà, trạm, cột, cống, bể) là công trình xây dựng. Hiện nay, công tác quản lý việc cấp phép công trình xây dựng đã được quy định cụ thể tại Luật Xây dựng; Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng của Chính phủ; Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp phép xây dựng; Thông tư 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD về hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, trong đó Điều 103 Luật Xây dựng đã quy định rõ:
-     Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này. 
-     Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình  quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
Do đó, việc Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, căn cứ các quy định mới của pháp luật, nghiên cứu, xây dựng, ban hành theo thẩm quyền quy định phân cấp quản lý các công trình hạ tầng viễn thông thụ động trên địa bàn, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp là hết sức cần thiết để bảo đảm tính đồng bộ trong công tác quản lý. Đồng thời việc Quyết định số 08/2017/QĐ-UBND phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp phép xây dựng cột ăng ten trên địa bàn quản lý (trừ các công trình đã quy định đã phân cấp cho Sở Xây dựng) là phù hợp với quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng.
Trên cơ sở các văn bản của UBND tỉnh và các quy định về chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị có liên quan, việc giao nhiệm vụ cho đơn vị nào chủ trì nghiên cứu, tham mưu cho UBND cấp huyện trong việc cấp phép xây dựng cột ăng ten sẽ thuộc thẩm quyền xem xét, quyết định của UBND cấp huyện. Trong trường hợp cần làm rõ về đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu, đề nghị liên hệ trao đổi với Sở Xây dựng và UBND cấp huyện có liên quan.
Độc giả: Phùng Văn Hải - 105B Lê Lợi, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng
haipv209@gmail.com

Doanh nghiệp tôi kinh doanh mua bán thiết bị viễn thông có nhu cầu nhập một số bộ phát wifi di động (mifi) dùng sim 3G/4G là loại hàng hóa nằm trong danh mục không cần giấy phép nhập khẩu, nhưng cần giấy chứng nhận hợp chuẩn của Bộ TT&TT. Vậy có danh mục thiết bị nào đã được công nhận ví dụ như các model được nhà mạng nhập về và đang sử dụng được áp dụng miễn giấy chứng nhận ở trên hay không? Nếu không thì thủ tục cần làm như thế nào?

- 3 tháng trước
Trả lời:

Cục Viễn thông trả lời như sau:

Qua mô tả của bạn đọc cho thấy thiết bị “bộ phát wifi di động (mifi) dùng sim 3G/4G” có chức năng thu phát sóng WiFi, đầu cuối thông tin di động 3G và 4G. Theo quy định của Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011, Thông tư số 42/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 và Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT ngày 26/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì công ty bạn đọc khi nhập khẩu thiết bị nêu trên phải thực hiện thủ tục chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và cấp giấy phép nhập khẩu.
Bản mềm nội dung các văn bản nêu trên được đăng tải tại các đường dẫn sau:
- Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT:
- Thông tư số 42/2016/TT-BTTTT:
- Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT:
Để được hướng dẫn chi tiết hơn, đề nghị bạn đọc liên hệ đến Cục Viễn thông theo địa chỉ, số điện thoại sau:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 042. 37820998.