Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 19/09/2019

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Hoành Ngọc Quý - 7/114 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Tây, TP Huế
quysino0123@gmail.com

Em chào anh, chị ạ. Em đang học tập và sinh sống ở Huế. Hiện tại em đang sử dụng TV màn hình led có tích hợp sẵn công cụ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Chuyện là từ đầu năm 2019 đến nay, TV của em chỉ thu được có 9 kênh của VTV là từ VTV1 đến VTV 9 thôi ạ. Không biết truyền hình số chỉ thu được 9 kênh ở Huế thôi hay sao vậy ạ, nếu không thì ở Huế có thể thu được bao nhiêu kênh ạ? Em xin cám ơn.

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số Vô tuyến điện có ý kiến tả lời như sau:

Hiện nay, địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và Đài Truyền hình Việt Nam đang phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 (VTV phát 9 kênh chương trình VTV1 – VTV9; VTC phát 6 kênh chương trình của VTC và kênh TRT). Ngoài ra, VTC còn phát sóng 20 kênh chương trình truyền hình trên sóng số mặt đất DVB-T (kênh tần số 34 UHF). Do đó, nếu dùng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, quý độc giả có thể thu xem được tối đa 36 kênh chương trình truyền hình trên sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 và DVB-T.
 
Quý độc giả vui lòng điều chỉnh hướng ăng-ten về trạm phát sóng (trạm phát sóng của VTV đặt tại: số 2 Lý Thường Kiệt, Tp Huế; trạm phát sóng của VTC đặt tại số nhà 58 đường Hùng Vương, Tp Huế) và quét lại kênh để thu xem đầy đủ các kênh chương trình trên sóng truyền hình số mặt đất.
Độc giả: Lô Minh Ngọc - Xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An
Ngoclo73@gmail.com

 Tôi sống ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Cho tôi hỏi khi nào thì huyện Tân Kỳ mới có sóng DVB-T2 vậy.?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số Vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:

Hiện tại, địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ đang được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 từ 01 trạm phát sóng đặt tại núi Thiên Tượng phủ sóng cho khu vực đồng bằng (Thành phố Vinh và các huyện lân cận), chưa phủ sóng cho khu vực huyện Tân Kỳ. Các đơn vị, doanh nghiệp truyền hình số mặt đất DVB-T2 hiện cũng chưa có kế hoạch phủ sóng tại địa bàn huyện Tân Kỳ. Anh vui lòng tiếp tục theo dõi thêm thông tin trên báo, đài để nắm được kế hoạch phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại địa bàn mình.
Độc giả: Lê Văn Nam - Nhơn Khánh, An Nhơn, Bình Định
Levannam16061998@gmail.com

 Cho hỏi hiện tôi đang ở xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định thì nên xoay ăng ten về hướng nào để được tín hiệu tốt nhất.

- 2 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số Vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:

Anh vui lòng điều chỉnh ăng-ten theo góc quay 140 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính bắc (như hình dưới) hướng tới điểm đặt trạm phát sóng DVB-T2 tại Trạm phát sóng núi Vũng Chua, Gềnh Ráng, Tp Quy Nhơn để thu sóng tốt nhất.
 
20190715-m01.jpg
 
Ngoài ra, để được hướng dẫn thông tin cụ thể hơn, anh có thể truy cập và sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất do Cục Tần số vô tuyến điện cung cấp tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Đậu Quang Lâm - D1-CT2 Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
lam_dq@yahoo.com

 

Tôi dùng đầu thu kỹ thuật số VTV HD/T2 từ năm 2014 mua tại Cầu  Giấy (nơi sản xuất và bán của Đài TH VN). Nói chung thu rất tốt từ các kênh VTV 1-9, VTC 1-16 và các kênh các tỉnh lân cận.
 
Hỏi: Vài ngày qua tôi không thể bắt được một số  kênh của VTC như: VTC1, VTC3, VTC9, VTC14.
 
Tôi đã quét tìm tự động vài lần mà vẫn không thể phục hồi các kênh trên. Xin hỏi vì sao và nên xử lý thế nào? 

 

 

- 2 tháng trước
Trả lời:

Ghi nhận ý kiến của độc giả, Cục Tần số Vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:

Cục Tần số Vô tuyến điện đã trao đổi vấn đề này với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và được biết, do thay đổi về mặt kỹ thuật nên thay vì phát sóng truyền hình số mặt đất trên 3 kênh tần số 29, 31, 34 như trước đây, hiện nay tại khu vực Hà Nội VTC chỉ phát sóng truyền hình số mặt đất trên 2 kênh tần số 31 (DVB-T2) và 34 (DVB-T). Số lượng kênh chương trình của VTC phát sóng trên 2 kênh tần số này vẫn đảm bảo bằng số lượng kênh chương trình phát sóng trên 3 kênh tần số trước đây.
 
Do vậy, anh vui lòng điều chỉnh hướng thu ăng-ten phù hợp và quét lại chương trình trên các kênh tần số mới để tiếp tục thu xem các kênh chương trình truyền hình của VTC trên sóng truyền hình số mặt đất.
Độc giả: Nguyễn Chánh Lễ - Tổ dân phố Thanh Lam, Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế
chanhle.tvd@gmail.com

Tôi hiện đang sống tại Tổ dân phố Thanh Lam, Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cho tôi hỏi khu vực này đã có sóng truyền hình mặt đất chưa? Nhà tôi có tivi đời mới nhưng vẫn không thể dò sóng được. Nhờ anh chỉ giúp để dò được sóng.

- 3 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện đã liên hệ với độc giả để trực tiếp trao đổi, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc. Qua trao đổi, độc giả đã hiểu và tự giải quyết được vấn đề về thu xem truyền hình số mặt đất của mình, bên cạnh đó độc giả được thông tin thêm về triển khai số hóa truyền hình trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Độc giả: Nguyễn Quang Vinh - Ấp 9, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
nguyenquangvinh@tiengiang.gov.vn

Nhà tôi sử dụng smart tivi Sony 49x8000e có tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2, tôi đã mua anten gắn trên nóc nhà cao khoảng 5m. Tôi chọn dò Digital được rất nhiều kênh nhưng chỉ xem được một số kênh của VTV, THBT còn một số kênh tôi hay xem như THTG, THVL1 thì không xem được khi chọn thì có thông báo là "dữ liệu không thể mã hóa"; vậy cho tôi hỏi tôi chọn sai gì hay phải mua đầu thu của các công ty thì mới xem được các kênh đó.

- 1 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT&TT trả lời như sau:

Địa bàn xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang hiện đang được phủ sóng số DVB-T2 bởi nhiều đơn vị doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất bao gồm cả đơn vị, doanh nghiệp phát sóng quảng bá miễn phí và doanh nghiệp truyền hình trả tiền. Việc anh dò được nhiều kênh nhưng bị khóa mã và không xem được là do các kênh đó là kênh truyền hình trả tiền, anh phải dùng chủng loại đầu thu và thẻ giải mã riêng thì mới thu xem được các kênh chương trình này. Nếu chỉ muốn thu xem các kênh truyền hình miễn phí thì trong lúc dò kênh, anh vui lòng thiết lập chế độ chỉ dò các kênh miễn phí (free to air) để TV lọc các kênh trả phí, không đưa vào danh sách kênh chương trình.
 
Hiện nay, các kênh THTG, THVL1, THVL2, và một số kênh chương trình của các tỉnh Tây Nam Bộ đã được phát sóng miễn phí trên kênh tần số 34 UHF của SDTV. Tại khu vực nhà anh ở Long Tiên, Cai Lậy, có thể thu được kênh 34 bằng cách quay ăng-ten theo hướng về thành phố Mỹ Tho hoặc thành phố Vĩnh Long (như hình dưới đây) và tiến hành dò tín hiệu thủ công (kênh tần số 34UHF) hoặc dò tín hiệu tự động như bình thường. 
 
Anh có thể truy cập vào địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/ và sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn về cách thiết lập hướng thu ăng-ten và các thông tin cần thiết khác về số hóa truyền hình.