Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 24/06/2019

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyen ke truyen - An Châu, Châu Thành, An Giang
adensnguyen@gmail.com

 

Tôi ở An Châu, Châu Thành, An Giang. Tôi đang sử dụng đầu thu mặt đất. Nhưng các nhóm đài do VTC phát trên tần số 610 MHz (kênh 38) và 618 MHz (kênh 39) khu vực Cần Thơ có lúc tín hiệu tốt, có lúc không nhận được tín hiệu. Có phải nhóm kênh này bị lỗi khu vực phát không. Chỉ nhận được buổi tối (từ 10h trở đi). Ban ngày không nhận được.
- 1 năm trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, VTC đang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cả 2 kênh tần số 38 và 39 UHF tại Cần Thơ. Kênh 38 phát sóng số theo chuẩn DVB-T; kênh 39 phát sóng số theo chuẩn DVB-T2. Theo báo cáo của trung tâm Truyền dẫn, phát sóng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, các trạm phát sóng tại Cần Thơ vẫn phát sóng ổn định 24/24h, trong thời gian qua không có sự ngắt quãng hoạt động hay điều chỉnh gì.
 
Địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ở xa trạm phát sóng (khoảng trên dưới 70 km) và nằm ngoài vùng phủ sóng của các trạm phát này, hiện tượng anh miêu tả lại thường xảy ra và có tính chu kỳ nên chúng tôi nghĩ nguyên nhân có thể là do môi trường truyền sóng. Thực tế đã ghi nhận tại một số địa bàn, vào một số khoảng thời gian trong năm hoặc thậm chí là một số thời điểm trong ngày, môi trường truyền sóng thay đổi với ít vật cản hơn (buổi tối khuya không khí thường loãng hơn, mặt khác hoạt động của các khu công nghiệp hay các hoạt động lao động, sản xuất khác cũng giảm bớt). Do đó, sóng số mặt đất truyền đi được xa hơn, cường độ tín hiệu mạnh và ổn định hơn so với điều kiện truyền sóng ban ngày. Khi đó, đủ điều kiện để đầu thu truyền hình số mặt đất có thể thu, giải mã tín hiệu số.
 
Để khắc phục hiện tượng này, anh có thể thử một số cách để nâng cao khả năng thu sóng bằng cách điều chỉnh hướng ăng-ten trực tiếp về đài phát sóng đặt tại thành phố Cần Thơ hoặc sử dụng ăng-ten tích cực, có tính khuếch đại cao hoặc nâng cao độ cao ăng-ten. Nếu áp dụng các cách trên không hiệu quả, anh vui lòng chờ đến lúc VTC triển khai các điểm phát sóng số mới tại các địa điểm gần An Giang hơn để thu sóng được ổn định hơn.
Độc giả: Lương Kiên Cường - Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An
Cuonglk@vietinbank.vn

Nơi tôi xem Tivi khi có mưa giông thì mất tín hiệu. Cho tôi hỏi lý do vì sao? Hiện tôi đang xem đài phát sóng kỹ thuật số của Hà Tĩnh.

- 1 năm trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Một trong những ưu điểm của phương thức truyền hình số mặt đất mà anh đang sử dụng là tính ổn định và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, giông, nóng, lạnh,…). Hiện tượng như anh miêu tả có thể giải thích được như sau: địa bàn anh đang ở khá xa điểm phát sóng, để thu xem được truyền hình số mặt đất thường phải đặt ăng-ten thu ở ngoài trời với độ cao trung bình từ 5 đến 10m. Thanh Chương là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, khi có mưa giông thường kèm theo gió khá mạnh, có thể vì nguyên nhân này nên khi mưa giông, ăng-ten thu của nhà anh bị rung lắc hoặc xoay đổi hướng, hướng ăng-ten không quay về phía đài phát sóng nên không thu được tín hiệu hoặc tín hiệu không ổn định. Để khắc phục hiện tượng này, anh có thể làm theo hai bước sau đây:
 
Bước 1: Lựa chọn hướng ăng-ten tối ưu, quay về phía đài phát sóng đặt ở Thiên Tượng, Hà Tĩnh (quay ăng-ten một góc 102 độ so với hướng chính Bắc như hình vẽ dưới đây).
 
Bước 2: Cố định ăng-ten, đảm bảo không rung lắc hoặc bị xoay ăng-ten khi mưa giông, gió bão.
 
Anh có thể tham khảo hướng dẫn thu truyền hình số mặt đất bằng cách truy cập miễn phí vào công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/.
 
sh2-0709.png
Độc giả: Đoàn Minh Tuấn - KHC Tân Thành-thị trấn Đoan Hùng-Đoan Hùng-Phú Tho
doantuanstudio@gmail.com

Khi nào thì thị trấn Đoan Hùng mới thu được nhiều kênh sóng DVB-T2. Tại sao khi dùng đầu thu thì thu được 40 kênh sóng DVB-T2 nhưng khi bỏ đầu thu, bắt bằng ăng-ten cắm trực tiếp vào Tivi thì thu chỉ được 19 kênh (TV Sony DVB-T2 W700B42’ có tích hợp DVB-T2).

- 1 năm trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, địa bàn thị trấn Đoan Hùng có thể thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV (phát trên kênh 26 UHF từ trạm phát đặt tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với chất lượng tín hiệu tốt và của RTB (phát trên kênh 48 UHF từ trạm phát đặt tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) với chất lượng tín hiệu trung bình. Tổng số kênh chương trình có thể thu xem được khoảng gần 30 kênh chương trình truyền hình.
 
Hiện tượng như anh đã nêu thì có thể giải thích như sau: tùy thuộc vào đặc tính cấu tạo của bộ thu và bộ giải mã, về cơ bản mỗi chủng loại thiết bị thu có khả năng thu và giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 khác nhau. Ở tại địa bàn gần trạm phát sóng, có cường độ tín hiệu mạnh thì sự khác nhau trong khả năng thu (thể hiện qua số kênh sóng thu xem được) không rõ rệt như ở các địa bàn xa trạm phát sóng, có mức tín hiệu trung bình, yếu như địa bàn thị trấn Đoan Hùng.
 
Nếu anh muốn sử dụng cách cắm trực tiếp ăng-ten vào TV tích hợp tính năng DVB-T2, để cải thiện khả năng thu anh của TV, anh có thể áp dụng một số cách sau: i) sử dụng ăng-ten có tính định hướng tốt hơn hoặc có thể sử dụng ăng-ten có khuếch đại; ii) nâng cao cột ăng-ten; iii) điều chỉnh hướng ăng-ten để tối ưu số kênh sóng có thể thu được.
Độc giả: Duong van the - Xom2 Ngatrung Ngason Thanhhoa
Dungthe2015@gmail.com

Tôi đang dùng Smart TV LG có tích hợp DVB-T2. Hiện tôi ở Thanh Hóa chưa có sóng DVB-T2 nhưng ở gần nhà tôi có hộ đang dùng đầu thu DVB-T2 thu được sóng và dùng tốt. Nay tôi muốn mua ăng-ten DVB-T2, vậy smart TV có bắt được sóng DVB-T2 không vì tôi ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, gần Ninh Bình có sóng DVB-T2?

- 1 năm trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Smart TV LG của anh có tích hợp bộ giải mã DVB-T2 nên chắc chắn có thể thu xem truyền hình qua sóng số mặt đất DVB-T2. Qua khảo sát thông tin sơ bộ từ công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất (truy cập và sử dụng miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/), địa bàn anh đang ở tại xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa có thể thu được sóng truyền hình số mặt đất của VTV phát từ Tp Ninh Bình – tỉnh Ninh Bình trên kênh tần số 39 UHF với chất lượng tín hiệu khá.

Như vậy, anh chỉ cần trang bị ăng-ten thu tín hiệu truyền hình mặt đất, chọn vị trí đặt ăng-ten ở ngoài trời, độ cao khoảng 5-10 m, quay hướng ăng-ten về Tp Ninh Bình (hướng chính Bắc _ theo hướng dẫn của công cụ hỗ trợ thông tin như hình vẽ dưới đây) và tiến hành dò kênh là có thể thu xem tốt các kênh chương trình của VTV phát trên sóng số mặt đất DVB-T2 trên kênh tần số 39 UHF.
 
sh1-0709.png
Độc giả: Nguyễn Hoài Mộng - xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
nguyenhoaimong@gmail.com

Để kịp thời nắm bắt thông tin về trạm phát sóng DVB-T2 phù hợp với địa bàn sinh sống, tôi thường xuyên truy cập công cụ hỗ trợ số hóa truyền hình nhưng từ lâu tôi thấy công cụ không cập nhật trạm mới. Trong khi gần đây SDTV tại Tiền Giang và Trà Vinh lại không có trên bản đồ của công cụ. Tại sao lại cập nhật chậm trễ như vậy?

- 1 năm trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Trước tiên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc đến quá trình số hóa truyền hình Việt Nam nói chung cũng như công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất nói riêng trong thời gian vừa qua.
 
Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến góp ý của bạn đọc và cập nhật thông tin một cách đầy đủ, chi tiết về các trạm phát sóng mới (bao gồm cả trạm phát sóng của SDTV tại Tiền Giang, Trà Vinh) lên công cụ hỗ trợ thông tin số hóa truyền hình. Bạn vui lòng tra cứu lại website để xem chi tiết.
 
Một lần nữa trân trọng cảm ơn và hi vọng bạn đọc sẽ tiếp tục có ý kiến góp ý để công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất của chúng tôi ngày một hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu thông tin của nhân dân.
Độc giả: nguyễn thị mộng - thôn 3 xã Thủy Phù, thị xã Hương thủy tỉnh thừa thiên huế.
n.thimong@gmail.com

Xin hỏi nhà tôi có 1 cái tivi nhãn hiệu LG chuyển từ Hàn Quốc về, có tích hợp DTV tôi chưa sử dụng, xin hỏi có bắt được sóng mặt đất không? Nếu bắt được thì dùng anten loại nào là tốt nhất và vùng tôi đang ở có sóng mặt đất hay chưa?

- 1 năm trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Để thu xem được truyền hình số mặt đất tại Việt Nam, Tivi cần có chức năng thu và giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2. Nếu Tivi của bạn đã có tích hợp chức năng DTV theo đúng chuẩn DVB-T2 thì có thể thu xem truyền hình số mặt đất.Trong trường hợp Tivi có tích hợp tính năng DTV nhưng không đúng chuẩn DVB-T2, bạn có thể trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để thu xem truyền hình mặt đất.
 
Địa bàn xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế có thể thu sóng truyền hình mặt đất với chất lượng tín hiệu khá tốt (do khoảng cách đến đài phát sóng đặt tại thành phố Huế không quá xa). Do đó, bạn có thể sử dụng anten dàn thông thường, đặt ở ngoài trời, lựa chọn điểm đặt có độ cao trung bình và hướng về phía đài phát sóng không bị che chắn và quay góc anten 298 độ (theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính Bắc) là có thể thu sóng ổn định.
 
Ban có thể tham khảo thông tin hướng dẫn cụ thể bằng công cụ hỗ trợ thông tin số hóa truyền hình mặt đất như hình dưới đây:
 
sh1-0509.png
 
Để sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất miễn phí, bạn truy cập vào đường dẫn sau: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/