Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/02/2018

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Văn Yên - Đại Đồng - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc
quangyensme0055@gmail.com

 Cho tôi hỏi, đầu thu kỹ thuật số cũ bây giờ không thu được kênh nào và có cách nào khắc phục được không hay là phải mua đầu kỹ thuật số đời mới?

- 4 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện nay, địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có thể thu xem truyền hình số mặt đất được VTV, RTB phát sóng theo chuẩn DVB-T2.
 
Trước tiên, bạn cần kiểm tra đầu thu kỹ thuật số là dòng thiết bị thu xem truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T hay DVB-T2. Trường hợp đây là đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T, thì không thể thu xem truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2. Để có thể thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2, bạn cần phải trang bị đầu thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2 hoặc trang bị TV có chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.
Độc giả: Nguyễn Văn Phụng - F9, tp Tuy Hoà, Phú Yên
Nguyenvanphungkts@gmail.com

 Địa bàn Thành phố Tuy Hoà, Phú Yên đã có thể thu được tín hiệu truyền hình số mặt đất chưa?

- 4 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai máy phát sóng số công suất 2kW tại Núi Chóp Chài, TP Tuy Hòa, phủ sóng một số địa bàn thuộc tỉnh Phú Yên, trong đó có thành phố Tuy Hòa. Do đó, nhân dân tại thành phố Tuy Hòa  có thể thu xem 10 kênh chương trình chất lượng cao trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV phát sóng từ núi Chóp Chài.
 
20171027-m05.jpg
Độc giả: Phạm Viết Vãng - 5 Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
PVVangls@gmail.com

 Cho tôi hỏi khi nào thành phố Lạng Sơn mới phủ sóng truyền hình số mặt đất?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và địa bàn thành phố Lạng Sơn nói riêng chưa được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Theo lộ trình số hóa truyền hình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg, Lạng Sơn là địa bàn thuộc nhóm IV và sẽ thực hiện số hóa truyền hình trước 31/12/2020.
 
Hiện nay, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đang tích cực khuyến khích các đơn vị truyền dẫn, phát sóng mở rộng dịch vụ đến khu vực miền núi phía Bắc nói chung và địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng, đảm bảo các khu vực chính của các địa phương này sẽ được phủ sóng số DVB-T2 trước thời điểm thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất.
Độc giả: Nguyen phuong Thanh - Thanh Phu Ben Tre
Tnguyenthanh15111982@gmail.com

Ở Thạnh Phú, Bến Tre khi nào có sóng truyền hình mặt đất?

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, địa bàn Thạnh Phú, Bến Tre đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Bạn có thể thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên kênh 34 UHF (của SDTV phát sóng từ Tp Trà Vinh), kênh 24 UHF (của VTV phát sóng từ Tp Trà Vinh) và kênh 27 UHF (của VTV phát sóng từ Tp Bến Tre).
Độc giả: Nguyen ke truyen - An Châu, Châu Thành, An Giang
adensnguyen@gmail.com

 

Tôi ở An Châu, Châu Thành, An Giang. Tôi đang sử dụng đầu thu mặt đất. Nhưng các nhóm đài do VTC phát trên tần số 610 MHz (kênh 38) và 618 MHz (kênh 39) khu vực Cần Thơ có lúc tín hiệu tốt, có lúc không nhận được tín hiệu. Có phải nhóm kênh này bị lỗi khu vực phát không. Chỉ nhận được buổi tối (từ 10h trở đi). Ban ngày không nhận được.
- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại, VTC đang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cả 2 kênh tần số 38 và 39 UHF tại Cần Thơ. Kênh 38 phát sóng số theo chuẩn DVB-T; kênh 39 phát sóng số theo chuẩn DVB-T2. Theo báo cáo của trung tâm Truyền dẫn, phát sóng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, các trạm phát sóng tại Cần Thơ vẫn phát sóng ổn định 24/24h, trong thời gian qua không có sự ngắt quãng hoạt động hay điều chỉnh gì.
 
Địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ở xa trạm phát sóng (khoảng trên dưới 70 km) và nằm ngoài vùng phủ sóng của các trạm phát này, hiện tượng anh miêu tả lại thường xảy ra và có tính chu kỳ nên chúng tôi nghĩ nguyên nhân có thể là do môi trường truyền sóng. Thực tế đã ghi nhận tại một số địa bàn, vào một số khoảng thời gian trong năm hoặc thậm chí là một số thời điểm trong ngày, môi trường truyền sóng thay đổi với ít vật cản hơn (buổi tối khuya không khí thường loãng hơn, mặt khác hoạt động của các khu công nghiệp hay các hoạt động lao động, sản xuất khác cũng giảm bớt). Do đó, sóng số mặt đất truyền đi được xa hơn, cường độ tín hiệu mạnh và ổn định hơn so với điều kiện truyền sóng ban ngày. Khi đó, đủ điều kiện để đầu thu truyền hình số mặt đất có thể thu, giải mã tín hiệu số.
 
Để khắc phục hiện tượng này, anh có thể thử một số cách để nâng cao khả năng thu sóng bằng cách điều chỉnh hướng ăng-ten trực tiếp về đài phát sóng đặt tại thành phố Cần Thơ hoặc sử dụng ăng-ten tích cực, có tính khuếch đại cao hoặc nâng cao độ cao ăng-ten. Nếu áp dụng các cách trên không hiệu quả, anh vui lòng chờ đến lúc VTC triển khai các điểm phát sóng số mới tại các địa điểm gần An Giang hơn để thu sóng được ổn định hơn.
Độc giả: Lương Kiên Cường - Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An
Cuonglk@vietinbank.vn

Nơi tôi xem Tivi khi có mưa giông thì mất tín hiệu. Cho tôi hỏi lý do vì sao? Hiện tôi đang xem đài phát sóng kỹ thuật số của Hà Tĩnh.

- 5 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Một trong những ưu điểm của phương thức truyền hình số mặt đất mà anh đang sử dụng là tính ổn định và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, giông, nóng, lạnh,…). Hiện tượng như anh miêu tả có thể giải thích được như sau: địa bàn anh đang ở khá xa điểm phát sóng, để thu xem được truyền hình số mặt đất thường phải đặt ăng-ten thu ở ngoài trời với độ cao trung bình từ 5 đến 10m. Thanh Chương là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, khi có mưa giông thường kèm theo gió khá mạnh, có thể vì nguyên nhân này nên khi mưa giông, ăng-ten thu của nhà anh bị rung lắc hoặc xoay đổi hướng, hướng ăng-ten không quay về phía đài phát sóng nên không thu được tín hiệu hoặc tín hiệu không ổn định. Để khắc phục hiện tượng này, anh có thể làm theo hai bước sau đây:
 
Bước 1: Lựa chọn hướng ăng-ten tối ưu, quay về phía đài phát sóng đặt ở Thiên Tượng, Hà Tĩnh (quay ăng-ten một góc 102 độ so với hướng chính Bắc như hình vẽ dưới đây).
 
Bước 2: Cố định ăng-ten, đảm bảo không rung lắc hoặc bị xoay ăng-ten khi mưa giông, gió bão.
 
Anh có thể tham khảo hướng dẫn thu truyền hình số mặt đất bằng cách truy cập miễn phí vào công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/.
 
sh2-0709.png