Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 19/06/2018

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Huỳnh Minh Phong - Tân An Long An
huynhphong2002@gmail.com

Hiện tại SDTV đang cắt sóng THVL trên kênh 33 và chuyển sang kênh 34, nhưng lại chưa có trạm phát K34 ở Long An. Kính mong đề nghị SDTV sớm lắp đặt trạm phát K34 tại Long An.

- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại SDTV đã ngừng phát sóng kênh THVL1 và THVL2 trên kênh tần số 33. Các kênh chương trình này hiện đang được phát đầy đủ trên kênh tần số 34 UHF.Theo báo cáo, SDTV sẽ triển khai hàng loạt các máy phát sóng kênh 34 trên toàn khu vực đồng bằng Nam Bộ (trong đó có Long An) trong năm 2017.
Độc giả: Đại Dương - An Bình, Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận
duongnd273@gmail.com

Từ ngày 16/08 đã tắt sóng ATV ở tỉnh Bình Thuận nhưng hiện tại nhiều khu vực ở Bình Thuận vẫn chưa có sóng hoặc sóng rất yếu. Tôi định mua đầu thu DVB-T2 lắp để coi truyền hình nhưng có vấn đề như tôi đề cập ở trên nên vẫn chưa quyết định mua, sợ mua về không thu được sóng. Đề nghị Bộ cho biết khi nào tỉnh tôi đang ở có sóng truyền hình mặt đất đầy đủ vì chưa phủ sóng nhiều khu vực mà lại tắt sóng analog coi như gia đình tôi bị cắt đứt thông tin tin tức từ xã hội, từ nhà nước?!

- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Để thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 16/8/2017 tại trạm phát chính đặt tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã xem xét tình hình triển khai phát sóng và đảm bảo vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất thay thế lớn hơn vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất trước đây. Do đó, các hộ dân trước đây thu xem truyền hình tương tự mặt đất phát sóng từ trạm phát chính hoàn toàn có thể chuyển đổi sang thu xem truyền hình số mặt đất.
 
Qua khảo sát thông tin sơ bộ bằng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số (sử dụng miễn phí tại địa chỉ http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/) như hình dưới đây, có thể thấy địa bàn xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận có thể thu xem được truyền hình số mặt đất. Tuy nhiên, do xa đài phát nên cường độ tín hiệu chỉ ở mức trung bình. Quý vị có thể sử dụng anten thu loại tốt hoặc có thêm bộ khuếch đại và chọn vị trí thông thoáng tầm nhìn về phí đài phát, nâng cao cột anten để có thể thu được mức tín hiệu lớn nhất.
 
sh2-0506.png
 
Độc giả: Le Quang - Minh phương, Việt trì, Phú thọ
anhlaanh1408@gmail.com

 Ở Việt Trì thì thu sóng KTS của Đài phát nào, ở đâu? Ăng ten quay về hướng nào để thu sóng KTS tốt nhất? Nên dùng loại ăng ten nào để thu sóng KTS tốt nhất?

- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 bởi 02 đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng là VTV và RTB. Tùy vào địa điểm thu xem cụ thể thì mới quyết định được hướng quay anten tốt nhất và loại anten nên dùng.
 
Ví dụ địa điểm thu xem thuộc thành phố Việt Trì, có thể sử dụng anten dàn thông thường, đặt ngoài trời và quay anten về hướng đài phát sóng của RTB đặt tại Việt Trì để thu sóng số kênh 48 UHF, hoặc quay anten về hướng Tam Đảo, Vĩnh Phúc để thu sóng kênh 26 của VTV. Do mức cường độ tín hiệu của cả 02 trạm phát này rất tốt nên anh có thể chọn hướng anten thích hợp để thu sóng của cả VTV và RTB.
Độc giả: Trần Thế - ấp 2 xã mã đà huyện vĩnh cữu tỉnh đồng nai
tranthedt1981@gmail.com

Đầu thu kỹ thuật số còn bắt được bao nhiêu kênh chương trình?

 

- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Bạn chưa cung cấp cụ thể chủng loại đầu thu (tên đầu thu là gì? Đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T hay DVB-T2?) và địa điểm thu tín hiệu nên chúng tôi chưa thể trả lời chính xác được câu hỏi của bạn.
 
Căn cứ vào địa chỉ bạn gửi cho Ban Quản trị, nếu bạn ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có thể thu xem truyền hình số mặt đất của VTV phát sóng ở thị xã Đồng Xoài, kênh tần số 26 UHF (với 10 kênh chương trình) hoặc phát sóng ở Tp Thủ Dầu Một, kênh tần số 25 UHF (với 9 kênh chương trình) như hình sau:
 
sh5-0509.png
 
Bạn có thể tra cứu danh mục kênh chương trình phát sóng và hướng quay anten cụ thể đến mỗi trạm phát qua công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất, sử dụng miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Lê Quốc - 394 Hung Vuong Tp Qui Nhon
vtquochtcc@gmail.com

 

Theo tôi được biết tỉnh Bình Định thuộc giai đoạn 3 ngừng phát sóng mặt đất. Vậy thời điểm này tôi có thể xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại tỉnh Bình Định hay không?
- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại địa bàn tỉnh Bình Định chưa được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2, do đó bạn chưa thể thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 vào thời điểm này.
Độc giả: phạm hồng bảo - ap 2 long an can giuoc long an
bao123jiashin@gmail.com
Tại sao tỉnh Long An không xem được Vĩnh Long 1 và Vĩnh Long 2 trên đầu thu DVB-T2, tôi dùng anten trong nhà mà không xem được.
- 9 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, SDTV đã ngừng phát sóng 2 kênh chương trình THVL1 và THVL2 trên kênh tần số 33 UHF. Hai kênh chương trình này hiện đang được phát trên sóng kênh 34 UHF.
 
Tại địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, bạn có thể thu tốt tín hiệu kênh 34 từ đài phát sóng của SDTV đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn nên sử dụng anten đặt ngoài trời, chọn điểm đặt không bị che chắn và quay hướng anten về phía Tp Hồ Chí Minh để thu xem ổn định kênh 34 của SDTV.