Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 22/11/2017

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: nguyễn thị mộng - thôn 3 xã Thủy Phù, thị xã Hương thủy tỉnh thừa thiên huế.
n.thimong@gmail.com

Xin hỏi nhà tôi có 1 cái tivi nhãn hiệu LG chuyển từ Hàn Quốc về, có tích hợp DTV tôi chưa sử dụng, xin hỏi có bắt được sóng mặt đất không? Nếu bắt được thì dùng anten loại nào là tốt nhất và vùng tôi đang ở có sóng mặt đất hay chưa?

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Để thu xem được truyền hình số mặt đất tại Việt Nam, Tivi cần có chức năng thu và giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2. Nếu Tivi của bạn đã có tích hợp chức năng DTV theo đúng chuẩn DVB-T2 thì có thể thu xem truyền hình số mặt đất.Trong trường hợp Tivi có tích hợp tính năng DTV nhưng không đúng chuẩn DVB-T2, bạn có thể trang bị thêm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để thu xem truyền hình mặt đất.
 
Địa bàn xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế có thể thu sóng truyền hình mặt đất với chất lượng tín hiệu khá tốt (do khoảng cách đến đài phát sóng đặt tại thành phố Huế không quá xa). Do đó, bạn có thể sử dụng anten dàn thông thường, đặt ở ngoài trời, lựa chọn điểm đặt có độ cao trung bình và hướng về phía đài phát sóng không bị che chắn và quay góc anten 298 độ (theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính Bắc) là có thể thu sóng ổn định.
 
Ban có thể tham khảo thông tin hướng dẫn cụ thể bằng công cụ hỗ trợ thông tin số hóa truyền hình mặt đất như hình dưới đây:
 
sh1-0509.png
 
Để sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất miễn phí, bạn truy cập vào đường dẫn sau: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Nguyễn Quốc Khải - Ấp Khánh Thạnh xã khánh thạnh tân huyện mỏ cày bác tỉnh Bến Tre
nguyenquockhai5424@gmail.com

Cho em hỏi ở Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre thì quay anten về hướng nào tốt nhất?

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện nay, địa bàn Khánh Thạnh Tân có thể thu được truyền hình số mặt đất từ 5 trạm phát sóng: Kênh 27 của VTV phát tại Bến Tre; Kênh 24 của VTV phát tại Trà Vinh; Kênh 34 của SDTV phát tại Vĩnh Long; Kênh 39 của VTC phát tại Cần Thơ; Kênh 33 của SDTV phát tại Long An như hình sau:
 
sh4-0509.png
 
Tùy vào nội dung kênh chương trình bạn muốn xem, bạn có thể lựa chọn 2 hướng quay anten để thu sóng được tốt nhất: i) quay hướng anten về phía bắc, hướng về thành phố Bến Tre, thành phố Tân An để thu sóng kênh 27 của VTV và kênh 33 của SDTV; ii) quay hướng anten về phía tây, hướng về thành phố Cần Thơ và thành phố Vĩnh Long.
 
Bạn có thể tra cứu danh mục kênh chương trình phát sóng và hướng quay anten cụ thể đến mỗi trạm phát qua công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số mặt đất, sử dụng miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: Nguyen quang huy - Đại từ thái nguyên
Quanghuysever@gmail.com

 Cho tôi hỏi đầu thu nhà tôi được tặng sao chỉ thu được 11 kênh thôi.

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Theo địa chỉ đăng ký với Ban Quản trị website thì nhà anh ở Đại Từ, Thái Nguyên. Khu vực này hiện thu tốt sóng của VTV phát từ Tam Đảo, Vĩnh Phúc (kênh tần số 26 UHF) có 11 kênh chương trình. Hiện nay, Thái Nguyên đã có thêm trạm phát sóng của RTB đặt tại thành phố Thái Nguyên (kênh tần số 47 UHF) phát sóng 16 kênh chương trình truyền hình. Theo kết quả khảo sát từ công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số (truy cập miễn phí tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/), địa bàn Đại Từ có thể thu xem được sóng số của RTB phát từ thành phố Thái Nguyên, tuy nhiên cường độ tín hiệu chỉ ở mức trung bình. Do đó, để có thể thu được sóng số của RTB, anh phải điều chỉnh lại hướng anten (quay về hướng thành phố Thái Nguyên như hình dưới) hoặc nâng cao độ cao anten hoặc sử dụng anten có khuếch đại.
 
sh3-0509.png
Độc giả: Nguyễn trọng đại - Ấp 5, sơn phú, giồng trôm, bến tre
Nguyentrongdaipro@gmail.com

 Cho hỏi Bến Tre đã có trạm phát truyền hình số mặt đất chưa? Nếu có thì trạm phát ở đâu?

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại Bến Tre đã có trạm phát truyền hình số mặt đất của VTV đặt tại thành phố Bến Tre (số 98/1, đường Trần Quốc Tuấn, phường 4, thành phố Bến Tre, Bến Tre).
 
Ngoài ra, địa bàn tỉnh Bến Tre còn được phủ sóng bởi nhiều trạm phát đặt ở các địa phương lân cận như: Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, Long An.
Độc giả: Huỳnh Minh Phong - Tân An Long An
huynhphong2002@gmail.com

Hiện tại SDTV đang cắt sóng THVL trên kênh 33 và chuyển sang kênh 34, nhưng lại chưa có trạm phát K34 ở Long An. Kính mong đề nghị SDTV sớm lắp đặt trạm phát K34 tại Long An.

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Hiện tại SDTV đã ngừng phát sóng kênh THVL1 và THVL2 trên kênh tần số 33. Các kênh chương trình này hiện đang được phát đầy đủ trên kênh tần số 34 UHF.Theo báo cáo, SDTV sẽ triển khai hàng loạt các máy phát sóng kênh 34 trên toàn khu vực đồng bằng Nam Bộ (trong đó có Long An) trong năm 2017.
Độc giả: Đại Dương - An Bình, Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận
duongnd273@gmail.com

Từ ngày 16/08 đã tắt sóng ATV ở tỉnh Bình Thuận nhưng hiện tại nhiều khu vực ở Bình Thuận vẫn chưa có sóng hoặc sóng rất yếu. Tôi định mua đầu thu DVB-T2 lắp để coi truyền hình nhưng có vấn đề như tôi đề cập ở trên nên vẫn chưa quyết định mua, sợ mua về không thu được sóng. Đề nghị Bộ cho biết khi nào tỉnh tôi đang ở có sóng truyền hình mặt đất đầy đủ vì chưa phủ sóng nhiều khu vực mà lại tắt sóng analog coi như gia đình tôi bị cắt đứt thông tin tin tức từ xã hội, từ nhà nước?!

- 2 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:
 
Để thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 16/8/2017 tại trạm phát chính đặt tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã xem xét tình hình triển khai phát sóng và đảm bảo vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất thay thế lớn hơn vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất trước đây. Do đó, các hộ dân trước đây thu xem truyền hình tương tự mặt đất phát sóng từ trạm phát chính hoàn toàn có thể chuyển đổi sang thu xem truyền hình số mặt đất.
 
Qua khảo sát thông tin sơ bộ bằng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số (sử dụng miễn phí tại địa chỉ http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/) như hình dưới đây, có thể thấy địa bàn xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận có thể thu xem được truyền hình số mặt đất. Tuy nhiên, do xa đài phát nên cường độ tín hiệu chỉ ở mức trung bình. Quý vị có thể sử dụng anten thu loại tốt hoặc có thêm bộ khuếch đại và chọn vị trí thông thoáng tầm nhìn về phí đài phát, nâng cao cột anten để có thể thu được mức tín hiệu lớn nhất.
 
sh2-0506.png