Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23/07/2017

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Trí Thanh - An Giang
thanhbhoalacpt@gmail.com

 

Cho hỏi, em ở xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang sao không thu được sóng nhà đài SDTV? Còn nếu muốn thu được thì hướng dẫn dùm. Em cám ơn.
- 10 tháng trước
Trả lời:

Địa bàn xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã nằm trong vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 của máy phát kênh 33 UHF của SDTV đặt tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang như hình vẽ mô phỏng dưới đây.

anhmophong.png

Tuy nhiên, do cường độ tín hiệu đạt được ở chỉ ở mức trung bình nên để thu xem được ổn định, chúng tôi khuyến cáo anh nên trang bị thiết bị thu (ti-vi tích hợp tính năng thu số mặt đất hoặc đầu thu truyền hình số mặt đất) có chất lượng tốt, đã được công bố hợp quy và sử dụng ăng-ten thu có độ tăng ích cao (hoặc có bộ phận khuếch đại anten) đặt ngoài trời ở độ cao khoảng 10 m không bị che chắn và quay về hướng đài phát (tại Tp Long Xuyên, An Giang) để thu truyền hình số mặt đất.

Độc giả: trương ca ly - Ấp Minh Kiên, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang
nhytruong335@gmail.com

Ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng hiện tại đã phủ sóng được bao nhiêu kênh truyền hình số mặt đất?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Địa bàn xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng hiện chưa nằm trong vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất của các đơn vị truyền dẫn, phát sóng truyền hình nên trong điều kiện thông thường thì chưa thể thu xem được các kênh chương trình trên truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Độc giả: Nguyễn Trọng Hiền - Số 1/3, Trần Quốc Tuấn, phường 4, TP Bến Tre
tronghienbtv@gmail.com

Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã phát sóng số DVB T2  kênh THBT cùng với gói của VTV đặt máy phát tại Bến Tre ở kênh 27 từ tháng 02/2015. Do vậy Đài Truyền hình Bến Tre không cần phải kết hợp với Công ty SDTV ( ở Miền Nam ) để tiếp tục tải kênh THBT phát sóng số DVB T2 phải không? Vì nếu phát sóng THBT song song 2 tần số cùng 1 địa bàn sẽ tốn chi phí và lãng phí.

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã triển khai máy phát truyền hình số mặt đất DVB-T2 kênh 27 UHF tại Bến Tre và đang phát sóng kênh truyền hình Bến Tre (THBT) kèm trong gói kênh của VTV. Việc phát sóng kênh truyền hình Bến Tre trên sóng DVB-T2 của VTV chỉ mang tính tạm thời.
 
SDTV là đơn vị truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại khu vực Nam Bộ, sử dụng các kênh tần số được xác định bởi quy hoạch cho khu vực Nam Bộ. Do đó, SDTV là doanh nghiệp có nhiệm vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất các kênh chương trình truyền hình thiết yếu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong khu vực trên. SDTV sẽ phối hợp với các Đài PTTH trong khu vực để đàm phán, ký kết hợp đồng để truyền dẫn, phát sóng kênh truyền hình địa phương khi SDTV đảm bảo vùng phủ sóng DVB-T2 theo kế hoạch.
Độc giả: Bùi Đăng Nịn - Thôn Mu, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tihr Hòa Bình
ninnct@gmail.com

Khi tắt sóng Analog, đầu thu mặt đất T11 có thu được các kênh số hóa truyền đất không?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Trên thị trường, trước đây có một dòng sản phẩm đầu thu có ký hiệu T11 do VTC phân phối. Đây là loại đầu thu truyền hình số mặt đất sử dụng công nghệ cũ DVB-T. Sau khi ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất, đầu thu này chỉ thu xem được các kênh truyền hình số do Đài VTC phát sóng theo tiêu chuẩn DVB-T. Phần lớn các kênh truyền hình số mặt đất còn lại đang được các đơn vị truyền dẫn, phát sóng phát sóng theo tiêu chuẩn mới DVB-T2 sẽ không thể thu xem được bằng loại đầu thu này.

Do bạn chỉ cung cấp thông tin về ký hiệu đầu thu T11 nên chúng tôi chưa chắc câu trả lời trên đã đề cập đúng loại đầu thu mà bạn hỏi. Nếu câu trả lời chưa đúng với loại đầu thu bạn hỏi thì bạn vui lòng cung cấp thêm một số thông tin về xuất xứ sản phẩm (như hãng sản xuất, năm sản xuất, chủng loại đầu thu DVB-T hay DVB-T2,…) hoặc hình ảnh thực tế của đầu thu để được chúng tôi tư vấn chính xác hơn.

Độc giả: nguyễn văn nam - sông hinh phú yên
vannamsh2000@gmail.com

 Khi nào phú yên mới được phủ sóng số hóa truyền hình?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Phú Yên là tỉnh thuộc giai đoạn 3 của Đề án số hóa truyền hình, dự kiến ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển đổi sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2018.

Độc giả: Nguyễn Chí Dân - Lực Điền - Hoàng Lâu - Tam Dương - Vĩnh Phúc
quangcaohadan@gmail.com
Tỉnh Vĩnh Phúc đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất của VTC chưa? Hiện tại tôi không thể dò được các kênh từ VTC1 đến VTC12 trên dải tần 538Mhz. Chất lượng sóng thấp dưới 25%. Vậy cho tôi hỏi khu vực của tôi không có sóng hay tại sao?
- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Hiện nay, một phần Tam Dương thuộc vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất của VTC. Anh chị có thể điều chỉnh hướng lắp đặp anten thu quay về phía trạm phát sóng truyền hình kỹ thuật số của VTC để dò tín hiệu. Trong trường hợp sóng thu vẫn yếu, quý vị hãy sử dụng ăng-ten thu có tăng ích lớn (có bộ khuếch đại ăng-ten) và tăng độ cao để thu tốt hơn. Thông tin chi tiết về vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất của VTC, anh chị có thể tham khảo tại website: www.sohoatruyenhinh.vn.