Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2018

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Đoàn Minh Tuấn - KHC Tân Thành-thị trấn Đoan Hùng-Đoan Hùng-Phú Tho
doantuanstudio@gmail.com

Khi nào thì thị trấn Đoan Hùng mới thu được nhiều kênh sóng DVB-T2. Tại sao khi dùng đầu thu thì thu được 40 kênh sóng DVB-T2 nhưng khi bỏ đầu thu, bắt bằng ăng-ten cắm trực tiếp vào Tivi thì thu chỉ được 19 kênh (TV Sony DVB-T2 W700B42’ có tích hợp DVB-T2).

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, địa bàn thị trấn Đoan Hùng có thể thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV (phát trên kênh 26 UHF từ trạm phát đặt tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với chất lượng tín hiệu tốt và của RTB (phát trên kênh 48 UHF từ trạm phát đặt tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) với chất lượng tín hiệu trung bình. Tổng số kênh chương trình có thể thu xem được khoảng gần 30 kênh chương trình truyền hình.
 
Hiện tượng như anh đã nêu thì có thể giải thích như sau: tùy thuộc vào đặc tính cấu tạo của bộ thu và bộ giải mã, về cơ bản mỗi chủng loại thiết bị thu có khả năng thu và giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 khác nhau. Ở tại địa bàn gần trạm phát sóng, có cường độ tín hiệu mạnh thì sự khác nhau trong khả năng thu (thể hiện qua số kênh sóng thu xem được) không rõ rệt như ở các địa bàn xa trạm phát sóng, có mức tín hiệu trung bình, yếu như địa bàn thị trấn Đoan Hùng.
 
Nếu anh muốn sử dụng cách cắm trực tiếp ăng-ten vào TV tích hợp tính năng DVB-T2, để cải thiện khả năng thu anh của TV, anh có thể áp dụng một số cách sau: i) sử dụng ăng-ten có tính định hướng tốt hơn hoặc có thể sử dụng ăng-ten có khuếch đại; ii) nâng cao cột ăng-ten; iii) điều chỉnh hướng ăng-ten để tối ưu số kênh sóng có thể thu được.
Độc giả: Duong van the - Xom2 Ngatrung Ngason Thanhhoa
Dungthe2015@gmail.com

Tôi đang dùng Smart TV LG có tích hợp DVB-T2. Hiện tôi ở Thanh Hóa chưa có sóng DVB-T2 nhưng ở gần nhà tôi có hộ đang dùng đầu thu DVB-T2 thu được sóng và dùng tốt. Nay tôi muốn mua ăng-ten DVB-T2, vậy smart TV có bắt được sóng DVB-T2 không vì tôi ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, gần Ninh Bình có sóng DVB-T2?

- 5 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Smart TV LG của anh có tích hợp bộ giải mã DVB-T2 nên chắc chắn có thể thu xem truyền hình qua sóng số mặt đất DVB-T2. Qua khảo sát thông tin sơ bộ từ công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất (truy cập và sử dụng miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/), địa bàn anh đang ở tại xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa có thể thu được sóng truyền hình số mặt đất của VTV phát từ Tp Ninh Bình – tỉnh Ninh Bình trên kênh tần số 39 UHF với chất lượng tín hiệu khá.

Như vậy, anh chỉ cần trang bị ăng-ten thu tín hiệu truyền hình mặt đất, chọn vị trí đặt ăng-ten ở ngoài trời, độ cao khoảng 5-10 m, quay hướng ăng-ten về Tp Ninh Bình (hướng chính Bắc _ theo hướng dẫn của công cụ hỗ trợ thông tin như hình vẽ dưới đây) và tiến hành dò kênh là có thể thu xem tốt các kênh chương trình của VTV phát trên sóng số mặt đất DVB-T2 trên kênh tần số 39 UHF.
 
sh1-0709.png
Độc giả: Nguyễn Hoài Mộng - xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
nguyenhoaimong@gmail.com

Để kịp thời nắm bắt thông tin về trạm phát sóng DVB-T2 phù hợp với địa bàn sinh sống, tôi thường xuyên truy cập công cụ hỗ trợ số hóa truyền hình nhưng từ lâu tôi thấy công cụ không cập nhật trạm mới. Trong khi gần đây SDTV tại Tiền Giang và Trà Vinh lại không có trên bản đồ của công cụ. Tại sao lại cập nhật chậm trễ như vậy?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Trước tiên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc đến quá trình số hóa truyền hình Việt Nam nói chung cũng như công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất nói riêng trong thời gian vừa qua.
 
Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến góp ý của bạn đọc và cập nhật thông tin một cách đầy đủ, chi tiết về các trạm phát sóng mới (bao gồm cả trạm phát sóng của SDTV tại Tiền Giang, Trà Vinh) lên công cụ hỗ trợ thông tin số hóa truyền hình. Bạn vui lòng tra cứu lại website để xem chi tiết.
 
Một lần nữa trân trọng cảm ơn và hi vọng bạn đọc sẽ tiếp tục có ý kiến góp ý để công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất của chúng tôi ngày một hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu thông tin của nhân dân.
Độc giả: nguyễn thị mộng - thôn 3 xã Thủy Phù, thị xã Hương thủy tỉnh thừa thiên huế.
n.thimong@gmail.com

Xin hỏi nhà tôi có 1 cái tivi nhãn hiệu LG chuyển từ Hàn Quốc về, có tích hợp DTV tôi chưa sử dụng, xin hỏi có bắt được sóng mặt đất không? Nếu bắt được thì dùng anten loại nào là tốt nhất và vùng tôi đang ở có sóng mặt đất hay chưa?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Để thu xem được truyền hình số mặt đất tại Việt Nam, Tivi cần có chức năng thu và giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2. Nếu Tivi của bạn đã có tích hợp chức năng DTV theo đúng chuẩn DVB-T2 thì có thể thu xem truyền hình số mặt đất.Trong trường hợp Tivi có tích hợp tính năng DTV nhưng không đúng chuẩn DVB-T2, bạn có thể trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để thu xem truyền hình mặt đất.
 
Địa bàn xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế có thể thu sóng truyền hình mặt đất với chất lượng tín hiệu khá tốt (do khoảng cách đến đài phát sóng đặt tại thành phố Huế không quá xa). Do đó, bạn có thể sử dụng anten dàn thông thường, đặt ở ngoài trời, lựa chọn điểm đặt có độ cao trung bình và hướng về phía đài phát sóng không bị che chắn và quay góc anten 298 độ (theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính Bắc) là có thể thu sóng ổn định.
 
Ban có thể tham khảo thông tin hướng dẫn cụ thể bằng công cụ hỗ trợ thông tin số hóa truyền hình mặt đất như hình dưới đây:
 
sh1-0509.png
 
Để sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất miễn phí, bạn truy cập vào đường dẫn sau: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Nguyễn Quốc Khải - Ấp Khánh Thạnh xã khánh thạnh tân huyện mỏ cày bác tỉnh Bến Tre
nguyenquockhai5424@gmail.com

Cho em hỏi ở Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre thì quay anten về hướng nào tốt nhất?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện nay, địa bàn Khánh Thạnh Tân có thể thu được truyền hình số mặt đất từ 5 trạm phát sóng: Kênh 27 của VTV phát tại Bến Tre; Kênh 24 của VTV phát tại Trà Vinh; Kênh 34 của SDTV phát tại Vĩnh Long; Kênh 39 của VTC phát tại Cần Thơ; Kênh 33 của SDTV phát tại Long An như hình sau:
 
sh4-0509.png
 
Tùy vào nội dung kênh chương trình bạn muốn xem, bạn có thể lựa chọn 2 hướng quay anten để thu sóng được tốt nhất: i) quay hướng anten về phía bắc, hướng về thành phố Bến Tre, thành phố Tân An để thu sóng kênh 27 của VTV và kênh 33 của SDTV; ii) quay hướng anten về phía tây, hướng về thành phố Cần Thơ và thành phố Vĩnh Long.
 
Bạn có thể tra cứu danh mục kênh chương trình phát sóng và hướng quay anten cụ thể đến mỗi trạm phát qua công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất, sử dụng miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Nguyen quang huy - Đại từ thái nguyên
Quanghuysever@gmail.com

 Cho tôi hỏi đầu thu nhà tôi được tặng sao chỉ thu được 11 kênh thôi.

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Theo địa chỉ đăng ký với Ban Quản trị website thì nhà anh ở Đại Từ, Thái Nguyên. Khu vực này hiện thu tốt sóng của VTV phát từ Tam Đảo, Vĩnh Phúc (kênh tần số 26 UHF) có 11 kênh chương trình. Hiện nay, Thái Nguyên đã có thêm trạm phát sóng của RTB đặt tại thành phố Thái Nguyên (kênh tần số 47 UHF) phát sóng 16 kênh chương trình truyền hình. Theo kết quả khảo sát từ công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số (truy cập miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/), địa bàn Đại Từ có thể thu xem được sóng số của RTB phát từ thành phố Thái Nguyên, tuy nhiên cường độ tín hiệu chỉ ở mức trung bình. Do đó, để có thể thu được sóng số của RTB, anh phải điều chỉnh lại hướng anten (quay về hướng thành phố Thái Nguyên như hình dưới) hoặc nâng cao độ cao anten hoặc sử dụng anten có khuếch đại.
 
sh3-0509.png