Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23/07/2017

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Hiếu Nghĩa - Tp Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
nghia99er@gmail.com

Tôi ở Quảng Ngãi, nơi tôi ở hiện phát DVB-T trên kênh 29 và 30, nhưng nhiều ngày qua kênh 30 bị mất tín hiệu không rõ lí do, mong được giải đáp.

- 10 tháng trước
Trả lời:

Để được giải đáp về nguyên nhân, đề nghị bạn gọi điện đến số điện thoại hỗ trợ khách hàng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC để được hướng dẫn.

Độc giả: Trần Hồ An Thịnh - 82/1, ấp Thạnh Long, xã Đông Thanh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang Giang
anthinh3131996that@gmail.com

Sau khi lắp đặt đầu thu em mới phát hiện mình đã mua phải đầu thu lậu, đầu thu hoạt động không tốt, em muốn đổi lại đầu thu chất lượng hơn với mức giá đó thì phải làm sao?

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Hiện nay, trên thị trường có ghi nhận một số sản phẩm đầu thu truyền hình không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy, không đảm bảo chất lượng đang được lưu thông (tạm gọi là đầu thu lậu). Những sản phẩm này thường có đặc điểm chung là giá rất rẻ, không dán logo hình con mắt số hóa, dấu hợp quy.
 
Bạn có thể đến nơi bạn đã mua đầu thu để hỏi về khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn.
Độc giả: Mai Xuân Thưởng - Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
mxthuong@yahoo.com

Tôi ở khu vực trung tâm TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Nhà tôi hiện có sử dụng 3 tivi với chi tiết đầu thu như sau :

1 TV sử dụng ăngten thường. 1 TV sử dụng đầu thu VSAT S2-HD 02, đầu thu và chảo phải mua nhưng hàng tháng không phải trả tiền thuê bao. 1 TV sử dụng đầu thu VTC SH9 của VTC, đầu thu và chảo phải mua và hàng tháng phải trả tiền thuê bao (thường trả hàng năm)

Kể từ ngày Nhà nước triển khai truyền hình số mặt đất, TV ăngten thường không sử dụng được nữa, TV đầu thu VSAT S2-HD 02 mất một số kênh (như VTV1, 3, ...), TV đầu thu VTC SH9 có vẻ không bị ảnh hưởng (tôi không có thời gian xem nhiều đài nên cũng không rõ mức độ ảnh hưởng).

Đề nghị bộ phận chuyên môn tư vấn giúp tôi cần phải làm gì để sử dụng tốt các TV nói trên.

Cảm ơn rất nhiều./.

 

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Qua câu hỏi của bạn, có thể thấy, hiện tại bạn đang sử dụng các phương thức thu xem truyền hình khác nhau. Tivi 1 (sử dụng ăng-ten thường) đang sử dụng phương thức truyền hình mặt đất; Tivi 2, 3 (sử dụng ăng-ten chảo để thu sóng) đang sử dụng phương thức truyền hình số qua vệ tinh DTH.
 
Đối với Tivi sử dụng ăng-ten thường: trước tiên, bạn cần xem Tivi đó đã được tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất hay chưa (bạn có thể tra cứu danh mục TV đã tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố tại địa chỉ: http://mic.gov.vn/shth/Pages/ThongTin/102049/Danh-muc-may-thu-hinh-tich-hop-chuc-nang-dvb-t2/mpeg-4-da-thuc-hien-cong-bo-hop-quy.html ). Nếu Tivi chưa có trong danh mục này tức là Tivi của bạn chưa tích hợp tính năng thu số DVB-T2, khi đó bạn phải trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để kết nối với ăng-ten và Tivi thì mới có thể tiếp tục thu xem truyền hình số mặt đất. Thông tin về cách thức lựa chọn đầu thu, lắp đặt và điều chỉnh ăng-ten thu bạn có thể tham khảo tại chuyên trang số hóa truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông: http://sohoatruyenhinh.vn.
Đối với Tivi 2, 3, bạn cần hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình qua vệ tinh hoặc cửa hàng trực tiếp bán sản phẩm cho bạn để có thông tin.
Độc giả: Lê Công tấn Tài - 438 Ấp Thọ Chính, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (gần ủy ban nhân dân xã Xuân Thọ)
shinsuinhon198@gmail.com

Cho tôi hỏi: khu vực tôi xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khi số hóa truyền hình tôi nên sử dụng ANTEN TRONG NHÀ  hay ANTEN NGOÀI TRỜI  mới thu được sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2?

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Khi thu tín hiệu truyền hình số mặt đất, tùy vào địa điểm thu sóng, người ta có thể sử dụng các loại ăng-ten phù hợp khác nhau. Ăng-ten đặt trong nhà thường chỉ dùng được khi cường độ tín hiệu truyền hình mạnh, thường là ở những vùng gần trạm phát sóng, vị trí thông thoáng và không bị che chắn nhiều bởi nhà cao tầng. Ở những khu vực có khoảng cách đến trạm phát sóng ở cự ly trung bình hoặc xa, thu sóng bằng ăng-ten ngoài trời (có thể phải nâng cao cột ăng-ten hoặc sử dụng bộ kích sóng) là giải pháp phù hợp.
 
Khu vực xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai hiện đang nằm ở biên vùng phủ sóng các kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV (kênh 25UHF), SDTV(kênh 33, 34UHF) nên cường độ tín hiệu khá yếu. Để thu xem được các kênh chương trình truyền hình số mặt đất đang phát trên các kênh tần số này, bạn phải sử dụng ăng-ten ngoài trời ở độ cao khoảng 7-10m (có thể sử dụng thêm bộ kích sóng) và quay hướng ăng-ten về phía thành phố Hồ Chí Minh để thu sóng.
Độc giả: Nguyen Dac Khanh - 54 Hai Ba Trung, Hoan Kiem, Ha Noi
khanhnd@moit.gov.vn

Tôi ở nộit thành Hà Nội, tivi nhà tôi năm 2014 của hãng Sony (không nhớ mã hiệu) khi tra cứu tivi có trong danh sách máy thu đã tích hợp truyền hình số hóa mặt đất. Từ ngày 16/08 khi bật chế độ ANALOG trên tivi, ko thu được bất kỳ kênh truyền hình nào, khi chuyển sang chế độ DIGITAL thu được 24 kênh có kênh VTV1 nhưng ko có kênh VTV3. Tôi ko rõ lý do tại sao, xin vui lòng giải đáp. Xin cảm ơn.

- 10 tháng trước
Trả lời:
 
Hiện nay, khu vực quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã nằm trong vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất của VTV (kênh tần số 51UHF), RTB(kênh tần số 49UHF), Mobi-TV (kênh tần số 56, 57, 58, 59 UHF), VTC (kênh tần số 29 và 34UHF) với cường độ tín hiệu rất tốt do gần các đài phát. Số kênh chương trình truyền hình số mặt đất miễn phí nếu thu được đầy đủ các kênh tần số trên có thể lên đến xấp xỉ 70 kênh (bao gồm đầy đủ các kênh của VTV từ VTV1 à VTV9).
 
Nguyên nhân Tivi nhà bạn thu được ít kênh và chưa đầy đủ có thể là do vị trí đặt ăng-ten thu chưa hợp lý (đặt trong nhà hoặc đặt ngoài trời nhưng ở vị trí thấp, hướng đến đài phát bị nhà cao tầng che chắn,…). Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh lại vị trí đặt và hướng quay của ăng-ten thu, tốt nhất nên đặt ăng-ten thu ở vị trí cao, ngoài trời, hướng đến đài phát thông thoáng, không bị che chắn.
 
Để tra cứu thông tin về thu tín hiệu truyền hình số và hướng quay ăng-ten phù hợp, bạn có thể truy cập vào địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/ để sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số. Sau khi thiết lập được vị trí ăng-ten phù hợp, bạn có thể tiến hành dò kênh tự động hoặc dò kênh bằng tay theo các kênh tần số đã hướng dẫn ở trên để thu xem các kênh chương trình truyền hình số mặt đất.
Độc giả: Trần Sa Vaneni - Trà Vinh
vaneni91@gmail.com

 Hộ gia đình chính sách có được hộ trợ đầu thu DVB T2 không?

- 10 tháng trước
Trả lời:

Theo hướng dẫn tại Thông tư 08/2016/TT-BTTTT của Bộ TTTT hướng dẫn thực hiện chương trình Viễn thông công ích đến năm 2020 thì đối tượng được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số, từ nguồn kinh phí của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích, là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn quốc gia. Hộ gia đình chính sách không thuộc diện được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số.