Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2018

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Duy Khanh - Thị Xã Từ Sơn - Bắc Ninh
nguyenduykhanhbn@gmail.com
Em ở Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh. Nhà em đang sử dụng tivi sony 43W-800C có tích hợp đầu kỹ thuật số DVB-T2. Khoảng nửa tháng gần đây Tivi nhà em không bắt được bất kỳ kênh truyền hình kỹ thuật số nào dù trước đó vẫn sử dụng bình thường. Tivi báo "Dịch vụ lựa chọn không thể mã hóa". Truyền hình analog nhà em vẫn sử dụng được 1 số kênh.
Cho em hỏi nguyên nhân có thể là do đâu? liệu em có cần đổi angten khác không? Em xin cảm ơn!
 
- 1 năm trước
Trả lời:
 
Trong khoảng thời gian 1 tháng gần đây, các đơn vị truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất vẫn duy trì ổn định việc phát sóng số DVB-T2 trên địa bàn các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nói chung và địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Do đó, việc không thu được các kênh truyền hình số như trước đây có thể do từ phía máy thu. Bạn có thể làm theo một số bước sau:
 
- Kiểm tra chất lượng ăng-ten thu, dây cáp tín hiệu và hướng quay ăng-ten thu và dò lại các kênh;
- Nếu thực hiện các bước ở trên vẫn không cải thiện được khả năng thu sóng, bạn cần liên hệ với nôi bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ.
Độc giả: Hà Trần - Hà Nội
hatranquang1955@gmail.com

Cho tôi hỏi: trong mục "Tra cứu thông tin thu truyền hình số mặt đất" chỉ thấy hướng dẫn cách đặt hướng anten để bắt sóng của VTV và RTB khu vực Hà Nội. Còn sóng của VTV và An Viên, ... không thấy hướng dẫn. Vậy trong thời gian tới người dùng đầu thu KTS có được hướng dẫn cách đặt hướng anten bắt sóng các kênh đã nêu ko. Rất mong được hướng dẫn. Xin cảm ơn.

- 1 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện tại, công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất đã hỗ trợ thông tin đối với các kênh sóng của VTV, RTB và SDTV. Chúng tôi đang chuẩn bị cơ sở dữ liệu thông tin về VTC và MobiTV và hi vọng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ đăng tải thông tin cập nhật để phục vụ nhu cầu tra cứu của nhân dân. Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của bạn.
Độc giả: Nguyễn Hiếu Nghĩa - Tp Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
nghia99er@gmail.com

Tôi ở Quảng Ngãi, nơi tôi ở hiện phát DVB-T trên kênh 29 và 30, nhưng nhiều ngày qua kênh 30 bị mất tín hiệu không rõ lí do, mong được giải đáp.

- 1 năm trước
Trả lời:

Để được giải đáp về nguyên nhân, đề nghị bạn gọi điện đến số điện thoại hỗ trợ khách hàng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC để được hướng dẫn.

Độc giả: Trần Hồ An Thịnh - 82/1, ấp Thạnh Long, xã Đông Thanh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang Giang
anthinh3131996that@gmail.com

Sau khi lắp đặt đầu thu em mới phát hiện mình đã mua phải đầu thu lậu, đầu thu hoạt động không tốt, em muốn đổi lại đầu thu chất lượng hơn với mức giá đó thì phải làm sao?

- 1 năm trước
Trả lời:
 
Hiện nay, trên thị trường có ghi nhận một số sản phẩm đầu thu truyền hình không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy, không đảm bảo chất lượng đang được lưu thông (tạm gọi là đầu thu lậu). Những sản phẩm này thường có đặc điểm chung là giá rất rẻ, không dán logo hình con mắt số hóa, dấu hợp quy.
 
Bạn có thể đến nơi bạn đã mua đầu thu để hỏi về khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn.
Độc giả: Mai Xuân Thưởng - Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
mxthuong@yahoo.com

Tôi ở khu vực trung tâm TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Nhà tôi hiện có sử dụng 3 tivi với chi tiết đầu thu như sau :

1 TV sử dụng ăngten thường. 1 TV sử dụng đầu thu VSAT S2-HD 02, đầu thu và chảo phải mua nhưng hàng tháng không phải trả tiền thuê bao. 1 TV sử dụng đầu thu VTC SH9 của VTC, đầu thu và chảo phải mua và hàng tháng phải trả tiền thuê bao (thường trả hàng năm)

Kể từ ngày Nhà nước triển khai truyền hình số mặt đất, TV ăngten thường không sử dụng được nữa, TV đầu thu VSAT S2-HD 02 mất một số kênh (như VTV1, 3, ...), TV đầu thu VTC SH9 có vẻ không bị ảnh hưởng (tôi không có thời gian xem nhiều đài nên cũng không rõ mức độ ảnh hưởng).

Đề nghị bộ phận chuyên môn tư vấn giúp tôi cần phải làm gì để sử dụng tốt các TV nói trên.

Cảm ơn rất nhiều./.

 

- 1 năm trước
Trả lời:
 
Qua câu hỏi của bạn, có thể thấy, hiện tại bạn đang sử dụng các phương thức thu xem truyền hình khác nhau. Tivi 1 (sử dụng ăng-ten thường) đang sử dụng phương thức truyền hình mặt đất; Tivi 2, 3 (sử dụng ăng-ten chảo để thu sóng) đang sử dụng phương thức truyền hình số qua vệ tinh DTH.
 
Đối với Tivi sử dụng ăng-ten thường: trước tiên, bạn cần xem Tivi đó đã được tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất hay chưa (bạn có thể tra cứu danh mục TV đã tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố tại địa chỉ: http://mic.gov.vn/shth/Pages/ThongTin/102049/Danh-muc-may-thu-hinh-tich-hop-chuc-nang-dvb-t2/mpeg-4-da-thuc-hien-cong-bo-hop-quy.html ). Nếu Tivi chưa có trong danh mục này tức là Tivi của bạn chưa tích hợp tính năng thu số DVB-T2, khi đó bạn phải trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để kết nối với ăng-ten và Tivi thì mới có thể tiếp tục thu xem truyền hình số mặt đất. Thông tin về cách thức lựa chọn đầu thu, lắp đặt và điều chỉnh ăng-ten thu bạn có thể tham khảo tại chuyên trang số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông: http://sohoatruyenhinh.vn.
Đối với Tivi 2, 3, bạn cần hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình qua vệ tinh hoặc cửa hàng trực tiếp bán sản phẩm cho bạn để có thông tin.
Độc giả: Lê Công tấn Tài - 438 Ấp Thọ Chính, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (gần ủy ban nhân dân xã Xuân Thọ)
shinsuinhon198@gmail.com

Cho tôi hỏi: khu vực tôi xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khi số hóa truyền hình tôi nên sử dụng ANTEN TRONG NHÀ  hay ANTEN NGOÀI TRỜI  mới thu được sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2?

- 1 năm trước
Trả lời:
 
Khi thu tín hiệu truyền hình số mặt đất, tùy vào địa điểm thu sóng, người ta có thể sử dụng các loại ăng-ten phù hợp khác nhau. Ăng-ten đặt trong nhà thường chỉ dùng được khi cường độ tín hiệu truyền hình mạnh, thường là ở những vùng gần trạm phát sóng, vị trí thông thoáng và không bị che chắn nhiều bởi nhà cao tầng. Ở những khu vực có khoảng cách đến trạm phát sóng ở cự ly trung bình hoặc xa, thu sóng bằng ăng-ten ngoài trời (có thể phải nâng cao cột ăng-ten hoặc sử dụng bộ kích sóng) là giải pháp phù hợp.
 
Khu vực xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai hiện đang nằm ở biên vùng phủ sóng các kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV (kênh 25UHF), SDTV(kênh 33, 34UHF) nên cường độ tín hiệu khá yếu. Để thu xem được các kênh chương trình truyền hình số mặt đất đang phát trên các kênh tần số này, bạn phải sử dụng ăng-ten ngoài trời ở độ cao khoảng 7-10m (có thể sử dụng thêm bộ kích sóng) và quay hướng ăng-ten về phía thành phố Hồ Chí Minh để thu sóng.