Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 27/01/2020

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Đoàn Oanh - Hà Nội
gabimen@gmail.com

Tôi thấy báo chí đưa tin trong quý II năm nay Bộ sẽ thi tuyển giấy phép 3G. Trong khi có nhiều công ty muốn có giấy phép nhưng số lượng có hạn, liệu Bộ có chấp nhận cho các nhà khai thác chia sẻ giấy phép? Có chấp thuận cho việc chuyển nhượng giấy phép?

- 7 năm trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định qui định tổ chức thi tuyển cấp phép thiết
lập mạng và cung cấp dịch vụ di động 3G và đang xây dựng các tiêu chí để
các doanh nghiệp xây dựng đề án thi tuyển. Trong quyết định qui định về thi tuyển, Bộ có qui định khuyến khích sử dụng chung cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên viễn thông và hiệu quả đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép các doanh nghiệp hợp tác xây dựng và kinh doanh trên một lô tần số cùng lập chung một Hồ sơ thi tuyển.
Trong các qui định hiện hành hiện nay chưa cho phép các doanh nghiệp chuyển nhượng giấy phép.

Độc giả: Nguyen Quyet - TP HCM

Cháu là 1 sinh viên, hiện nay cháu cũng đang dùng máy di động, tuy nhiên cháu thấy mức cước di động hiện còn đắt, liệu giá cước di động có thể giảm thêm nữa không ạ và bao giờ giảm ?

- 7 năm trước
Trả lời:

Giá cước các dịch vụ di động hiện nay của Viẹt Nam đã ở mức trung bình của khu vực. Hiện nay các công nghệ dịch vụ di động đang tiêp tục phát triển rất mạnh, số thuê bao tiếp tục tăng nhanh, giá thành thiết bị tiếp tục giảm, nên các nhà cung cấp dịch vụ di động có thể có điều kiện để nâng cao năng suất lao dộng, giảm chi phí giá thành và giảm giá cước. Năm 2008 này theo dịnh hướng quản lý giá cước thì thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động sẽ căn cứ vào thực tế thị trường, giá thành và điều kiện của doanh nghiệp để có mức điều chỉnh giảm cho phù hợp. Bên cạnh đó các nhà khai thác di động cũng sẽ tiếp tục đưa ra thị trường những gói cước phù hợp với các tầng lớp khách hàng khác nhau, cháu có thể chọn những gói cước phù hợp với sinh viên. Chúc cháu thành công.

Độc giả: Bùi Văn Thuyết - Thủ Dầu Một, Bình Dương
bvthuyet@fpt.vn

Tôi thấy các mạng di động lớn liên tục khuyến mãi, chưa hết đợt này đã đến đợt khác. Tất nhiên như vậy là tốt cho người dùng chúng tôi nhưng dù gì cũng phải thực hiện đúng luật, cạnh tranh lành mạnh. Thử hỏi Bộ có kiểm soát việc khuyến mãi không? Các mạng di động khuyến mãi liên tục cả năm như vậy có vi phạm luật cạnh tranh không?

- 7 năm trước
Trả lời:

Các doanh nghiệp viễn thông, trong đó có các doanh nghiệp di dộng hiện đang thực hiện nhiều chiến dịch khuyến mại nhằm để bán các sản phẩm của mình. Hiện khi các doanh nghiệp thực hiện khuyến mại đều phải thực hiện theo các quy định của Pháp lệnh quảng cáo khuyến mại và việc quản lý khuyến mại, cạnh tranh hiện đang do Bộ Công thương quản lý. Bộ TTTT và Bộ Công thương trong hoạt động của mình đều có những sự phối hợp để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật.

Độc giả: Nguyễn Nguyên Võ - Sở BCVT Bình Định
vonnsbcvt@binhdinh.gov.vn

Hiện nay việc đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông nói chung, đầu tư xây dựng các trạm BTS và mạng cáp nói riêng đang được các doanh nghiệp đầu tư theo kế hoạch phát triển của Tổng Công ty hoặc Tập đoàn trên diện rộng, đa số đầu tư 01 dự án theo liên tỉnh với các giai đoạn khác nhau. Mặt khác, kết cấu hạ tầng kỹ thuật nói chung chưa được quy định rõ về hạ tầng viễn thông trong các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng cho từng loại công trình. Chính vì vậy, các sở lúng túng trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Xin Thứ trường cho biết đến khi nào liên bộ Bộ TT và TT, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông và Vận tải có văn bản hướng dẫn thực hiện vấn đề này.

- 7 năm trước
Trả lời:
Đa số các địa phương đã có quy hoạch phát triển BCVT đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, trong đó đã có quy hoạch về phát triển hạ tầng BCVT trên địa bàn. Trong số các công trình BCVT, có những công trình thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT và cũng có những công trình liên quan đến phạm vi quản lý của các Bộ, ngành khác như giao thông, xây dựng... Đối với các công trình thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT, các chính sách quản lý, các văn bản hướng dẫn và các tiêu chuẩn kỹ thuật, về cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu quản lý nhà nước của Bộ. Đối với các công trình có liên quan đến các Bộ, Ngành khác, bước đầu đã có văn bản hướng dẫn đối với các công trình như các trạm BTS, lắp đặt các hệ thống hạ tầng về BCVT trong các toà nhà cao tầng của các khu đô thị mới. Bộ đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn cho những loại công trình khác.
Độc giả: Huyen Anh - Ha Noi
laithuhuyenvir2003@yahoo.com

- hiện nay quá trình cổ phần hoá các DN của ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, đang tiến đến đâu? - việc thực thi các cam kết gia nhập WTO trong lĩnh vực bưu chính viễn thông đã được thực hiện đến đâu tại thời điểm này? - Nghị Định về quản lý đầu tư trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông khi nào sẽ hoàn tất?

- 7 năm trước
Trả lời:

Thực hiện chủ trương Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ,  Bộ đã có chương trình kế hoạch trình Chính phủ và đã được phê chuẩn. Đến nay trên 40 Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất thiết  bị, xây lắp công trình bưu chính viễn thông đã được Cổ phần hóa. Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa rất tốt, tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông trong đó có công ty VMS. Có thể gọi đây là giai đoạn 2 triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Đây cũng là một lĩnh vực mới cần có thời gian chuẩn bị kỹ, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ lựa chọn công ty VMS làm thí điểm, sau đó sẽ đúc rút kinh nghiệm và triển khai cổ phần hóa các công ty khác. 

Việt Nam đã là thành viên của WTO, lĩnh vực BCVT&CNTT Việt Nam đã có những cam kết. Về cơ bản chúng tôi đang chỉ đạo và thực hiện các cam kết đúng tiến độ, đúng lộ trình. 

Nghị định hướng dẫn đầu tư trong lĩnh vực BCVT là một trong những cam kết với WTO. Chính phủ đã giao cho Bộ TT&TT xây dựng Nghị định về hướng dẫn đầu tư trong lĩnh vực BCVT chúng tôi đã hòan thành dự thảo, lấy ý kiến các bộ ngành, các địa phương và trên Website Chính phủ. Hiện nay  dự thảo Nghị định đã hòan thiện và trình Chính phủ. 

Độc giả: Minh Quyen - Quy Nhon - Binh Dinh
hoquyenvn@yahoo.com

Được biết lộ trình chính phủ điện tử do Bộ vạch ra đến năm 2010, Chính Phủ sẽ quản lý, điều hành qua mạng e-mail, website, giao ban trực tuyến, …, tuy nhiên, nay đã là năm 2008, vậy Bộ đã có kế hoạch gì trong vòng 2 năm tới để chính phủ điện tử được thực hiện thống nhất từ trung ương đến địa phương đúng như dự kiến.

- 7 năm trước
Trả lời:
Ngay trong Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2008 (mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/3/2008) đã đặt ra nhiệm vụ cho các Bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải triển khai xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống e-mail, cổng thông tin điện tử (hoặc website), phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Đối với các Bộ, tỉnh, thành phố được chọn làm điểm cần triển khai thử nghiệm hệ thống giao ban trực tuyến giữa Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh với các đơn vị trực thuộc. Tiếp tục Kế hoạch 2008, trong dự thảo Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước 2009-2010, Bộ TT&TT đề xuất với Thủ tướng triển khai mạnh hơn cả về chiều sâu và chiều rộng các nhiệm vụ đã được đặt ra trong năm 2008. Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chỉnh phủ, sự ủng hộ của các Bộ, các tỉnh, thành phố vào cuối năm 2010, các mục tiêu chúng tôi dự kiến đặt ra sẽ đạt được.